Đến hẹn lại lên, nhân thập cẩm và nhân đậu xanh: đâu mới là phe giành chiến thắng trong ngày hôm nay?
Một mùa Trung thu nữa lại đến, câu chuyện đi tìm vị trí quán quân cho loại bánh ngon nhất và yêu thích nhất vẫn chưa có hồi kết. Cũng như mọi năm, dân tình khắp các trang mạng xã hội tiếp tục tranh cãi nảy lửa để bảo vệ quan điểm cho vị bánh "chân ái" của đời mình.
Nhờ đó, chủ đề này lại là nguồn cảm hứng thú vị để cộng đồng mạng sáng tạo ra vô vàn ảnh chế về chiếc bánh Trung thu. Có thể kể đến một số bài viết "kick war" trên Facebook như thế này:
Nội dung liên quan
Nội dung liên quan
mượn câu tục ngữ Chín người mười ý để nói về "đại chiến" mùa Trăng năm nay. Có người chọn nhân thập cẩm, có người chọn nhân chay không mặn, nhưng cũng có người chọn nói không với bánh Trung thu. Không ai chịu ai, mỗi người đều có những lý lẽ thuyết phục để cho rằng bánh này là ngon nhất, bánh kia lại không sánh bằng. Nhìn chung, cộng đồng mạng những ngày này được chia thành hai thái cực:
Hội những người chỉ ăn thập cẩm
Là vị bánh truyền thống được ưa chuộng bởi nhiều người lớn tuổi, bánh Trung thu thập cẩm cũng độc chiếm khẩu vị của không ít các bạn trẻ. Cảm giác được nhai hạt dưa, hạt sen, hạt bí... làm cho nhiều người cảm thấy thích thú. Bên cạnh đó, sự mặn mà của lạp xưởng hòa quyện với vị thanh thanh của lá chanh làm tăng độ "mlem" cho loại bánh này.
Thứ đáng tiền nhất trong bánh thập cẩm chính là trứng muối, một trong những lý do khiến bánh thập cẩm rước về không ít antifan. Với phương châm "Không ăn thì để người khác ăn", những người thuộc hội này còn có nhiệm vụ ăn phần trứng muối giùm bạn bè và người thân. Team thập cẩm trứng muối cũng chiếm số lượng đông đảo trong hội ăn thập cẩm nói chung:
- "Thập cẩm là vị bánh truyền thông của ông bà ta từ xưa đến nay. Đừng bác bỏ nó như vậy".
- "Thập cẩm mà không có trứng muối là sự thiếu sót lớn đó".
- "Bây giờ nhiều loại bánh Trung thu quá, cá nhân mình vẫn mê vị thập cẩm nhất".
- "Hồi nhỏ lại ghét thập cẩm vô cùng, lớn rồi thì đòi mẹ mua thập cẩm cho bằng được. Mình trưởng thành rồi sao?".
- "Ở nhà chỉ có mỗi bản thân mình là thích ăn thập cẩm. Ba mẹ mình cũng ăn được chứ không thích, mấy đứa em mình chỉ toàn ăn đậu xanh với bánh dẻo".
Hội những người "hảo" đậu xanh và nhân chay
Không đa dạng thành phần trong bánh như thập cẩm, nhân đậu xanh vẫn có vị ngon riêng biệt và thu hút nhiều lượng fan trung thành vào mỗi dịp Tết Trung thu. Đối tượng chính của loại bánh này là các em nhỏ và bạn trẻ. Ngoài đậu xanh, trên thị trường hiện nay nhiều hãng sản xuất cho ra mắt nhiều vị bánh chay khác nhau như: khoai môn, phúc bồn tử, đậu đỏ...Không có nhiều lý do để chọn loại bánh này, phần lớn những người chọn nó đơn giản vì...dễ ăn.
"Kiểu gì trong hộp bánh Trung thu, không ăn đậu xanh đầu tiên thì cũng ăn cuối cùng".
"Đậu xanh mới là chân ái nhé. Ngọt ngọt mà lại còn dẻo. Đâu như bánh thập cẩm".
"Cố tập ăn thập cẩm bao năm nay mà có được đâu. Rồi cũng quay về với đậu xanh yêu dấu".
"Không ăn được thập cẩm không có nghĩa là chưa trưởng thành đâu".
"Ở nhà mình đậu xanh, khoai môn lúc nào ăn cũng nhanh hết. Chỉ có thập cẩm là bị ế thôi!".
Mặt khác, ở dưới các bài đăng cũng xuất hiện không ít các team ngoại lệ như: chỉ ăn vỏ bánh, ăn bánh dẻo không ăn bánh nướng, anti bánh Trung thu, ăn trứng muối là đủ, loại nào cũng ăn... Nhưng tổng quan "cuộc chiến" này, hai cái tên thập cẩm và đậu xanh vẫn bi "gọi hồn" nhiều nhất.
Nếu như các bạn không thuộc "phe phái" nào trên đây, đề xuất một số loại bánh mới lạ dưới đây để mọi người có nhiều sự lựa chọn:
Dẫu biết mỗi người có mỗi gu ăn uống khác nhau nhưng có vẻ, trận chiến này sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Thập cẩm hay đậu xanh có tội tình gì đâu, loại nào cũng có cái ngon riêng hết cả. Hãy vì một mùa Trung thu hòa bình nào các netizen ơi!
Nguồn: TH&PL