Ngày 1/6 là ngày gì mà đặc biệt vậy?

Quốc tế thiếu nhi - Ngày 1/6 là "ngày Tết" dành cho trẻ em. Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại.

lSự kiện xảy ra vào những năm 1942 - 1944. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc nay là Cộng hòa Séc).

173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em bị bắt. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 trẻ em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít.

ngay 1 6 la ngay gi ma dac biet vay - anh 0
Những bức tượng trẻ em tại bảo tàng Lidice (Cộng hòa Séc).

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi phóng hoả.

Đó là những tội ác không thể tha thứ của chủ nghĩa phát xít, khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em.

ngay 1 6 la ngay gi ma dac biet vay - anh 0
Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng, đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) diễn ra trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: "Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…".

ngay 1 6 la ngay gi ma dac biet vay - anh 0
Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. 

Trên thế giới, nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những thời điểm khác nhau, thay vì 1/6. Ngày Trẻ em ở Australia nhằm thứ Tư tuần cuối cùng của tháng 10, ở Brazil là 12/10 - rơi vào ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.

Mỹ không có ngày thiếu nhi riêng mà gộp chung vào Ngày của Mẹ, Ngày của Cha. Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là "Kodomo no Hi" được tổ chức vào ngày 5/5.

Ngày trẻ em ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ). 30/4 là ngày trẻ em của Mexico. Tại Thái Lan, ngày trẻ em được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Ngày này rơi vào thứ Bảy thứ hai của tháng 1.

Hứa Kim Tuyền mời Nguyên Hà hát nhạc thiếu nhi lấy cảm hứng từ "Chú Voi Con Ở Bản Đôn"?

Một sản phẩm âm nhạc gây bất ngờ cho nhiều người khi hướng đến nội dung đậm chất thiếu nhi từ nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

Tại đây có Jack thiếu nhi

Ảnh của Jack từ nhỏ tới lớn, bạn đã xem lần nào chưa?

Thủ tướng Phạm Minh Chính đeo khăn quàng, tặng quà cho thiếu nhi: "Lắng nghe trẻ em bằng trái tim"

Thủ tướng Phạm Minh Chính đeo khăn quàng đỏ, tận tay trao quà cho các em thiếu nhi tại Hà Nội.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ