Logo VieZ

Mr. Nawat, ngài có biết về tác hại của Body shaming?

Quốc An|
Nghe Audio00:00

Như một hình thức bạo lực bằng ngôn từ, Body Shaming thực sự có những tác động rất lớn đến nạn nhân.

Body shaming là những phát ngôn mang tính tiêu cực về ngoại hình người khác. Không chỉ xảy ra giữa những người xa lạ mà còn giữa bạn bè, người quen, thậm chí là giữa những người thân trong nhà.

mr nawat ngai co biet ve tac hai cua body shaming - anh 0

Body shaming được dịch sát nghĩa là "miệt thị ngoại hình", một hình thức dùng ngôn ngữ nhằm chê bai, chế giễu đối với ngoại hình của người khác. Điều này khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm.

Body shaming gồm các hành vi trực tiếp và gián tiếp chỉ trích ngoại hình. Đó có thể là chỉ là những lời nói vu vơ hoặc miệt thị gay gắt. 

Có nhiều loại miệt thị ngoại hình như miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da… Trường hợp body shaming phổ biến có thể kể đến fat-shaming - sự chế giễu vì cân nặng như bị chê mập, béo phì. Điều này dễ gây ra sự mặc cảm, suy sụp, rối loạn ăn uống và thậm chí tăng cân đối với người bị miệt thị.

Những hậu quả mà Body shaming gây ra là không hề đơn giản.

Tình trạng suy sụp tinh thần

Những lời chê trách, miệt thị bằng ngôn từ là thứ vũ khí có tính sát thương cực mạnh. Nếu chỉ là những lời nói bâng quơ ban đầu những người bị body shaming chỉ cảm thấy buồn. Nhưng sau đó, nếu những lời chê bai, chế giễu về ngoại hình của mình tăng dần thì họ có thể bị ám ảnh, dẫn đến tình trạng bị suy sụp tinh thần. 

mr nawat ngai co biet ve tac hai cua body shaming - anh 0
Ảnh minh họa.

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác với người nói có khi chỉ mang tính đùa giỡn, nhưng với người nhận thì những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy tự ti, mặc cảm, buồn bã, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Họ phải nhịn ăn, ép cân, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình hoàn hảo hơn. Khi những lời nhận xét tiêu cực quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của họ, khiến tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rối loạn ăn uống và vấn nạn làm đẹp phản khoa học

Miệt thị người thừa cân có liên quan đến chứng rối loạn ăn uống. Không chỉ mất kiểm soát, họ còn có thể mắc các chứng như "ăn nhạt", "ăn cay", dẫn đến thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể và để lại các hậu quả về mặt sức khỏe nghiêm trọng.

mr nawat ngai co biet ve tac hai cua body shaming - anh 0

Việc suy sụp tinh thần sẽ không có hứng ăn uống, hay những người bị miệt thị, chê bai về cân nặng thường tìm đến những cách giảm cân nhanh chóng mặc kệ mọi hậu quả về sau.

Cách giảm cân phản khoa học này rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí là có người phải nhập viện điều trị do giảm cân bằng thuốc quảng cáo, nhịn ăn quá mức chịu đựng của cơ thể.

Người bị mặc cảm ngoại hình dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ có thể dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại cho sức khỏe.

Từ tự ti, mặc cảm dẫn đến rối loạn trầm cảm

Thực tế cho thấy, khi bị người khác chỉ trích, miệt thị về ngoại hình thì người nghe sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bực bội lâu dần có thể sẽ có thể dẫn đến việc tự miệt thị chính bản thân mình.

mr nawat ngai co biet ve tac hai cua body shaming - anh 0
Ảnh minh họa.

Những nạn nhân của body shaming sẽ "chìm" trong những suy nghĩ mặc cảm, không thể nào gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, sự tự ti sau khi bị chê bai về ngoại hình. Từ một người vui vẻ, tự tin, năng động nếu bị body shaming quá nhiều chuyển sang nhút nhát, khép mình hơn.

Nếu nặng hơn một số người còn có biểu hiện sợ đám đông, xa lánh người khác. Nếu tình trạng này về kéo dài rất, rất có thể người bị body shaming sẽ dần mất đi khả năng giao tiếp và dẫn đến căn bệnh trầm cảm đáng sợ.

Việc body shaming thậm chí đã gây nên cái chết cho rất nhiều người chỉ vì họ không thể chịu nổi áp lực từ việc bị chê bai ngoại hình.

Các nghiên cứu cho thấy sự phân biệt cân nặng dẫn đến các nguy cơ gây bệnh trầm cảm.  Chứng trầm cảm rất phổ biến ở những người béo phì và là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ tự tử. Trong một nghiên cứu ở 2.436 người béo phì nghiêm trọng, có nguy cơ tự tử cao gấp 21 lần và nguy cơ tự tử cao gấp 12 lần người bình thường.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ