Logo VieZ

Những trận chung kết gây tranh cãi tại Đường Lên Đỉnh Olympia

Như Yuki

|

Đường lên đỉnh Olympia đã từng xảy ra nhiều trường hợp sai phạm đáng tiếc gây xôn xao dư luận sau nhiều trận chung kết.

Chương trình Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 21 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả khi chỉ còn 6 ngày nữa sẽ chính thức bước vào chung kết. Cuộc thi quan trọng nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 8h30 sáng chủ nhật, ngày 14/11/2021.

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Trận chung kết năm đáng mong chờ tại Đường Lên Đỉnh Olympia mùa thứ 21

Với bề dày 21 năm phát sóng, Đường Lên Đỉnh Olympia - cuộc thi kiến thức quốc dân dành cho học sinh THPT luôn thu hút đông đảo sự chú ý của công chúng. Song, không ít lần chương trình vướng phải những tranh cãi về kết quả chung cuộc. 

Trận chung kết hy hữu có 5 thí sinh

Theo luật của chương trình, mỗi cuộc thi chỉ có 4 thí sinh được tham dự. Nhưng tại mùa thi năm thứ 9 đã có đến thứ 5 thí sinh cùng tham dự vòng chung kết. Sự việc chưa có tiền lệ này xuất phát từ khiếu nại của thí sinh Bạch Đình Thắng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội).

Cụ thể, ở trận thi Quý III, Thắng đứng trước câu hỏi 30 điểm cuối cùng và đang kém thí sinh dẫn đầu (Hồ Ngọc Hân) 60 điểm và quyết định chọn ngôi sao hi vọng. Câu hỏi dành cho Thắng là nêu 6 hệ cơ quan trong cơ thể người. Thí sinh này trả lời đúng 5 hệ, còn hệ thứ 6 là nội tiết nhưng không được ban cố vấn chấp nhận (phải là hệ vận động). Do đó, Thắng bị trừ 30 điểm và bị loại khỏi vòng chung kết. 

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Trận chung kết với 5 thí sinh chưa từng có tiền lệ tại Đường Lên Đỉnh Olympia 

Nhưng sau đó một thời gian, VTV nhận được đơn khiếu nại của gia đình Thắng, kèm theo cuốn sách Sinh học lớp 8 có ghi rõ: Hệ nội tiết là một trong các hệ của cơ thể người. Trước chứng cứ này, VTV đã phải mời ban cố vấn, các chuyên gia y-sinh lẫn ban biên soạn sách giáo khoa Sinh học lớp 8 để thống nhất đáp án. Cuối cùng, VTV đã không phụ thuộc vào cuộc tranh luận của các chuyên gia mà có kết luận dứt khoát: Em Thắng học thế nào thì trả lời thế ấy và câu trả lời của em được chấp nhận!

Chấp nhận câu trả lời này, dẫn đến Thắng không những không bị trừ điểm mà còn được cộng thêm 60 điểm, bằng số điểm của thí sinh Hồ Ngọc Hân, và cả hai đã cùng được vào trận chung kết. 

Phát âm tiếng Anh sai nhưng vẫn trở thành nhà vô địch Olympia 

Ở trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, quán quân Phan Minh Đức (Hà Nội) đã giành quyền trả lời câu hỏi của thí sinh Giang Thanh Tùng (Thanh Hoá) và giành chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, chiến thắng gây tranh cãi khi Minh Đức đã có phần phát âm sai khi trả lời câu hỏi tiếng Anh.

Cụ thể, câu hỏi của Thanh Tùng là câu hỏi tiếng Anh về thợ sửa ống nước (plumber) nhưng Thanh Tùng trả lời sai (river) và Đức giành quyền trả lời rất tự tin là "pờ-lăm-bờ".

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Phan Minh Đức, quán quân chung cuộc năm thứ 10 

Sau đó, MC Tùng Chi yêu cầu thí sinh đánh vần lại từng chữ. Nếu trả lời đúng, Đức sẽ đạt 295 điểm và có vòng nguyệt quế nhưng nếu sai, thí sinh này sẽ bằng điểm với Đỗ Đức Hiếu (250 điểm) và cả 2 sẽ phải bước sang phần thi câu hỏi phụ để phân định nhà vô địch.

Tuy nhiên, người dẫn Tùng Chi đã chấp nhận đáp án và Đức đã trở thành quán quân mùa thứ 10. Tuy nhiên, cách phát âm của Đức có vấn đề (âm /b/ trong từ "plumber" là âm câm), cũng như thí sinh này đánh vần sai, khiến nhiều khán giả không đồng ý với kết quả chung cuộc và cảm thấy thiệt thòi cho Đức Hiếu.

Muối hay muối ăn?

Trong phần thi Tăng tốc cuộc thi Chung kết Olympia năm thứ 11 xuất hiện câu hỏi "Đây là gì?" với 5 dữ kiện. Theo đó, đáp án mà 3 thí sinh Ngọc Huy, Bạch Nhật và Bảo Lộc đưa ra là "muối" được MC chấp nhận là chính xác, còn đáp án của Ngọc Oanh là muối ăn không được điểm.

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Ngọc Oanh - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia mùa năm thứ 11

Ngay sau đó, ban cố vấn cho rằng, muối ăn là câu trả lời chính xác nhất vì hình ảnh cuối cùng là hình ảnh người nông dân làm muối. Sau cùng, nhờ câu trả lời được Ban cố vấn chấp thuận này mà Ngọc Oanh giành ngôi vô địch.

Ngay sau khi trận chung kết diễn ra, trên khắp các diễn đàn nổ ra sự tranh cãi kịch liệt đáp án "muối" và "muối ăn" cho câu hỏi này. Cụ thể, đáp án là "muối" hay "muối ăn" đều không thoả mãn các dữ kiện chương trình đưa ra. Cuối cùng, BTC chương trình vẫn giữ nguyên kết quả chung cuộc.

Nghi vấn lộ đề 

Trong vòng chung kết năm thứ 12, trong phần thi Vượt chướng ngại vật, sau khi hai ô hàng ngang đầu tiên không được lật mở, bất ngờ thí sinh Thái Hoàng bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người trong khi chưa có một gợi ý nào được đưa ra. 

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Thái Hoàng trở thành quán quân gây tranh cãi nhất với nghi án lộ đề thi 

Đáp án của Thái Hoàng là "Tiếng Việt" và thí sinh này giành được 80 điểm, bỏ xa tất cả các thí sinh còn lại. Điều kì lạ hơn là MC Tùng Chi không hỏi lý do tại sao Hoàng đưa ra đáp án trong khi chưa có gợi ý mà tự mình dẫn các từ hàng ngang tới chướng ngại vật. Vụ việc dấy lên nghi ngờ chương trình lộ đề cho Thái Hoàng và ê-kíp đã bị "mua chuộc". 

Trả lời đúng nhưng không được điểm

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 14, ở phần thi Về đích, khi được hỏi: "Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?", Á quân Hoàng Bách trả lời: "Vì dung dịch muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết". Tuy nhiên đáp án này lại bị BTC bác bỏ.

Sau khi kết thúc trận đấu, nhiều giáo viên Sinh đã lên tiếng phản đối và cho rằng câu trả lời của Á quân Hoàng Bách là đúng khi cậu vận dụng kiến thức về quá trình thẩm thấu trong SGK Sinh lớp 10.

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Hoàng Bách trở thành thí sinh gây tiếc nuối khi bị bác bỏ đáp án đúng và vụt mất cơ hội trở thành quán quân

Theo đó,  tiến sĩ Phạm Văn Lập, chủ biên sách giáo khoa môn Sinh học lớp 10 và 12, cho rằng câu trả lời của Bách hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, trước sức ép của khán giả và người hâm mộ Olympia, BTC vẫn quyết định giữ nguyên kết quả Quán quân.

Nhà vô địch Olympia 20 bị chỉ trích vì "ăn mừng"

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 khép lại với nhà vô địch là Nguyễn Thị Thu Hằng, đến từ Ninh Bình. Thí sinh này trở thành cô gái đầu tiên bước lên đỉnh cao nhất của cuộc thi sau 9 năm.

Tuy nhiên, sau khi trận chung kết được diễn ra, nhiều khán giả đã có những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, Thu Hằng đã thi đấu vô cùng xuất sắc nhưng xuyên suốt cuộc thi cách biểu lộ cảm xúc có phần tự tin thái quá đã bị đánh giá là chưa thực sự phù hợp cho một chương trình được phát trên truyền hình, nhất là khi đó lại là chương trình trực tiếp.

nhung tran chung ket gay tranh cai tai duong len dinh olympia - anh 0
Thu Hằng - nhà vô địch nữ đầu tiên sau 9 năm tại Đường Lên Đỉnh Olympia

Chưa hết, cuối phần thi Về đích, khi biết đã cầm chắc chiến thắng trong tay, Thu Hằng cũng lộ rõ sự vui mừng, khiến người xem cảm thấy Thu Hằng chưa tôn trọng đối thủ. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến bênh vực cho rằng những cảm xúc cá nhân và nên được tôn trọng thay vì chỉ trích.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ