Logo VieZ

Những cách sinh tồn trong đám đông hỗn loạn

Sen|

Mắc kẹt trong đám đông đang hỗn loạn và dồn ép nhau sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng đối với những ai không biết cách xử lý và ứng phó.

Vụ việc đau lòng gây ra thương vong lớn về người tại lễ hội Halloween ở Itaewon (Hàn Quốc) vừa qua chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho độ nguy hiểm của những đám đông chạy loạn, chèn ép nhau. Đây không phải là vụ việc duy nhất có liên quan đến những tai nạn đau lòng xảy ra khi nạn nhân bị kẹt trong một đám đông hỗn loạn trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Điều này càng làm dấy lên sự nguy hiểm và độ cấp thiết của việc học cách bảo vệ tính mạng, ứng phó hợp lý khi bị rơi vào tình trạng kẹt trong đám đông không an toàn và phức tạp. Để có thể "thoát thân", một số phương pháp được nêu dưới đây sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong việc xử lý tình huống hỗn loạn khi đang bị vướng vào một dòng người đông đúc.

Để ý những dấu hiệu nguy hiểm

Việc sớm có sự chuẩn bị, chú ý đến mọi việc xung quanh và đề phòng trước mọi hậu quả luôn là phương pháp hữu hiệu hàng đầu. Nếu bạn có sự đề phòng trước thì bạn sẽ tránh được những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải. Bạn nên xem xét trước nơi bạn sẽ đến thường có tình trạng ra sao để có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như thật sự hiểu rõ tình trạng sức khỏe, thể lực của bản thân để tránh những nơi đông người.

nhung cach sinh ton trong dam dong hon loan - anh 0
Bên cạnh đó hãy học cách nhận thức được độ nguy hiểm nếu bị lọt vào một đám đông đang di chuyển. Không nên cố gắng chen vào dòng người đông đúc nếu không trong tình trạng "bất khả kháng" và bắt buộc phải di chuyển. 

Bạn cần nhanh chóng rời khỏi đám đông nếu không muốn bị cuốn vào tình trạng "tiến không được mà lùi cũng không xong". Nếu bị đám đông dày đặc bao quanh, khả năng tự do di chuyển của bạn sẽ bị giảm. Lúc này, càng đứng lại chờ đợi lâu sẽ càng khó thoát.

Luôn giữ vững sự tỉnh táo 

Tâm lý hoảng loạn và sợ hãi là điều dễ khiến bạn gặp nguy hiểm nếu không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống. Mục tiêu hàng đầu của bạn là thoát ra khỏi biển người càng nhanh càng tốt. Vậy nên cần giữ cho phải thật bình tĩnh và quan sát xung quanh xem nên quay lại hay tiếp tục tiến về phía trước để thoát khỏi đám đông. Bên cạnh đó tâm lý vững vàng cũng sẽ giúp bạn có đủ tỉnh táo để nghĩ ra những cách ứng phó với tình trạng bạn đang gặp phải.

Đứng vững trong đám đông

Nếu không thể thoát khỏi đám đông khi quá muộn, bạn nên cố gắng giữ thăng bằng và đứng thẳng. Giữ vững đôi chân chính là điều quan trọng bởi vì nếu bạn ngã, bạn sẽ rất khó để đứng dậy một lần nữa vì có quá nhiều người. Trong một đám đông đang ùn tắc, mọi người thường dễ bị dồn ép vào nhau. Vậy nên nếu ai đó ngã xuống thì sẽ tạo ra hiệu ứng "domino" và lập tức đè lên những người xung quanh.

nhung cach sinh ton trong dam dong hon loan - anh 0
Điều này chính là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến những thảm kịch gây nguy hiểm đến mạng người như thiếu oxy, bị giẫm đạp lên người. Nếu bạn ngã, bạn sẽ trở thành chướng ngại vật cho những người xung quanh và ngược lại, nếu họ ngã thì cũng sẽ ngã đè trên cơ thể bạn. 

Bảo vệ phần ngực và tiết kiệm hơi thở

Nhiều trường hợp tử vong trong các vụ giẫm đạp là do ngạt thở. Do đó, đừng cố gắng la hét, dùng sức nói quá nhiều và tiết kiệm oxy để có thể kiểm soát hơi thở của chính bạn. Ngoài ra, số lượng người quá dày đặc và chèn ép nhiều có thể sẽ khiến phổi bạn không có đủ không gian hoạt động để giúp bạn thở tốt.

Vậy nên hãy đưa tay trước mặt và giữ một khoảng trống nhỏ để bảo vệ lồng ngực để giúp phổi vẫn thực hiện được chức năng của nó. Việc này có thể khá bất tiện tại nơi đông người nhưng hãy cố gắng làm vì giữ hơi thở là điều kiện quan trọng giúp bạn sống sót qua tình trạng chen chúc lẫn nhau. 

Hiểu rõ mật độ đông đúc của đám đông

Để có thể đưa ra những quyết định hợp lý, bạn cần học cách đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình huống. Nếu bạn không có tiếp xúc cơ thể với những người xung quanh, mật độ vẫn là dưới 3 người trên một mét vuông thì lúc này mọi thứ đều ổn. Thường thì khi có 5 đến 6 người trong một mét vuông thì độ nguy hiểm sẽ bắt đầu tăng cao.

Nếu bạn không thể tự do cử động bàn tay đến mức không thể chạm lên mặt hay cảm thấy mọi người đang chạm vào bạn trên cả hai vai hoặc một số vị trí trên cơ thể bạn cùng một lúc, tức là nơi bạn đứng đang có quá nhiều người. Điều đó đồng nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng nguy hiểm đã ở mức cấp tính. 

nhung cach sinh ton trong dam dong hon loan - anh 0
Nếu bạn vẫn còn thời gian và có thể di chuyển, hãy thoát ra ngoài. Tuy nhiên hãy nắm rõ đường "thoát thân" của bạn ra sao và đảm bảo bạn sẽ không gây ra hỗn loạn hay chèn ép người khác để đi ra.

Tránh xa các vật cản

Thường những nạn nhân đầu tiên của những vụ thảm kịch chen lấn luôn là người bị ép vào các vật cản như bức tường. Đối với các rào cản là vật mang tính chất rắn, cứng hay không thì nó cũng sẽ khiến bạn bị mất oxy nếu bạn đang bị ép vào trong. Đặc biệt bạn nên tránh xa những vật cản cứng như bức tường, hàng rào hoặc vật thể rắn khác, đặc biệt là với những thiết kế bạn không thể trèo lên. 

Thậm chí kể cả bạn có trèo lên được thì không có gì đảm bảo bạn sẽ an toàn. Bạn có thể bị ngã xuống và đè lên người khác. Vậy nên hãy cố gắng tránh xa các vật cản và cố gắng đừng để mặt trước cơ thể, nơi có lồng ngực và phần mặt bị va đập, chèn ép khi tiếp xúc với vật cản.

Không cố phản kháng và xuôi theo đám đông

Trong thực tế, nếu đã ở trong một đám đông hỗn loạn thì rất khó để bạn có thể không di chuyển hay bị đẩy đi theo dòng người. Nhiều người cũng thường có xu hướng phản kháng lại, cố thoát ra. Việc này mang đến nhiều rủi ro hơn là cơ hội sống sót vì bạn đang đồng thời khiến bản thân dễ mất sức, mất thăng bằng và bên cạnh đó, sự tác động của bạn cũng có thể gây nguy hiểm đến người đối diện. 

nhung cach sinh ton trong dam dong hon loan - anh 0
Bởi vì trong một đám đông, mọi hoạt động sẽ diễn ra theo một phản ứng dây chuyền. Một cú vấp ngã hay vô tình đụng trúng người khác cũng dễ khiến đám đông bị kéo ngã theo hay bị đẩy đi. Vậy nên nếu không tìm được cách thoát ra, hãy bình tĩnh giữ vững thăng bằng cho đôi chân, đi xuôi theo đám đông và thực hiện những bước để phòng vệ cho bản thân như bảo vệ lồng ngực.

Giúp đỡ người khác

Thay vì để phản ứng "domino" theo kiểu chen lấn và ngã đè lên nhau diễn ra, hãy cố gắng dùng những hành động giúp đỡ người khác để tạo nên một hiệu ứng "domino" mang theo sự tích cực. Việc bạn hay bất kỳ ai đang giúp đỡ một người nào đó sẽ dễ lan tỏa đến những người khác. 

Từ đó mọi người sẽ dần ý thức được tình huống chung của đám đông đang ở mức nguy hiểm và họ cần phải làm gì đó để cứu người, hoặc ít nhất là tự cứu lấy bản thân họ. Việc đoàn kết giúp đỡ nhau sẽ đem lại hiệu quả tích cực hơn khi mọi thứ đang trở nên loạn xạ và đem đến bầu không khí căng thẳng, tiêu cực. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ