Một ngày chi tiêu của ‘cư dân’ làng đại học Thủ Đức: Tiền ăn uống gần 100k, dồn tiền vào đổ xăng và mua kit test nhanh

Làng Đại học Thủ Đức không chỉ nổi tiếng vì quy tụ các trường đại học hàng đầu TP.HCM, nơi đây còn biết đến như một thiên đường ẩm thực với cái giá “rẻ như cho”. Và chắc hẳn ai cũng tò mò một ngày sinh hoạt của sinh viên tại Làng Đại học sẽ ra sao?

Từ rất lâu, làng đại học Thủ Đức đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc đối với học sinh, sinh viên. Được biết đến như "cái nôi" sản sinh ra biết bao nhân tài, doanh nhân thành đạt,... Hàng năm, nơi đây đều đón nhận sự gia nhập của hàng ngàn "cư dân" mới. Với mức giá rẻ, hợp túi tiền, chỉ với trong tay từ 2-3 triệu, các bạn sinh viên đã có thể "tồn tại" đến cả tháng.

Cư dân "hệ full time"

Cư trú và sinh hoạt tại làng Thủ Đức, đối với bạn Trí Thiện (đang theo học ngành Báo chí - Truyền thông tại trường Đại học KHXH&NV), đây là nơi lý tưởng và tuyệt vời để sống. Cứ nghĩ rời xa quê nhà lên thành phố là một cuộc sống xa hoa đắt đỏ, nhưng thực tế lại khiến cho Thiện không khỏi bất ngờ. Số tiền sinh hoạt của Thiện rẻ hơn rất nhiều so với dự tính, cụ thể bạn đã chia sẻ:

"Một ngày ở làng đại học mình chi chỉ gần 100k. Bình thường ăn sáng mắc nhất cũng là 28k/phần. Sau đó vào quán cafe ngồi học bài với bạn bè, ly nước của mình tầm 25k. Đến chiều thì đi ăn với nhóm bạn, lâu lâu có chọn ăn lẩu và chia ra cũng chỉ tốn gần 45k".

Khi được hỏi sự khác nhau về giá cả trước và sau dịch Covid, Trí Thiện có chia sẻ thêm:

"Đúng là sau dịch thì giá có tăng lên thật, nhưng cũng chỉ dao động tầm 3-5k, nên mình thấy không đáng kể lắm. Mình hiện đang ở kí túc xá của ĐHQG, giá rẻ cực. Chỉ tiếc là mình không được nấu ăn thôi chứ không chắc một ngày mình tiêu chưa tới 50k".

mot ngay chi tieu cua cu dan lang dai hoc thu duc tien an uong gan 100k don tien vao do xang va mua kit test nhanh - anh 0
Đối với bản thân Trí Thiện, giá cả ở làng mắc hơn ở quê nhà  vào khoảng 5 - 10k/một loại thức ăn và đồ uống (Nguồn ảnh: NVCC)

Khác với Trí Thiện - bất biến giữa dòng đời vạn biến, Thanh Đàm lại trở thành "nạn nhân" bất đắc dĩ của căn bệnh mang tên "2 vạch". Khi được hỏi về sinh hoạt trước lúc nhiễm bệnh, Đàm chia sẻ:

"Ngày bình thường mình cũng không tiêu nhiều, ăn sáng ở ngoài tầm 20-30k, còn trưa với tối tự nấu nên đồ ăn cũng chỉ dao động cũng tầm đó. Trong tuần mình cũng hay đi quán cà phê, chắc khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 40k. Thêm mấy hôm lười nấu đi ăn ngoài thì chắc 30/bữa. Nói chung là tiền sinh hoạt của mình không tốn quá nhiều, "trộm vía" là thoải mái, dễ sống".

Nhưng đó là trước khi bị dính Covid, Thanh Đàm khá "trầm cảm" nhớ lại mức sinh hoạt lúc bị bệnh:

"Tiền ăn, tiền thuốc, tiền sữa rồi thêm trái cây bổ sung vitamin mỗi ngày tốn của mình hơn cả trăm. Còn chưa kể đến cứ 2,3 bữa phải test lại mà mỗi kit test tới 105k. Nhiều khi tiền ăn 2 ngày còn không bằng giá trị của một cây que chọt mũi nhỏ xíu".

mot ngay chi tieu cua cu dan lang dai hoc thu duc tien an uong gan 100k don tien vao do xang va mua kit test nhanh - anh 0
Hình ảnh thống kê sinh hoạt trong tuần khi bệnh Covid19 của Thanh Đàm (Nguồn ảnh: NVCC)

Cư dân "hệ part-time"

Vì có nhà ở Sài Gòn, bạn Trường Thịnh, một "lão làng" trong việc đi xe buýt đã lựa chọn sáng đi chiều về để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên phần lớn thời gian của Thịnh vẫn là ở dưới Làng Đại học, chia sẻ về những chi tiêu trong ngày và bàn về giá cả hiện đang tăng Thịnh cho biết: 

"Vì mình không sinh sống tại làng đại học, đi học rồi về nhà trong ngày nên mình chủ yếu chỉ tốn chi phí đi lại, dao động từ 9 - 12k thôi. Nếu có đi ăn cũng các bạn thì đâu đó mắc nhất cũng chỉ 50k. Theo mình thì giá cả hàng hóa sẽ tăng bởi giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất và vận chuyển, giá nguyên vật liệu tăng nên các nhà sản xuất cũng sẽ tăng giá bán của sản phẩm".

mot ngay chi tieu cua cu dan lang dai hoc thu duc tien an uong gan 100k don tien vao do xang va mua kit test nhanh - anh 0
 Gia Hân còn cho biết thêm: "Hiện tại thì nơi mình đang ở vẫn rẻ hơn vì mình đã quen thuộc với các hàng quán có chi phí phù hợp". (Nguồn ảnh: NVCC)

Cũng sáng đi chiều về như Thịnh, bạn Gia Hân lại có mức chi tiêu "khủng" hơn nhiều, khi được hỏi lý do, Hân kể:

"Mình ít khi ăn ở ngoài trường lắm, thường sẽ hay ngồi ở căn tin trường nên mình hay bạn bè mình thì 1 ngày tốn cỡ 50k tiền ăn uống. Mình không đi xe bus tại mình bị say xe cho nên là bao nhiêu tiền toàn dồn vào cái bình xăng. Có khi mình nhịn cả ngày để tiết kiệm, đang vui quá trời thì chiều đổ xăng hết 120k. Dạo gần đây xăng còn lên giá, chắc tương lai đi bộ xuống Thủ Đức học luôn quá!"

Mỗi sinh viên đều có những trải nghiệm khác nhau gắn liền với Làng Đại học. Không chỉ có môi trường học tập tốt, đây còn là nơi "bảo kê" cho túi tiền ít ỏi của những người con xa nhà. Ngoài ra có các hoạt động sinh hoạt, vui chơi như chợ đêm, nhà văn hóa sinh viên, sân banh, hồ bơi,... Đáng chú ý là giá cả lại rất "hạt dẻ", hợp túi tiền.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ