Ngày 1/9, hàng triệu học sinh THCS, THPT bước vào năm học mới

Hôm nay 1/9, hàng triệu học sinh trên cả nước tựu trường, bắt đầu một năm học đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Do đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, học sinh ở Hà Nội và TP.HCM, hai địa phương lớn nhất nước, tựu trường trực tuyến. Tuỳ tình hình thực tế tại các địa phương, triển khai học tập trực tiếp hay trực tuyến. 

Gần 700.000 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở TP.HCM hôm nay bước vào năm học mới 2021-2022. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, từ ngày 1 đến 4-9 các trường THCS, THPT chưa triển khai giảng dạy ngay mà tập trung hướng dẫn phương pháp học tập phù hợp cho học sinh theo từng đối tượng; xây dựng các quy định cho việc dạy học và học tập trên Internet.

ngay 1 9 hang trieu hoc sinh thcs thpt buoc vao nam hoc moi - anh 0

Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các trường chuẩn bị nội dung, tài liệu dạy học qua Internet và tài liệu học tập cho học sinh học tại nhà (do không thể tham gia học trên Internet); điều tra, lập danh sách học sinh có thể hoặc không thể tham gia học tập trên Internet; tìm hiểu các học sinh và gia đình đang gặp khó khăn để phối hợp các cấp, các ngành hỗ trợ...

Ông Hồ Tấn Minh, phó trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết:

"Từ ngày 6-9, các trường THCS, THPT chính thức giảng dạy chương trình năm học mới với phương châm: Hướng dẫn chu đáo - Dạy học nhẹ nhàng - Lắng nghe, chia sẻ - Không tạo áp lực thực hiện chương trình - Hướng dẫn tự học, tự đào tạo và xây dựng văn hóa đọc cho học sinh".

Ngày 31-8, Sở GD-ĐT TP .HCM cũng đã có văn bản hướng dẫn các nhiệm vụ đầu năm học đối với các trường trung học trên địa bàn TP. Văn bản này hướng dẫn các nhà trường không sắp xếp thời khóa biểu trực tuyến giống hoàn toàn với thời khóa biểu khi học trực tiếp.

ngay 1 9 hang trieu hoc sinh thcs thpt buoc vao nam hoc moi - anh 0

Vì như vậy sẽ gây quá tải cho người dạy, người học và không phát huy được hiệu quả của việc học tập trên Internet. Thay vào đó, các giáo viên cần tăng cường những hoạt động hướng dẫn học tập để giúp đỡ học sinh hoàn thành chủ đề, nhiệm vụ học tập do giáo viên giao.

Khi dạy học, giáo viên tránh dạy quá tải, không phát huy được hiệu quả của việc học tập trên Internet. Thời lượng dạy học được tính tổng thời lượng tổ chức khóa/chủ đề dạy học của giáo viên bao gồm các hoạt động: chuyển giao nhiệm vụ học tập, giám sát, hỗ trợ học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập, tổng kết, kết luận, đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu học.

ngay 1 9 hang trieu hoc sinh thcs thpt buoc vao nam hoc moi - anh 0
(Ảnh: Như Hùng)

Cũng trong ngày hôm nay, hơn 2,1 triệu học sinh mầm non và phổ thông ở Hà Nội sẽ tựu trường thông qua nền tảng trực tuyến. Từ trước đó, nhiều trường học đã bắt đầu khởi động các hoạt động chào đón học sinh đầu cấp, đặc biệt là lớp 1. Ngoài các cuộc họp phụ huynh trực tuyến với từng cấp, các lớp đầu cấp được chú trọng. Nhiều trường học đã tổ chức buổi làm quen với lớp 1 có cả cha mẹ và con cùng dự.

Các tỉnh thay đổi, lùi lịch tựu trường và khai giảng năm học mới

Hà Nội công bố thời gian tựu trường sớm nhất là vào ngày 1/9

Lịch tựu trường của các tỉnh thành khác nhau, phụ thuộc tình hình thực tế

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ