Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Không chỉ chị em phụ nữ có ngày lễ riêng mà đối với các "đáng mày râu", ngày Quốc tế Đàn ông (19/11) chính là ngày lễ được ra đời nhằm tôn vinh những cống hiến của phái nam cũng như thúc đẩy sự quan tâm, bình đẳng giới đến họ.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Đàn ông (19/11)

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Đàn ông vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Nhưng trên thực tế, ngày Quốc tế Đàn ông đã được tổ chức tại hơn 170 nước như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica..., với mục đích truyền bá nhận thức về hạnh phúc của nam giới và tôn vinh những đóng góp tích cực của họ đối với thế giới, gia đình và xã hội.

Từ năm 1999, ngày Quốc tế Đàn ông đã chính thức được khởi xướng nhưng cho đến những năm gần đây, ngày này mới được truyền thông rộng rãi và được xã hội công nhận. Theo đó, ngày Quốc tế Đàn ông do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh - giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago sáng lập ra. Ông đã chọn ngày 19/11 như một lời tri ân đối với người cha của ông. 

nguon goc va y nghia ngay quoc te dan ong 19 11 - anh 0
Bên cạnh đó, Tiến sĩ Jerome Teelucksingh cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007). 

Theo Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, ngày Quốc tế Đàn ông cũng nhằm hướng đến việc chăm sóc sức khỏe nam giới và thúc đẩy bình đẳng giới, ngày này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nam giới trên toàn thế giới vì một xã hội bình đẳng.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn ông

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, sức khỏe của nam giới không tốt bằng phụ nữ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây, tuổi thọ trung bình của đàn ông là 69 tuổi, còn với phụ nữ là 74 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ trên toàn thế giới đang sống lâu hơn đàn ông khoảng 5 năm. Bên cạnh đó, các số liệu thống kê cũng cho thấy hơn 95% trường hợp tử vong tại nơi là việc và 99% số người tử vong do chiến đấu là nam giới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi nhắc về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng cho rằng phụ nữ mới là "nhân vật chính" được quan tâm và mưu cầu sự bình đẳng trong khi ý nghĩa gốc của sự bình đẳng giới là dành cho cả 2 phái: nam và nữ. Chính vì vậy, các hoạt động của bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và bé gái mà quên mất rằng, nam giới và các bé trai hoàn toàn cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới.

nguon goc va y nghia ngay quoc te dan ong 19 11 - anh 0
Bên cạnh đó, đàn ông hiện nay đang phải chịu nhiều áp lực vô hình và vấn đề nảy sinh từ cuộc sống, gia đình và xã hội. Hình ảnh của người đàn ông luôn gắn liền với sự mạnh mẽ, nói "không" với nước mắt. Đó là những quan niệm đang tồn tại trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Điều này khiến cho các "đấng mày râu" thường phải che giấu những cảm xúc thật sự của họ và khó có thể nói ra hay bộc lộ cảm xúc về những gì họ nghĩ, những áp lực họ phải gánh vác.

Nhờ vậy mà ngày Quốc tế Đàn ông được ra đời với mục đích khuyến khích tất cả mọi người, ở mọi tầng lớp đấu tranh để giải quyết những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt và giúp tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Ngày Quốc tế Đàn ông không chỉ mang ý nghĩa giúp tuyên truyền về bình đẳng giới cho phái mạnh, đồng thời còn thể hiện nam giới cũng cần được yêu thương. 

Mặc khác, ngày lễ này còn tập trung vào đề cao sức khỏe tinh thần và phòng chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt cũng như ung thư tinh hoàn ở nam giới. Qua đó giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe của phái nam, từ đó khuyến khích lối sống lành mạnh cho họ. Cũng trong ngày Quốc tế Đàn ông, nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho phái mạnh được diễn ra. 

nguon goc va y nghia ngay quoc te dan ong 19 11 - anh 0
Chẳng hạn như gây quỹ từ thiện, hội nghị và triển lãm nghệ thuật; các hoạt động thể thao và một số diễn đàn với các chủ đề liên quan đến nam giới như việc làm, bạo lực gia đình, sức khỏe nam giới, phòng chống tự tử,... cũng được tổ chức vào ngày 19/11 nhằm thay đổi lối sống tích cực ở nam giới. 

Hiện nay ở trên khắp thế giới cũng đã đón nhận Ngày Quốc tế Đàn ông một cách phổ biến và tích cực hơn. Thông qua việc dành sự tôn trọng, thực hiện những hành động ý nghĩa cho những người đàn ông trong gia đình, như ba, chồng, em trai cũng như những người đàn ông trong xã hội nói chung chính là lời tri ân của phái nữ và cả xã hội đối với những hi sinh, cống hiến của họ đến gia đình, đến thế giới.

Cách các Hoa hậu vượt qua “bão” thị phi đem lại bài học gì?

Giá trị “khủng” vương miện những cuộc thi nhan sắc lớn: của Bảo Ngọc chưa phải đắt nhất

Điển trai, hát hay và gia thế “khủng”, chồng Gong Hyo Jin còn có học vấn đáng nể

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ