Logo VieZ

Muôn kiểu thương con của hội phụ huynh Phố Trong Làng: Người nhu nhược, người gò bó

Dạ Ngân|

Phố Trong Làng tập hợp đủ kiểu thương con điển hình ở các ông bố, bà mẹ Việt Nam.

Phố Trong Làng là bộ phim phản ánh câu chuyện cuộc sống của những người dân ở xã Tân Xuân – một vùng quê nhỏ ở miền Bắc. Một làng quê bỗng nhiên trở thành "mỏ vàng" vì giá đất lên đột ngột, từ đó nhiều rắc rối đã xảy đến, khiến miền quê thanh bình ngày nào giờ đây bị xáo trộn. Nam, một cán bộ công an trẻ đã được điều về xã Tân Xuân công tác, nhằm mục đích trị an chốn quê này.  

Phố Trong Làng, khán giả ít nhiều bắt gặp được hình ảnh của những ông bố, bà mẹ Việt Nam rất đỗi quen thuộc. Người dúi cho bịch ớt, người biết con hư nhưng lại không nỡ bỏ rơi, người bất lực nhưng cũng đành chiều theo ý con,... Tất cả đều được Phố Trong Làng tái hiện chân thực.

Cái gì cũng muốn cho con, thiếu điều muốn mang cả tủ lạnh bỏ vào vali

Anh chàng Đông (Đức Hiếu) lăn xả, chịu thương chịu khó trong phim ít ai biết lại là cậu ấm, đích tử trong nhà. Vì nhà có mỗi cậu con trai nên khi nghe Đông chuyển công tác xuống xã, bố của cậu lo lắng đủ đường, cái gì cũng muốn chuẩn bị cho con mình, sợ con thiếu thốn.

muon kieu thuong con cua hoi phu huynh pho trong lang nguoi nhu nhuoc nguoi go bo - anh 0

Bố của Đông là hình mẫu điển hình cho "hội phụ huynh Châu Á". Lúc nào cũng chỉ muốn con cái sát bên cho thuận tiện, con dù đã lớn nhưng nghe tin đi đâu là chuẩn bị cho biết bao nhiêu là thứ, không thiếu thứ nào. Đã vậy lại còn ân cần dặn dò, hết chuyện này sang chuyện khác. Mặc dù kiểu thương con này có phần hơi gò bó như Đông tâm sự với Nam, nhưng "có con mới hiểu lòng cha mẹ". Con dù lớn đến mấy, trong mắt bố mẹ vẫn chỉ là một đứa trẻ, luôn cần sự quan tâm, bảo bọc và chăm sóc.

"Con hư tại mẹ"

Các cụ xưa có câu "con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Thực tế, câu nói này không hoàn toàn quy việc giáo dục con cái là việc của người phụ nữ thế nhưng câu nói lại phản ánh đúng yếu điểm của người phụ nữ trong việc dạy dỗ con cái. 

Phụ nữ thường có một nhược điểm rất lớn là họ thường thiên về tình cảm nhiều, yêu một cách mù quáng, thiếu lý trí. Giống như trong gia đình nhà ông Quyền, mặc dù con trai đã lớn, tới tuổi tự lập thế nhưng anh chàng này chỉ biết ăn chơi lêu lổng, phá làng phá xóm, không hề có định hướng cho tương lai.

muon kieu thuong con cua hoi phu huynh pho trong lang nguoi nhu nhuoc nguoi go bo - anh 0
Bố nhất quyết muốn răn đe con

Là một người làm bố, không để mặc kệ cho con mình đi vào ngõ cụt, ông Quyền nhất quyết muốn răn đe con mình, không cho tiền tiêu xài, để cho tự lực mà sống. Tuy nhiên, "uốn cây từ thuở còn non", bố thì cương nhưng mẹ lại nhu, thậm chí còn chiều con một cách quá đà. Cụ thể ở tập 7, sau khi cãi nhau với bố, bỏ nhà đi, vợ của ông Quyền vẫn đuổi theo "cậu ấm", dúi tiền vào túi quần. Có lẽ do vậy nên cậu Tiến này vẫn luôn được nước làm tới, sống trong sự nuông chiều, nhu nhược của người mẹ.

muon kieu thuong con cua hoi phu huynh pho trong lang nguoi nhu nhuoc nguoi go bo - anh 0
Nhưng mẹ lại nuông chiều thế này đây

Trông có vẻ vô tâm nhưng khi cần là xuất hiện

Ở tập 7 Phố Trong Làng, sau khi biết chuyện con gái mình là Ngọc (Ngọc Anh) ra tay cứu giúp cho Thương (Quyên) do bị chồng đánh đập thì bà Mây (Thu Huyền) ngay lập tức tới tìm con gái, nhất quyết can ngăn sự giúp đỡ này của cô. 

Cả năm trời chỉ lo việc làm ăn, không đoái hoài đến con cái thế nhưng khi nghe chuyện là ngay lập tức có mặt. Thoạt nhìn, có vẻ như bà Mây là người lo chuyện bao đồng, ích kỉ, không cảm thông với người phụ nữ khổ hạnh là Thương. Đã không ra mặt giúp đỡ lại còn một mực nói con gái đuổi đi. Suy cho cùng, bà Mây cũng là vì thương con.

muon kieu thuong con cua hoi phu huynh pho trong lang nguoi nhu nhuoc nguoi go bo - anh 0

Ở cái xã Tân Xuân ấy, không ai là không biết gia đình nhà Mến là gia đình như thế nào. Chồng nát rượu, vợ là dân du nhập, thêm thói phép tắc cổ hủ, nếu dây dưa vào e là chỉ có thiệt chứ không được hơn. Vậy nên, dù có không được lòng mọi người thế nhưng việc làm của bà Mây vẫn chứng tỏ bà là một người mẹ sáng suốt, biết lo biết nghĩ.

Phố Trong Làng phát sóng lúc 21g00 từ thứ 2 tới thứ 6 trên các nền tảng trực tuyến.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ