Mối lo doanh thu phim Việt sau kỳ tích trăm tỷ của Trấn Thành, Lý Hải

Sau thành công thuộc dạng kỳ tích của "Nhà bà Nữ" (đạo diễn Trấn Thành), "Lật mặt 6" (đạo diễn Lý Hải), hè 2023 vắng bóng phim Việt.

Kênh14 ghi nhận ý kiến các nhà làm phim, từ sau thành công với mức doanh thu trăm tỷ đồng, điện ảnh Việt đứng trước nguy cơ yếu vào dịp hè. Ngoài phần 10 loạt phim đua xe Fast & Furious, hai bom tấn Barbie và Oppenheimer nằm trong số các phim chiếu rạp được quan tâm trong hè này.

Cùng lúc, phim hoạt hình từ các thương hiệu ăn khách cũng đổ bộ dần vào tháng sau, gồm: Spider-Man: Into the Spider-Verse, Elemental, Ruby Gillman, Teenage Kraken, Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem…

moi lo doanh thu phim viet sau ky tich tram ty cua tran thanh ly hai - anh 0
"Fast X" hiện là bom tấn Hollywood đứng đầu bảng tổng sắp phòng vé Việt Nam.

Theo quan sát, thị trường điện ảnh Việt dịp hè không có tác phẩm nào dự kiến ra rạp nổi bật. Sau thành tích đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu 5 tháng đầu năm, phim chiếu rạp Việt đang đứng trước tình cảnh không có tác phẩm tốt ra vào dịp hè. Điều này khiến cho doanh thu phim Việt thời điểm sắp tới sẽ đìu hiu và kém sôi động so với thời điểm đầu năm.

Theo các chuyên gia, lý do chính là vì các nhà sản xuất thường né bom tấn ngoại, thường đổ về thị trường Việt Nam từ tháng 6 - tháng 8. Đạo diễn Ngô Quang Hải (phim Chuyện của Pao) trả lời Kênh14: "Đây được xem là bài toán khôn ngoan từ các nhà làm phim tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính tâm lý e ngại khiến phim Việt khó bứt phá so với các nước khác''.

''Những phim trăm tỷ thời gian qua đều chủ yếu xoay quanh chủ đề gia đình, những mảng miếng hài quen thuộc và tận dụng chất liệu đơn giản. Hơn nữa, sau đợt phim này, mùa hè của phim Việt chứng kiến nhiều nỗi lo'', đạo diễn Ngô Quang Hải nói thêm.

Dù đạt doanh thu kỷ lục, nhưng phim của đạo diễn, nhà sản xuất Trấn Thành Nhà Bà Nữ hay Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều của cả giới chuyên môn và khán giả về chất lượng.

moi lo doanh thu phim viet sau ky tich tram ty cua tran thanh ly hai - anh 0
"Lật mặt 6" và "Nhà bà Nữ" góp công lớn cho doanh thu 1000 tỷ đồng của phim Việt. 

"Giới chuyên môn nhìn nhận, thành công của hai đạo diễn Trấn Thành và Lý Hải cùng các cộng sự chỉ mang yếu tố cá nhân. Muốn phát triển nền điện ảnh quốc nội, không thể mãi trông chờ vào sự tỏa sáng của một vài ngôi sao.

Sự lép vế hoàn toàn của phim nội so với các dự án điện ảnh nhập ngoại cho thấy, khát vọng về một ngành công nghiệp điện ảnh chuyên nghiệp ở nước ta vẫn còn là hành trình đầy chông gai, khó khăn và xa vời", Kênh14 nhận định.

Nhà bà Nữ là phim điện ảnh thứ hai của đạo diễn Trấn Thành, sau "Bố Già" (2021), ra mắt Tết Quý Mão 2023. Phim xoay quanh mối bất hòa dần leo thang của cô con út Ngọc Nhi (Uyển Ân) và mẹ Ngọc Nữ (Lê Giang), dẫn đến việc người con bỏ nhà đi theo tiếng gọi tình yêu.  

Lật mặt là thương hiệu phim "cộp mác" của đạo diễn Lý Hải. Phần phim thứ 6 có sự góp mặt của các diễn viên Trung Dũng, Huy Khánh, Quốc Cường, Thanh Thức, Trần Kim Hải, Huỳnh Thi; trong vai những người bạn thân truy đuổi, hãm hại nhau vì tờ vé số trúng độc đắc.     

‘Nhà bà Nữ’, ‘Lật mặt 6’ góp hoàn thành ‘giấc mơ nghìn tỷ’ phim Việt

Tổng thu phim điện ảnh "Nhà bà Nữ" và "Lật mặt 6" đạt hơn 700 tỷ đồng, giúp doanh thu phim điện ảnh Việt vượt mức 1000 tỷ đồng chỉ trong nửa đầu năm 2023.

Phim ‘Lật Mặt’ có thể ‘về đích’ với 300 tỷ, chưa đủ vượt ‘Nhà bà Nữ’!

Con số 300 tỷ đồng chưa đủ vượt doanh thu phim “Nhà Bà Nữ” của đạo diễn Trấn Thành (475 tỷ đồng), như nhiều khán giả từng kỳ vọng.

Trấn Thành là ‘Đạo diễn xuất sắc’, ‘Nhà bà Nữ’ là ‘Phim Việt hay nhất’

Tối 13/5, LHP Châu Á Đà Nẵng chính thức khép lại với loạt giải thưởng trao cho các nhà làm phim.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ