Logo VieZ

Những chiêu trò lừa đảo 2k3 cần biết trước khi "khăn gói" lên thành phố học

Quỳnh Như|

2k3 ơi! Hãy tạm gác niềm vui sướng khi đỗ Đại học và chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về cuộc sống khi học ở thành phố.

Trên đoạn đường dài mà 2k3 sắp phải đối mặt, không chỉ ẩn chứa những ngày tháng tươi đẹp của thời sinh viên mà còn là những lần lang thang cùng với bạn bè trên khắp con đường vắng vào lúc nửa đêm. Hay có những giai đoạn phải vùi đầu vào luyện thi, những đêm khóc thầm vì nhớ mẹ, và còn có cả những lần ta trót dại bị kẻ xấu lừa lọc, cảm giác tức tối luôn hiện về mỗi lần nhớ lại. 

Ngoài những hành trang cần thiết để chuẩn bị vào đại học, các bạn tân sinh viên 2k3 nên trang bị thêm cho mình những kiến thức về cuộc sống để tránh gặp lừa đảo khi học xa gia đình. Cùng điểm qua 9 chiêu trò lừa đảo với mục đích nhắm tới các bạn sinh viên "chân ướt chân ráo" mới lên thành phố. 

Đặt cọc tiền khi đi xin việc part-time 

Việc làm tại nhà, giờ giấc linh hoạt, lương cao thường là những tiêu chí đánh trúng vào tâm lý của sinh viên hầu hết dành thời gian cho việc học. Chúng có rất nhiều hình thức để truyền bá những chiêu trò lừa gạt này. Những bài đăng giả mạo các cửa hàng tiện lợi có tiếng như Circle K, VinMart+,... để tuyển nhân viên và bắt đóng tiền mua đồng phục, sinh viên phải luôn hết sức cảnh giác với chiêu trò lừa đảo này.

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0
Fanpage chính thức của Circle-K từng xác nhận không thu phí khi tuyển dụng 

Nếu bạn trót liên hệ với bọn chúng và bị bắt ép mua những gói training hay phần mềm làm việc, đồng phục v.v thì chắc chắn là lừa đảo 100%. 

Lừa đặt cọc nhà trọ 

Không khó để bắt gặp các bài viết trên mạng cho thuê nhà trọ với giá hời nhưng phòng ốc khang trang, hay nhà trọ giá rẻ dành cho sinh viên. Ngay khi đến xem nhà lần đầu sẽ bắt bạn cọc trước 1 đến 2 tháng tiền nhà. 

Những trao đổi khi thuê nhà, hay những thỏa thuận về tiền nhà mỗi tháng, tiền điện hay tiền nước bọn chúng đều chỉ nói bằng miệng, không có bất kỳ hợp đồng nào được ký. Hoặc nếu có, khi đến ngày bạn dọn vào ở thì chúng sẽ trở mặt, làm khó dễ và đưa ra hợp đồng cùng với phát sinh thêm nhiều khoản thu vô lý. 

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0

 Như vậy, nếu các bạn sinh viên "nhẹ dạ cả tin" thì rất dễ biến thành "con mồi" béo bở cho bọn chúng. Nếu không may gặp phải trường hợp này, vì không có hợp đồng nên mọi cáo buộc của bạn sẽ không được chấp nhận. Hoạ may chỉ có "toà án" online mới bảo vệ bạn. Vì thế, hãy đọc thật kỹ từng chữ một trong bản hợp đồng, nếu có thể hãy chụp ảnh lại để phòng những tình huống xấu. 

Xin tiền đi xe 

Hình thức lừa đảo này thường xuất hiện tại các trạm xe bus, xe khách. Bọn chúng thường lấy những lý do như làm rơi ví tiền, bị móc túi,... không có tiền để đổ xăng hay về nhà, về quê. Khi gặp phải trường hợp này tốt nhất bạn nên lảng tránh hoặc từ chối thẳng thừng. 

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0
Hình thức lừa đảo xin tiền chắc chắn sẽ khiến bạn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan nhưng tốt nhất là... từ chối thẳng thừng

Trúng thưởng online 

Các website quay số trúng thưởng hay bốc thăm may mắn là những chiêu bọn chúng tạo ra nhằm lừa gạt sinh viên. Sau khi tham gia, bạn sẽ nhận thông báo trúng thưởng với những món đồ giá hời như xe máy, máy ảnh, tai nghe airpods,... Họ bắt đầu xin thông tin cá nhân, địa chỉ để gửi quà, nếu không họ sẽ dành dọa gửi phần quà cho những người "may mắn" khác. Nếu bạn cảm thấy tiếc và gửi thông tin cho họ, bạn phải trả tiền ship hàng có thể lên đến mấy trăm nghìn. 

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0
Nên nhớ rằng chẳng ai cho không ai điều gì cả!

Tham gia bán hàng đa cấp 

Đối với những bạn sinh viên, tiền vừa là động lực thúc đẩy trong cuộc sống, vừa là yếu điểm để bọn lừa đảo lợi dụng. Thủ đoạn dễ thấy nhất của đa cấp là đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền trong thời gian ngắn, được thăng cấp nhanh, được cấp hoa hồng và được "mặc đẹp" khi đi làm. 

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0
Các nhân viên đa cấp sẽ được phân hạng nếu đạt chỉ tiêu bán hàng

Trước đây, rất nhiều sinh viên bị dụ dỗ vào con đường này. Bạn phải đặt cọc tiền để mua sản phẩm, phải tìm mọi cách để bán lại cho người khác đến khi đủ chỉ tiêu mới được thăng cấp. Dần dà về sau, khi không còn đối tượng tiêu thụ, "con mồi" mà họ nhắm đến để rao bán là những người thân trong gia đình. Nhiều bạn sinh viên vì dính phải đa cấp mà bỏ cả việc học, thậm chí không những không được thăng cấp mà ngược lại còn rước nợ vào thân. 

Dàn cảnh cãi nhau trên đường, trên xe bus 

Các bạn sinh viên nữ thường là đối tượng bọn lừa đảo nhắm đến. Chúng sẽ dàn cảnh tông xe ở ngoài đường hay bắt gặp bạn đi một mình, bọn chúng vờ là người thân của bạn xích mích dẫn đến cãi vả thậm chí là lôi xuống xe bus để đánh đập, lấy sạch tiền.

Vì thế, khi đi trên xe bus một mình hay ở nơi công cộng tốt nhất đừng nên bắt chuyện với ai, hoặc có người cố tình tiếp cận, ngồi gần bạn trên xe thì nên nhanh chóng đổi chỗ. Nếu vô tình bị lôi vào cảnh được chúng dàn dựng hãy la to cho người xung quanh biết và nhờ họ giúp đỡ. 

nhung chieu tro lua dao 2k3 can biet truoc khi khan goi len thanh pho hoc - anh 0

Nói tóm lại, chiêu trò lừa đảo hiện nay rất tinh vi và đủ loại hình dạng khác nhau. Các bạn sinh viên mới lên thành phố nên đề phòng những trường hợp nêu trên để bảo vệ bản thân. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ