Logo VieZ

Nhóm nhảy trên tàu điện: Văn hóa công cộng là sự tôn trọng người xung quanh!

Khang Huy|

Sự việc một nhóm các bạn trẻ nhảy trên tàu Cát Linh – Hà Đông với vũ đạo có phần phản cảm nơi công cộng đang nhận lại vô số những ý kiến trái chiều.

Sau khoảng 10 năm thi công thì tàu Cát Linh – Hà Đông được đưa vào hoạt động tại Hà Nội, đây được xem như một bước tiến mới cho sự chuyển mình của đất nước, nơi đây cũng nhanh chóng trở thành địa điểm "sống ảo" được nhiều bạn trẻ săn đón. Bên cạnh những bộ ảnh xinh ngất ngây hay những chia sẻ trải nghiệm đầy thú vị tại đây thì vẫn còn những câu chuyện khiến dư luận phải "giật mình" về ý thức của người trẻ.

Mới đây, trên một tài khoản TikTok của một nhóm nhảy tại Hà Nội được chia sẻ, thay vì những vũ điệu bắt mắt và cuốn hút thì dường như trong đoạn clip là sự phản cảm. Đó không còn dừng lại ở một đoạn clip mang tính giải trí thông thường như ta vẫn hằng ngày chứng kiến trên mạng xã hội, ở đó còn là câu chuyện về sự văn minh và giới hạn trong những nhu cầu của bản thân.

Hình ảnh mới nhưng vẫn là câu chuyện ý thức cũ

Trước đó, mạng xã hội cũng đã từng làm truyền và lên án dữ dội nhóm nam thanh niên cởi trần tạo dáng chụp ảnh trên tàu để quảng bá sản phẩm. Từ những mục đích thu hút khách hàng, nhưng chính nhận thức phản cảm lại đang đi trái lại với những tiêu chuẩn văn hóa và thuần phong mỹ tục, đó không còn dừng lại ở sự thiếu tôn trọng người nhìn, mà còn là sự chiếm dụng không gian công cộng một cách thiếu văn minh.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Hình ảnh các bạn trẻ nhảy trên tàu tạo nên những sự tranh cãi trên mạng xã hội (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Những tưởng câu chuyện trên đã kết thúc và để lại một bài học đắt giá trong cách ứng xử của con người, thì trong sự việc 4 bạn trẻ nhảy với những tư thế có phần phản cảm lại lần nữa làm sống dậy câu chuyện về ý thức con người. Tuy nhiều người vẫn thấy điều này là bình thường, song đó thì chúng ta cần nhìn nhận rằng trên tàu không chỉ là không gian của các bạn, ở đó còn có nhiều nhóm đối tượng khác dễ bị tác động như người già và trẻ em.

Những hành động này đôi khi chỉ mang tính bộc phát, không có sự tính toán trước nhưng không thể vì thế mà cho phép bản thân có hành động như vậy, đặc biệt với những môi trường công cộng vốn không đặc thù cho việc nhảy nhót. Chưa kể đến những động tác có phần "nhức mắt", một điều có thể nhận thấy là các bạn đang gây hưởng không nhỏ đến người xung quanh.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Sự việc trước đó từng bị lên án mạnh mẽ về việc quảng cáo sản phẩm phản cảm tại nơi công cộng (Nguồn ảnh: Báo Dân Trí)

Theo Zing, dẫn lời đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) về sự việc của nhóm thanh niên: "Phía công ty luôn tạo điều kiện tối đa cho hành khách đi và trải nghiệm tàu. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ, hành khách cần tuyệt đối tuân thủ các quy định an toàn, có những hành động phù hợp văn hóa, thuần phong mỹ tục". Từ đây có thể nhận thấy hành vi của các bạn hoàn toàn không sai nhưng nó chưa phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra.

Người trẻ cần biết từ đặt ra những giới hạn trong hành vi

"Vui thôi, đừng nên vui quá", câu nói vui nhưng rất đúng trong trường hợp này, khi những bạn trẻ đã quên mất việc có những giới hạn về cách ứng xử văn minh trong những nhu cầu giải trí của mình. So với sự việc quảng cáo phản cảm trước đó mang tính tổ chức, thì sự việc lần này chỉ dừng lại ở việc tạo ra niềm vui nhưng dù ở mức độ nào thì mỗi cá nhân cũng cần tự nâng cao nhận thức của bản thân.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Dù chỉ mang tính bộc phát nhất thời nhưng người trẻ lại cần xem xét lại cách ứng xử sao cho phù hợp (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Phép lịch sử tối thiểu của con người nằm ở sự tôn trọng những người xung quanh, cẩn trọng trong từng tiếng nói và hành động sao cho không làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này đôi khi cũng rất khó để kiềm chế lại, vì vậy rất cần người trẻ tự quy định giới hạn của bản thân trong một số khuôn khổ nhất định về văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Đồng ý rằng mỗi người sẽ có một quan điểm nhìn nhận sự việc hoàn toàn khác nhau, nhưng cũng không thể nói những ý kiến trái chiều từ dư luận là sai khi nguyên nhân cốt lõi vấn đến từ những hành động thiếu chừng mực trên đoạn clip. Bên cạnh đó, không nên đánh đồng nhân cách của một số cá nhân trong sự việc chỉ qua vài giây ngắn ngủi, hãy góp ý để hướng đến sự sửa đổi theo một hướng đúng đắn hơn.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Bất kể vì mục đích gì thì vẫn cần đặt hành vi của bản thân trong những khuôn khổ về văn hóa (Nguồn ảnh: Fanpage V.N)

Người trẻ cần có trách nhiệm trong bất kể mọi hành vi của bản thân, đôi khi những thứ ta nghĩ là không ảnh hưởng nhưng lại vô tình có sự tác động rất lớn đến những người xung quanh. Tôn trọng người khác chính là cách bản thân đang tự tôn trọng giá trị của chính mình, sự tinh tế dù là nhỏ nhất trong ứng xử giao tiếp và hành động hằng ngày cũng cho thấy sự văn minh của một con người.

Nhu cầu giải trí cần đặt đúng vào bối cảnh và tình huống

Không còn là một môi trường công cộng như tàu điện, việc đoạn clip được chia sẻ trên nền tảng TikTok lại đang gây ra những hệ lụy đến nhận thức của rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Việc có nhu cầu đáp ứng giải trí hay tạo nên những giá trị tinh thần không sai, nhất là trong bối cảnh công nghệ số phát triển như ngày nay, tuy nhiên vẫn phải phù hợp với từng bối cảnh.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Trước đó nhóm nhảy cũng từng tỏa sáng và được nhiều người ủng hộ trong các chương trình lớn (Nguồn ảnh: Asia's Got Talent)

Nếu đoạn clip này được thực hiện trong một không gian riêng tư, một nơi vốn dành riêng cho hoạt động nhảy thì chắc chắn sẽ không có những ý kiến trái chiều, bởi đó vốn dĩ là nhu cầu của các bạn. Còn với nơi đã diễn ra sự việc, đó là một tình huống với rất nhiều người, hơn hết lại là không gian vốn cần có sự chấp hành nghiêm túc các nội quy.

Dường như những nhu cầu giải trí, loạt view ảo đang khiến nhiều người quên mất những giá trị cốt lõi của một nền tảng vốn có thể tạo ra những điều văn minh hơn, họ vẫn cứ mù quáng chạy theo chúng để rồi đến cách ứng xử đơn thuần cũng không thực hiện được. Đừng vì sự ích kỷ trong nhu cầu của bản thân mà vô tình ảnh hưởng đến người khác, tất cả đều là sự lựa chọn nên phải nhận thức được hệ quả từ chính những hành vi của mình.

nhom nhay tren tau dien van hoa cong cong la su ton trong nguoi xung quanh - anh 0
Vẫn nên duy trì những nhu cầu và mục tiêu bản thân nhưng cần dung hòa với các giá trị văn minh hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Sau hàng loạt những sự việc tranh cãi, các drama không hồi kết có liên quan đến thói quen ứng xử của con người, chúng ta cũng cần nhìn nhận lại bản thân nhiều hơn, rút kinh nghiệm từ đó để có được những nhận thức chuẩn mực. Chấp nhận và thay đổi cũng là một yếu tố quyết định chấn chỉnh hành vi con người, đừng cho mình là tuyệt đối khi những ý kiến đều có nguyên do của nó.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ