Mắt Biếc: Thật ra Ngạn không yêu Hà Lan?

"Cuộc đời của mỗi con người, trái tim nhỏ bé chỉ đủ sức chứa một người một người duy nhất. Tình yêu nhỏ bé đó, chú đã lỡ trao cho mẹ yêu dấu của con''.

Ra mắt tại rạp vào cuối năm 2019, Mắt Biếc một tác phẩm chuyển thể thành công của điện ảnh Việt Nam, dù cốt truyện không hề khó đoán và vô cùng xưa cũ. Một lần nữa ra mắt trên Netflix vào tháng 7 năm 2021, bộ phim một lần nữa lọt top 10 thịnh hành tại Việt Nam. Vì sao một câu chuyện cũ, lại có thể không ngừng khiến người ta không ngừng muốn đọc lại và xem lại?

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Mắt Biếc một tác phẩm chuyển thể thành công của điện ảnh Việt Nam  

Không thể phủ nhận, cái kết buồn trong tác phẩm gốc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng khiến một thế hệ độc giả ám ảnh, day dứt khôn nguôi trong lòng, và họ sẽ tò mò muốn biết câu chuyện năm xưa sẽ được tái hiện ra sao. 

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Không thể phủ nhận, cái kết buồn trong tác phẩm gốc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng khiến một thế hệ độc giả ám ảnh

Hiểu được những mong chờ từ khán giả, đạo diễn Victor Vũ đã dành tận 3 năm với Mắt Biếc, chăm chút từ bối cảnh, hình ảnh cho đến âm nhạc. Nhà sản xuất đầu tư cho các bối cảnh trong phim như trường học nữ sinh, làng Đo Đo, hội chợ, rừng sim, nhà ga xe lửa tại tỉnh Quảng Nam và Huế, khiến người xem mãn nhãn với bức tranh nên thơ và không gian xưa cũ đầy kỉ niệm.

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
  Đạo diễn Victor Vũ đã dành tận 3 năm với Mắt Biếc, chăm chút từ bối cảnh, hình ảnh cho đến âm nhạc.  

Giữa một rừng tác phẩm chuyển thể kịch bản nước ngoài, và các tác phẩm chuyển thể Việt Nam với rất nhiều lùm xùm không đáng có như Trạng Tí, Cậu Vàng, một tác phẩm thuần Việt được đầu tư chỉn chu và tâm huyết như Mắt Biếc nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh điện ảnh. Đây cũng là một minh chứng cho thấy, khán giả vẫn luôn sẵn sàng mở lòng với phim Việt.

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Mắt Biếc nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh điện ảnh  

Không thể phủ nhận, phần âm nhạc của Mắt biếc sẽ không tạo được hiệu ứng tốt, nếu người thể hiện là ai đó khác ngoài Phan Mạnh Quỳnh. Bốn ca khúc được sử dụng trong phim đều do anh sáng tác, bao gồm Có Chàng Trai Viết Lên Cây, Từ đó, Tôi Chỉ Muốn Nói và Hà Lan.

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
  phần âm nhạc của Mắt biếc sẽ không tạo được hiệu ứng tốt  

Giọng ca mộc mạc, tràn đầy cảm xúc của Phan Mạnh Quỳnh vang lên vào cảnh cuối cùng trong phim, khi Hà Lan chạy theo chiếc xe lửa có Ngạn trên đó, đã lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả. 

Mặt khác, khi Mắt Biếc lên sóng, một lần nữa dấy lên đề tài từng khiến khán giả, cả những người đã đọc tác phẩm văn học và những người chỉ mới biết nội dung qua màn ảnh, liệu Ngạn có thật sự yêu Hà Lan?

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Mắt Biếc mang cho người xem cảm xúc nuối tiếc về chuyện tình dang dở

Đối với những người biết tới Mắt Biếc lần đầu qua phim, họ đều không khỏi nhận thấy tình cảm Ngạn đối với Hà Lan có chút gì đó cố chấp, nhu nhược, tuy tình si có thừa nhưng can đảm lại thiếu. Việc Hà Lan thích Dũng, một chàng trai thành thị điển hình với phong thái mạnh dạn, hoạt ngôn, biết rõ thứ mình muốn và luôn sẵn sàng hành động, là hoàn toàn dễ hiểu. 

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Dũng là một chàng trai thành thị điển hình với phong thái mạnh dạn, hoạt ngôn

Đối với những người đã đọc tác phẩm văn học, họ cảm thấy Victor Vũ đã đưa thiếu một yếu tố rất quan trọng trong nguyên tác lên phim, đó là tình cảm của Ngạn với làng Đo Đo. Tình cảm này song hành và gắn bó chặt chẽ với tình cảm Ngạn dành cho Hà Lan, đó cũng là lý do Ngạn về sau yêu thương Trà Long, khi cô bé khiến Ngạn sống lại lần nữa kỉ niệm thời bé. Đó cũng là lý do Ngạn luôn muốn Hà Lan về làng, trong khi Hà Lan thì mãi khước từ anh. 

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Victor Vũ đã đưa thiếu một yếu tố rất quan trọng trong nguyên tác lên phim, đó là tình cảm của Ngạn với làng Đo Đo

Với Ngạn, Đo Đo mãi luôn thanh bình, yên ả, và có cả bầu trời tuổi thơ. Anh luôn hướng về nó, và luôn muốn trở lại chốn cũ. Nhưng với Hà Lan, Đo Đo có Trà Long - minh chứng cho sai lầm của cô trong quá khứ, và cô muốn bắt đầu lại từ đầu ở nơi thành thị thay vì nhìn lại. 

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Đo Đo có Trà Long - minh chứng cho sai lầm của Hà Lan 

Bởi vì Hà Lan không yêu Đo Đo như cách Ngạn yêu Đo Đo, nên hai người không thể nào ở bên nhau. Cũng vì như vậy, khi Ngạn chọn lên xe lửa rời đi khỏi Đo Đo, mối nhân duyên với Hà Lan và tình cảm chôn chặt trong lòng nhiều năm của anh mới hoàn toàn chấm dứt. 

mat biec that ra ngan khong yeu ha lan - anh 0
Hà Lan không yêu Đo Đo như cách Ngạn yêu Đo Đo

Nhưng có lẽ, trong đời ai cũng từng có những tình cảm trong sáng như cách Ngạn phải lòng Hà Lan khi còn ở Đo Đo, và ai cũng từng day dứt khi không được ở cùng người mình yêu,  như cách Hà Lan bỏ lỡ Ngạn tại ga xe lửa, nên người xem mới luôn nhớ và nói về Mắt Biếc thật nhiều, dù tác phẩm đã ra mắt từ lâu. 

------

Cùng CineON "Renew Your View" trong từng bộ phim đình đám. Mỗi tác phẩm lại ẩn chứa những tình tiết, thông điệp và câu chuyện riêng mà biết đâu bạn đã bỏ lỡ? Tuyến bài Renew Your View sẽ mang đến cho độc giả loạt phát hiện, khám phá thú vị về những bộ phim đã trở nên quen thuộc nhưng còn ẩn chứa điều mới lạ trên màn ảnh Việt Nam và thế giới. 

Thảo Tâm Mắt Biếc tái xuất với phim mới, tìm hẳn một nữ Gen Z "đối đầu"

"Hà Lan" Trúc Anh đã làm gì sai mà cộng đồng mạng réo gọi ầm ầm cùng Mắt Biếc?

Giặc bên Ngô không bằng bà cô tên Báu trong Cây Táo Nở Hoa

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ