Nghệ sĩ sơn mài Nhật Bản - Ando Saeko mở triển lãm ‘Trăng’ tại Hà Nội

Đến Việt Nam từ năm 1995, nghệ sĩ sơn mài đương đại Nhật Bản Ando Saeko dành trọn niềm say mê cho nghề sơn truyền thống và nghệ thuật sơn mài của Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện JF số 20: Triển lãm tranh sơn mài "Trăng" của nghệ sĩ Ando Saeko, khai mạc vào chiều thứ Sáu, ngày 8/9/2023 tại Hà Nội.

Triển lãm sẽ kéo dài trong 20 ngày từ 10/9 - 1/10/2023, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khách tham quan sẽ được vào cửa tự do.

nghe si son mai nhat ban ando saeko mo trien lam trang tai ha noi - anh 0
Triển lãm sẽ kéo dài trong 20 ngày từ 10/9 - 1/10/2023.

Đến Việt Nam từ năm 1995, nghệ sĩ sơn mài đương đại Nhật Bản Ando Saeko dành trọn niềm say mê cho nghề sơn truyền thống và nghệ thuật sơn mài của Việt Nam – loại hình nghệ thuật ra đời vào đầu thế kỷ XX, dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Trịnh Tuấn, bậc thầy sơn mài Doãn Chí Trung và nghệ nhân sơn mài Lâm Hữu Chính. 

Không chỉ là một nghệ sĩ, Ando Saeko còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài tự nhiên và tích cực chia sẻ những khám phá của cô thông qua các bài giảng, hội nghị, hội thảo chuyên đề trên trường quốc tế. 

Đến với buổi triển lãm lần nầy, Cô kết hợp các kỹ thuật sơn mài Việt Nam và kỹ thuật sử dụng sơn ta học được từ các thế hệ bậc thầy tạo ra các phương pháp độc đáo mà cô đã phát triển qua nhiều năm thử nghiệm. Triết lý Zen, niềm say mê với thiên nhiên và ảnh hưởng của thẩm mỹ Nhật Bản đều được thể hiện rõ trong các tác phẩm của Ando Saeko.

nghe si son mai nhat ban ando saeko mo trien lam trang tai ha noi - anh 0
Không chỉ là một nghệ sĩ, Ando Saeko còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài.

Các tác phẩm tại triển lãm này đều mô tả mặt trăng theo các giai đoạn, theo mùa, thời tiết, thời gian trong ngày và sắc thái màu sắc khác nhau. Và chúng được trưng bày cùng với những bài thơ waka mà nghệ sĩ Ando Saeko đã chọn cho chúng. Cô hy vọng những bức tranh của mình sẽ khắc sâu vào lòng người những câu thơ hay, đánh thức những ký ức quý giá hoặc gợi lên những cảm giác mới mẻ. 

Ngoài ra, cô cũng là người đã sáng tác hình ảnh chủ đạo cho vở ca kịch "Công nữ Anio", sự kiện giao lưu văn hóa đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội vào các ngày 22-24/9/2023 và tại Tokyo ngày 4/11/2023. Đây là lần đầu tiên sơn ta được sử dụng cho mục đích này. 

ANDO Saeko - sinh năm 1968 tại Nhật Bản. Trong suốt sự nghiệp kéo dài gần ba thập kỷ, Ando Saeko được biết đến khắp thế giới như là một nghệ sĩ đương đại sử dụng sơn ta. Ando Saeko hiện đang sống và làm việc tại Hội An, nơi nguồn năng lượng của thiên nhiên toát ra từ cánh đồng lúa, sông nước và đại dương trở thành nguồn cảm hứng cho sáng tạo của cô. 

Những nét hiện đại trong triển lãm mỹ thuật ngành hội họa lần thứ 28

Triển lãm cổ vật quy mô lớn đầu tiên tại TP.HCM

Triển lãm 1001 lý do khiến dự án bị từ chối, khó vậy cũng nghĩ ra

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ