Logo VieZ

Những sự việc liên tiếp về chó Pitbull: Động vật không có tội, trách nhiệm thuộc về người nuôi!

Khang Huy|

Mới đây, mạng xã hội lại tiếp tục lan truyền đoạn clip chú chó Pitbull cắn chặt Alaska và trước đó cũng đã có nhiều vụ việc đáng lo ngại từ sự chủ quan của người chủ.

Pitbull từ lâu đã được thuần hóa và xem là một trong những vật nuôi của nhiều nhà như rất nhiều giống chó khác, tuy nhiên chúng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi bản tính hiếu chiến trong mình. Đã có nhiều sự việc thương tâm xảy ra đến từ giống chó này, thậm chí còn cướp đi sinh mạng của không ít người trước sự chứng kiến của người chủ.

Đoạn clip đang khiến dân mạng bàn tán xôn xao về Pitbull hung hăng cắn chặt Alaska trước sự can ngăn của nhiều người không phải sự việc đầu tiên trong những năm qua. Vào tháng 5 vừa rồi, nam thanh niên tại Long An uống cà phê bị Pitbull tấn công tử vong tại chỗ hay vào năm ngoái, bà lão ở Quảng Bình bị tấn công khi chó nhà hàng xóm tuột xích gây chấn thương nặng… Tất cả như hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm của những người nuôi dưỡng.

Tình cảm cho động vật không sai nhưng phải an toàn

Khác với nhiều loài chó khác thì Pitbull luôn có tính hiếu chiến rất cao, chúng còn được xếp vào danh mục 11 loài chó nguy hiểm nhất thế giới. Chưa bàn cãi đến tính hung hăng của chúng thì sự bền bỉ trước những thứ mà chúng xem là con mồi cũng rất đáng lo ngại, đó là khi chúng điên loạn cắn xé không buông cho đến khi đối phương bị hạ gục.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Pitbull là giống loài có tính hiếu chiến rất cao và bền bĩ trong việc hạ gục con mồi

Đúng là trải qua một thời gian dài thì Pitbull đã phần nào có được sự thuần hóa, có thể nói là an toàn nhưng động vật suy cho cùng thường có ít nhận thức và suy nghĩ quá sâu sa để nhận diện mọi thứ. Khi sự ức chế thần kinh vì bị nhốt tại nhà quá lâu, sự hỗ trợ của các thực phẩm khác hay việc chủ quan không rọ mõm… khiến bản năng thú dữ của chúng có điều kiện bộc phát.

Vật nuôi thì dù là giống loài gì nhưng nếu đủ tình yêu thương, thì chúng đều có được sự công bằng như nhau, dành tình cảm cho động vật hoàn toàn không sai nhưng cần nhận thức được mức độ an toàn với người khác. Có rất nhiều những cách khác nhau nhau để đảm bảo được điều này, nên đừng vì bất cứ vấn đề gì mà phớt lời và vô tình gây nên những nguy hiểm cho người xung quanh.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Ngoại hình to lớn và khỏe mạnh của Pitbull là yếu tố khiến nhiều người nhận nuôi chúng

Động vật không có tội trong các vấn đề, quan trọng là người chủ có đủ nhận thức trách nhiệm và tình yêu thương hay không, phần lớn những gì thuộc về thói quen và bản tính động vật đến từ quá trình huấn luyện của chủ nhân. Dù nuôi với bất kể mục đích gì thì hãy cần dành nhiều tình cảm và sự chăm sóc cho chúng, chỉ có như vậy mới là cách nhanh chóng để thuần hóa mỗi loài vật nuôi.

Sự nguy hiểm nằm ở cách nuôi dưỡng của chủ nhân

Những sự việc đau lòng và có phần đáng sợ liên quan đến Pitbull hoàn toàn có thật trong cuộc sống chúng ta, song thì cũng không nên đánh đồng mọi thứ khi không phải chú chó nào cũng vậy. Về bản năng và tính sát thương của chúng là rất cao nhưng đó không hẳn là những thực tế tiêu cực của giống loài này khi bản chất của chúng vốn hiền lành.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Không phải tất cả các loài chó thuộc giống Pitbull đều nguy hiểm khi bản tính chúng vốn hiền lành

Trên thực tế thì giống chó Pitbull không chỉ có ngoại hình khỏe mạnh, chúng còn có bản tính ngoan hiền và gần gũi như rất nhiều giống khác, hơn hết là sự trung thành và bảo vệ chủ nhân của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ thật sự được tồn tại khi con người có những cách yêu thương và chăm sóc đúng cách thay vì tập trung cho những mục đích khác.

Những thay đổi trong tâm lý của chúng là do trong quá trình nuôi, người chủ có thể đã lạm dụng thuốc quá liều để đạt được sự tăng trưởng, hay quá trình huấn luyện theo những xu hướng bạo lực, cũng có thể đến từ việc nhốt chúng quá lâu… Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng hầu hết đều đến từ mục đích mà người chủ nuôi muốn hướng đến.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Có nhiều nguyên nhân khiến bản tính hung hăng của chúng bộc phát, quan trọng vẫn là cách nuôi

Khi đã chấp nhận nuôi giống này nghĩa là ta chấp nhận mọi rủi ro và nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình, vì vậy hãy cho Pitbull một môi trường sống thật sự thoải mái, chăm sóc chúng như những giống loài khác. Hơn hết, khi đến nơi đông người cần mang theo dây và rọ mõm để phòng những tình huống xấu, bên cạnh đó thì không nên chủ quan trong mọi thời điểm.

Người chủ chịu trách nhiệm gì sau những cuộc tấn công?

Bất kể mục đích gì thì cũng cần có sự tuân thủ theo đúng những quy định của pháp luật. Theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT thì các loại chó, mèo khi có chủ nhân nhận nuôi thì cần tiêm ngừa vaccine bệnh dại, trường hợp không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định. Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định vấn đề rọ mõm hoặc xích ở nơi công cộng, nếu không tuân thủ cũng sẽ bị phạt tiền.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Bất kể mục đích nuôi là gì thì cũng cần tuân thủ quy định của pháp luật

Trong trường hợp thú nuôi tấn công người khác gây ra thương tích chưa tới 31 % phải chịu bồi thường theo quy định tại Điều 603 Bộ luật dân sự 2015, kể cả khi không có lỗi. Cụ thể thì sẽ phải chịu những khoản liên quan đến sức khỏe, điều này có thể được cả hai thỏa thuận và đồng ý khi sự việc không may xảy ra liên quan đến sự tấn công của thú nuôi.

Đặc biệt trong trường hợp người chủ không chấp hành những quy định an toàn và để vật nuôi của mình tấn công người khác đến 31 % hoặc gây thiệt mạng thì người chủ sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc vô ý làm chết người. Với thương tích 31 % tùy theo mức độ vi phạm sẽ có những chế tài khác nhau, theo như trong Điều 138 Bộ luật hình sự thì nhẹ nhất là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, nghiêm trọng hơn có thể đối diện với án tù 3 năm.

nhung su viec lien tiep ve cho pitbull dong vat khong co toi trach nhiem thuoc ve nguoi nuoi - anh 0
Cần có sự cân nhắc, đảm bảo an toàn và tình yêu thương khi bắt đầu nhận nuôi các loài động vật

Theo điều 128 Bộ luật hình sự thì việc vật nuôi cắn chết người có thể bị xử lý hình sự cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc 1 đến 5 năm, trường hợp khác có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm. Bất kể một sai sót nào cũng sẽ phải đối diện với trách nhiệm của mình, vì vậy cần có sự cân nhắc và đảm bảo an toàn, sự yêu thương khi bắt đầu nhận nuôi các loài động vật.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ