Người đứng sau "Nhanh như chớp": Nghệ sĩ làm luôn khâu kỹ thuật khi quay show mùa dịch

“Các nghệ sĩ đa phần đang sống một mình nên vừa là diễn viên vừa kiêm luôn kỹ thuật khi quay Nhanh như chớp online” - điều hành sản xuất Thành Vinh cho biết.

2 tháng Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội cũng là khoảng thời gian các chương trình truyền hình phải dừng việc quay hình.

Chia sẻ với , anh Thành Vinh - điều hành sản xuất của chương trình Nhanh như chớp, Chọn ai đây, Sau ánh hào quang… đã chia sẻ về khoảng thời gian khác biệt này. 11 năm làm công tác sản xuất, đây cũng là lần đầu tiên anh ở nhà lâu như vậy.

"Nghệ sĩ kiêm luôn khâu kỹ thuật khi quay Nhanh như chớp online"

- Ở nhà giãn cách xã hội 2 tháng, cảm xúc của anh ra sao?

Việc ở nhà và làm việc tại nhà cũng có nhiều sự khác biệt và phải điều chỉnh lại rất nhiều thứ. Với những người làm công việc đòi hỏi sự sáng tạo như tôi, đôi khi việc ra ngoài nghe nhìn và tìm hiểu và chiêm nghiệm cuộc sống để có thêm được các chất liệu cũng như cảm xúc phục vụ cho quá trình thực hiện công việc cũng rất cần thiết.

Nhưng sau khi có chỉ thị từ Chính phủ, tôi cũng phải thay đổi thói quen này. Bản thân là người hay đi đây đi đó, đây là lần tôi ở nhà liên tục một khoảng thời gian dài như vậy.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

- Một ngày của anh trôi qua như thế nào?

Trong thời gian này, một ngày của tôi khá bận. Công việc đều đã chuyển hết sang hình thức làm việc online nên các cuộc họp trực tuyến diễn ra khá nhiều.

Sáng đầu ngày sẽ có một cuộc họp nho nhỏ tạm được đặt tên là "Cafe sáng cùng nhau" của các anh chị em đồng nghiệp trong công ty để hỏi han, trò chuyện và lên các kế hoạch làm việc trong ngày.

Sau đó, tôi lại quay về với các công việc đã và đang thực hiện cùng với team. Cuối ngày thư giãn bằng cách nấu ăn, xem phim hoặc đơn giản chỉ là ngồi relax nhìn về phía thành phố.

- Gần đây, Nhanh như chớp - một chương trình anh làm điều hành sản xuất đã có phiên bản online trong mùa dịch?

Việc sản xuất Nhanh như chớp phiên bản online trong mùa dịch là một kế hoạch đã được lên từ trước. Sau rất nhiều cuộc họp cũng như bàn luận với các bộ phận và ekip, tôi đã triển khai.

Rất nhiều khó khăn về mặt kết nối và điều hành thông qua mạng, hạn chế về thiết bị cũng như bối cảnh. Các nghệ sĩ đa phần đang sống một mình nên vừa là khách mời vừa kiêm luôn kỹ thuật, từ setup máy móc cho đến canh chỉnh khung hình, thu âm, thu tiếng, kết nối video call.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

Do đó, ekip mất khá nhiều thời gian để có thể bấm máy ghi hình. Nhưng với phương án là cố gắng mang đến cho khán giả những góc nhìn mới, 1 trải nghiệm xem truyền hình mới, tôi và ekip đã cố gắng thực hiện thành công một số tập ghi hình online trong thời điểm này.

Sau khi lên sóng, chương trình cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả, hy vọng mọi người sẽ thông cảm cho những thiếu sót hoặc chưa được chỉn chu trong thời điểm dịch bệnh này.

- 2 tháng giãn cách xã hội, các chương trình anh đang làm và đã lên kế hoạch cùng ekip có bị ảnh hưởng gì không?

Dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến các chương trình đã được lên kế hoạch từ trước. Như mọi người đều biết, khi một ekip thực hiện ra một chương trình gồm rất nhiều khâu, bộ phận và nhân sự.

Do đó, khi có chỉ thị giãn cách, các chương trình đều phải tạm ngưng hoặc sẽ chuyển đổi sang các hình thức online. Tất cả lịch trình và kế hoạch cho cả năm nay đều sẽ phải thay đổi vì đợt dịch này.

Mọi người đều mong hết dịch bệnh sớm qua đi. Các chương trình đang phải tạm ngưng hay những chương trình mới sắp lên sóng sẽ được lên kế hoạch sản xuất sớm sau khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn.

- Ở nhà, anh dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn hay cân bằng điều đó và công việc?

Thời gian đầu ở nhà nhiều cũng có xáo trộn, nhưng dần dần tôi cân bằng được thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Vì công việc cũng có tính linh động nên cũng có thể sắp xếp tất cả theo khoảng thời gian nào trong ngày. Sau khi hết dịch cũng sẽ phải có điều chỉnh lại nhưng hy vọng không ảnh hưởng nhiều.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

- Trong thời gian này, anh có gặp phải khó khăn nào không?

Cũng có khá nhiều khó khăn vì đây là lần đầu tiên tôi phải tự cách ly trong khoảng thời gian dài, kèm theo khu vực tôi đang sinh sống nằm trong diện bị phong tỏa nên việc sinh hoạt có phần khó khăn hơn.

Nhưng tôi đang sống một mình nên không quá quan trọng, ăn uống sinh hoạt cũng đơn giản hết mức có thể.

Về tài chính, hiện tại nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ từ công ty cũng như các anh chị lãnh đạo nên tôi vẫn đảm bảo được thu nhập.

Sống trong khu phong tỏa có nhiều khác biệt. Sau khi chung cư có ca F0, chính quyền và ban quản lý phong tỏa cả tòa nhà nên mọi người đều không được ra ngoài kể cả việc đi mua lương thực.

Mọi sinh hoạt chỉ ở trong nhà, những ngày đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi mọi việc diễn ra khá bất ngờ nên tôi cũng không chuẩn bị được nhu yếu phẩm nhiều.

May mắn là tôi được các anh chị em hàng xóm trong tòa nhà hỗ trợ, nhận được các phần quà nhu yếu phẩm từ các tòa nhà khác không bị phong tỏa nên cũng đỡ khó khăn phần nào.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

- Anh và các anh em khác trong ekip có thường xuyên liên lạc với nhau?

Vì đặc thù của công việc là làm việc nhóm, tôi và team cùng anh em ekip vẫn hằng ngày liên lạc với nhau để trao đổi cũng như báo cáo công việc, đảm bảo mọi thứ vẫn được thông suốt. Bên cạnh đó, mọi người vẫn hỏi thăm nhau thường xuyên. May mắn là mọi người đều đang ổn.

"'Chậm như rùa' xuất hiện ở Nhanh như chớp"

- Trong các chương trình đã làm, anh thích chương trình nào nhất?

Nói về thích nhất thì có lẽ là Sau ánh hào quangNhanh như chớp. Nếu Sau ánh hào quang đánh dấu kỷ niệm đáng nhớ khi lần đầu tôi làm điều hành sản xuất chính thì Nhanh như chớp là một áp lực lớn khi bắt đầu thực hiện sản xuất

Giữa muôn vàn gameshow, Nhanh như chớp mang màu sắc riêng biệt với các câu hỏi hài hước, mưu mẹo và đánh đố. Kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với chương trình có lẽ là từ kế hoạch ban đầu chỉ sản xuất 13 tập, nhưng vì sự yêu thương và đón nhận của khán giả nên ekip đã cố gắng hoàn thành mùa thứ nhất với tổng cộng 42 tập phát sóng.

Đến nay qua 3 mùa phát sóng với hơn 120 tập nhưng vẫn được đông đảo khán giả đón xem và ủng hộ.

- Anh có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ khi đi quay show?

Rất nhiều, nhưng để lấy ra một ví dụ là ở Nhanh như chớp. Khi nhận format từ Thái Lan về, cỗ máy Tia chớp là xe trượt lên trượt xuống như mọi người đã xem trên truyền hình - nó được thiết kế rất đơn giản, bên Thái Lan họ cũng chỉnh sửa rất nhiều để nó hoạt động được, nhưng lại không gửi cho ekip Việt Nam các bản chỉnh sửa đó.

Vì thời gian thực hiện chương trình khá gấp, bộ phận thiết kế sân khấu đã dựa trên thiết kế ban đầu. Đến khi hoạt động nó "chậm như rùa". Kéo lên cũng chậm,hạ xuống cũng chậm ngược lại hoàn toàn với tên chương trình là Nhanh như chớp.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

Vì không có thời gian để sửa chữa lại nên ekip vẫn sử dụng để ghi hình 2 số đầu tiên của chương trình. Mỗi lần người chơi trượt lên trượt xuống là cả phim trường lại cười ầm lên. Đúng là "chậm như rùa" đã xuất hiện tại Nhanh như chớp.

- Nhanh như chớp cũng từng xảy ra không ít ồn ào, anh và ekip đã xử lý ra sao?

Như tôi đã chia sẻ, quá trình sản xuất và hoàn thiện để một chương trình có thể phát sóng cần công sức và đóng góp của rất nhiều các bộ phận. Với khối lượng nội dung được truyền tải khá lớn đôi khi không thể tránh khỏi những sai sót.

Mọi vấn đề đều có mặt tốt và mặt xấu, ekip cũng phải nỗ lực và cân nhắc, đắn đon rất nhiều khi lựa chọn những nội dung để phát sóng. Sự cố trong quá trình sản xuất là điều không ai mong muốn.

Đầu tiên, mình phải điều chỉnh lại nội dung sao cho chính xác. Khán giả của chương trình thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, phải cải chính nội dung trước để mọi người không nhận thông tin hoặc kiến thức sai. Khi nhận được phản hồi, chúng tôi sẽ chỉnh sửa ngay.

Tôi cũng chịu rất nhiều những áp lực, nhưng với sự yêu thương từ đông đảo khán giả dành cho chương trình, tôi cũng vượt qua những áp lực đó. Hy vọng sẽ không còn sự cố nào diễn ra trong tương lai nữa và mọi ý kiến đóng góp ý kiến của khán giả đều là những điều rất quý giá.

nguoi dung sau nhanh nhu chop nghe si lam luon khau ky thuat khi quay show mua dich - anh 0

- Những ngày ở nhà thế này, anh nhớ nhất điều gì khi chưa thực hiện giãn cách xã hội?

Khi chưa giãn cách, sau giờ làm tôi thường hay rong ruổi khắp thành phố, thỉnh thoảng ghi hình xong 1 chương trình nào đó tôi lại tự tặng cho mình 1 chuyến du lịch, đi đến nơi mình chưa từng đặt chân đến để tìm kiếm những câu chuyện mới, những cảm xúc mới.

Nên thời gian vừa rồi, tôi cũng nhớ đến những chuyến đi này. Hy vọng mọi thứ sẽ qua nhanh, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, để mọi thứ trở về bình thường như trước.

Cuối cùng xin cầu chúc tất cả mọi người được bình an, cố gắng vững tin và mạnh mẽ để cùng vượt qua đại dịch. Hẹn gặp lại mọi người ở các chương trình thật hay và đặc sắc trong thời gian sắp tới.

Cảm ơn anh Thành Vinh về những chia sẻ.

"Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại" là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Trường Giang hé lộ hậu trường Nhanh Như Chớp tại gia, fan bình luận: "Ai rồi cũng tăng cân thôi"

Trường Giang, Khả Như quay Nhanh Như Chớp trong mùa dịch ra sao?

Những người chơi hệ nghiêm túc tại Nhanh Như Chớp

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ