Người chơi Melodic Rap có phải là rapper không?

Nhiều người vẫn đang khẳng định, những rapper chơi hệ Melody không phải là một rapper.

Ca sĩ R&B hay Melodic Rapper?

Đêm chung kết của Rap Việt mùa 1, JustaTee từng chia sẻ rằng: "Ngày mà JustaTee làm âm nhạc kiểu rap melody từ những năm 2008 - 2009 thì số người nghe không nhiều, mình phải kiềm mình đi một tí để làm những thứ lớn lao hơn.

Cho đến khi có Rap Việt, gặp được những người như MCK thì mình mới được quay trở lại những tháng ngày ấy." .

nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0

Đúng như những gì Justatee chia sẻ, anh quả thực là một case tương đối lạ của Rap game.

Anh là một trong những người thành lập ra Ladykillah, cùng người anh Lil'Knight (LK) của mình. Anh cũng là một trong số ít người có khả năng đảm nhận phần melody trong các sản phẩm của những rapper vào thời điểm đó.

Như Binz cho biết, những ngày đó, khi anh mới bắt đầu chơi Rap, Binz luôn mơ ước có được một đoạn hook của JustaTee trong bài hát của mình. 

HLV của Rap Việt cũng khẳng định: "Lúc nào JustaTee có mặt ở điệp khúc là bài hát sẽ rất ổn, không cần phải lo gì hết!".

nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0
"Lúc nào JustaTee có mặt ở điệp khúc là bài hát sẽ rất ổn, không cần phải lo gì hết!", Binz khẳng định.

Thế nhưng, JustaTee chưa bao giờ có được những sự tôn trọng từ cộng đồng Underground tương xứng với khả năng của mình. Anh luôn bị coi là một người "không biết rap" và gắn liền với danh xưng là một ca sĩ R&B hơn là một Rapper.

Và đến khi sự bùng nổ của các chương trình về Rap xuất hiện, Melodic đã có được vị thế cao và rõ ràng hơn tại Rap Game. Đưa con lai giữa dòng nhạc Rap và Pop/Rock đã được điểm mặt đặt tên Rap Melody.

Dần dà, đây trở thành tiểu thể loại nổi bật của dòng nhạc Rap tại Việt Nam, và đương nhiên, rất nhiều người yêu thích nó.

Hành trình thay đổi định kiến

Và Melodic Rap chưa bao giờ thoát khỏi vòng xoáy tranh cãi. Nhiều người cho rằng, đây không phải là một genre của Rap. Nó chỉ đơn giản là một sự pha trộn giữa việc sử dụng sự du dương và giai điệu của R&B kết hợp cùng những bộ vần đơn giản của Rap.

Bất kỳ ai chơi dòng nhạc này, đều được xem là "mất chất" và không-phải-rapper.

Điển hình như Drake - một trong những rapper nổi bật nhất trong 10 năm trở lại đây. Anh phát hành mixtape So Far Gone cùng với những sản phẩm bên trong là sự kết hợp giữa Rap và Melody đến từ phần mix của anh. 

nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0
Drake luôn là trung tâm của những chỉ trích khi theo đuổi dòng Rap Melody

Khán giả và những người trong ngành đã đưa ra những chỉ trích rất nặng nề đối với nam rapper. Họ cho rằng anh đang tạo ra một thứ "dị giáo" và không phù hợp với những chuẩn mực trước giờ của Rap và cộng đồng những người yêu Rap đặt ra.

Và điều này kéo dài đến khi Drake phát hành Hotline Bling. Đây là một bài hát không có phần rap thực sự (thậm chí nhiều người cho rằng đó Drake không thực sự "đọc" rap).

Thế nhưng, sản phẩm này lại chiến thắng giải Grammy cho hạng mục "Bài hát rap hay nhất" "Màn trình diễn Rap /hát hay nhất". 

Kể từ đó, những sự thay đổi trong tư duy âm nhạc đã được đưa ra. Thế hệ rapper trẻ trung và nắm giữ thị phần lớn của Rap tại nước Mỹ đều đang là những người có khả năng Rap Melodic. Đó là Gunna, Lil Uzi Vert, XXXTentacion, Juice WRLD, Travis Scott, Lil Baby,...

nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0
Travis Scott đang là một trong những rapper nổi bật nhất. Và anh là một Melodic Rapper thực thụ.

Và ở Việt Nam, những Melodic Rapper cũng dần hiện lên như một quy luật tất yếu. Với sự viral của các chương trình Rap, những người chơi hệ melody này dần xuất hiện và gây ấn tượng mạnh bằng phần giai điệu mượt mà nhưng không thiếu đi sự bùng nổ.

VSOUL chơi thứ Melodic mang hơi hướm của Rock, Coldzy cũng đi theo trường phái này. Tlinh và MCK thì lại mang theo màu sắc của R&B vào âm nhạc của mình khi trước đó cả hai đều từng là ca sĩ. Sol7 áp dụng Trap cùng với Melodic Rap để tạo ra một dấu ấn rất riêng của mình trong âm nhạc.

nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0
VSOUL...
nguoi choi melodic rap co phai la rapper khong - anh 0
... và Coldzy là hai đại diện tiêu biểu cho Rap Melodic theo hơi hướng của Rock.

Và cứ như thế, Melodic Rap ngày càng đi sâu vào tiềm thức của cộng đồng những người đam mê nhạc Rap. Và rõ ràng, không có công thức nào ngoài sự sáng tạo để làm nên thành công của một bài hát.

Mượn tạm một câu trả lời của rocker Tuấn Khanh trong một bài phỏng vấn với để kết thúc bài viết này: "Âm nhạc cũng chỉ là âm nhạc thôi, tất cả thể loại đều có thể kết hợp với nhau được, chỉ là mình có làm nó hay hay không"

Lý do vì sao Tóc Tiên vừa ra sản phẩm comeback đã được ủng hộ nhiệt tình?

Rhymastic: Kẻ toàn tài

Âm nhạc của Wowy: Tiếng nói từ đường phố

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ