Logo VieZ

Mang Tiền Về Cho Mẹ: Có thực dụng hay không?

Phạm Dung|

Khi nghệ thuật bị nhìn, bị đánh giá bằng con mắt với sự đầu tư, lỗ lãi, hơn thua thì lúc đó, nó cũng không còn là nghệ thuật nữa.

Câu chuyện "thực dụng, sáo rỗng" từ một bài rap

Chốt lại năm 2021, Đen Vâu kết hợp cùng Nguyên Thảo cho ra mắt Mang Tiền Về Cho Mẹ. Ngay khi vừa lên sóng, ca khúc đã "gây bão" mạng xã hội khi được chia sẻ liên tục, trong đó có cả các nghệ sĩ cũng thể hiện sự thích thú với hit mới của Đen.

Câu "Mang tiền về cho mẹ" đã viral chỉ trong thời gian ngắn, được chế thành nhiều hình ảnh khác nhau như mang con dâu, con rể, mang xe,... nhưng đều tựu trung lại thành thông điệp mà nam rapper muốn gửi đến khán giả: Mang gì về cũng được, đừng mang về muộn phiền cho người mẹ tần tảo đang ở nhà chờ mình. Hình ảnh trong MV của Đen Vâu cũng được anh thể hiện bám sát với lyric.

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0
Đen Vâu và Nguyên Thảo.

Song song những phản hồi tích cực, Mang Tiền Về Cho Mẹ bất ngờ vấp phải những ý kiến cho rằng ca khúc này cổ vũ lối sống thực dụng, vật chất, "tiền giải quyết tất cả", nhất là khi năm qua, dịch Covid-19 đã khiến nhiều người thất nghiệp nên câu chuyện mang tiền về cho gia đình bỗng chốc khó khăn.

"Đây là một ca khúc sáo rỗng. Đen ngày càng thương mại và mất chất. Đen biết mình đang là rapper hot nên chọn chủ đề ca khúc dễ tạo xu hướng, đánh vào tâm lý người nghe nhưng rốt cuộc là dễ dãi và nông cạn. Nghe bài này, những đứa con làm ăn thất bát, kinh doanh thua lỗ, phá sản sẽ cực kì tủi thân. Một năm qua mấy ai thành công tiền bạc" - một tài khoản chia sẻ.

Nội dung liên quan

Ngoài ra, còn nhiều ý kiến tương tự, khiến ca khúc mới từ Đen Vâu từ được ủng hộ, bỗng có chút gợn trong suy nghĩ của khán giả.

Mang Tiền Về Cho Mẹ: Thực dụng hay thực tế?

Đầu tiên phải nhấn mạnh một điều, Mang Tiền Về Cho Mẹ đã được Đen Vâu và Nguyên Thảo ấp ủ suốt 4 năm chứ không chỉ là một ca khúc vừa được nghĩ đến rồi sản xuất ngay, nên khó có thể nói đây là một bản hit mang tính thương mại, thị trường.

Âm nhạc của Đen Vâu những năm qua đều như vậy, luôn bám sát những câu chuyện thực tế trong cuộc sống ai cũng gặp phải chứ không hề cao xa - một thứ âm nhạc rất đời.

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

Nếu xét trên phương diện ý nghĩa - thông điệp truyền tải của một sản phẩm nghệ thuật, ca khúc của Đen Vâu khiến nhiều người xúc động vì thấy được sự hiếu thảo, tình cảm gia đình trong từng câu chữ. Ngay từ đầu MV Mang Tiền Về Cho Mẹ, Đen Vâu đã đưa vào một câu nói quen thuộc mà trong chúng ta, hầu như ai cũng từng nghe qua: "Thôi không cần mua gì đâu, nhà đủ rồi", nhất là trong những dịp lễ Tết.

Bố mẹ sẽ luôn nói như thế với những đứa con của mình, rằng họ không cần gì cả bởi nhà cái gì cũng có, dù đôi khi đó không phải là sự thật. Nhưng kể cả bố mẹ có nói như thế, thì việc báo hiếu của con cái là bổn phận.

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

Bố mẹ có thể không cần con mình làm ông này bà kia, mang cả "núi tiền" về nhà mà thứ họ cần là được thấy mặt con, biết con mình vẫn khỏe mạnh và có công việc ổn định, sống hạnh phúc. Sau một năm bôn ba trở về nhà, tình thân mới là thứ quan trọng nhất, đặc biệt là sau 2 năm đại dịch, nhiều đứa con xa nhà vẫn chưa thể về quê.

"Tiền" trong lyric của Đen Vâu là một vật tượng trưng cho rất nhiều thứ khác mà các con có thể mang về cho bố mẹ, miễn là không phải những muộn phiền. lo toan. Thậm chí, nếu nghe trọn vẹn ca khúc, khán giả có thể dễ dàng nhận ra hình ảnh những đứa con xa nhà, làm đủ mọi công việc, từ giáo viên, công nhân, ngư dân đánh cá,... để đến cuối năm được "chở yêu thương về nhà".

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

"Tiền của con không có cần phải rửa

Nó cũng chỉ ám mùi mồ hôi

Mẹ yên tâm con là công dân tốt

Đóng thuế đều và chỉ có đủ mà thôi

Nhạc con phiêu ở nhiều phương diện

Tiền con kiếm là tiền lương thiện

Đem sức lực ra làm phương tiện".

Còn nếu xét trên phương diện cuộc sống, thẳng thắn mà nói, Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính thực tế hơn là thực dụng. Nhiều bạn trẻ từng chia sẻ, khoảng cách thế hệ khiến họ đôi khi không biết mua gì cho bố mẹ, nên sẽ chọn cách biếu tiền hoặc dẫn đi mua sắm.

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

Thậm chí, nhiều bạn trẻ mới ra trường, lương thưởng chưa cao nhưng vẫn cố gắng dành dụm vài triệu đồng về Tết, chỉ để đơn giản là sắm cho bố cây mai, may cho mẹ bộ đồ mới,... Những món quà đó rõ ràng không đắt tiền, nhưng bố mẹ lại vui. Mà với con cái, niềm vui của bố mẹ là thứ quan trọng nhất.

Hay với những gia đình có điều kiện hơn, cách con cái tạo niềm vui cho bố mẹ sẽ khác. Không hề có một quy chuẩn, một chiếc "khung" cố định nào. Vì vậy, càng không thể đánh đồng rằng chỉ có mang tiền về thì bố mẹ mới vui.

Những ý kiến tiêu cực xung quanh ca khúc của Đen Vâu có lẽ xuất phát từ những người chưa thấy cảnh đêm 30 Tết, bố mẹ khóc ròng vì con vẫn nằm viện trị bệnh; hay nhà cửa tang hoang vì nợ nần cờ bạc.

"Đưa tiền cho mẹ, mẹ là tiền 'vệ'

Đừng làm điều xấu, sẽ thành tiền 'lệ'

Lao động hăng say, hơn cả tiền 'đề'

Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về tiền 'tệ'".

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

Lời rap của Đen Vâu rất rõ ràng, không ẩn ý bởi như đã nói, âm nhạc của nam rapper rất "đời", vì vậy, nó dễ hiểu để ai cũng có thể nghe và thấm.

Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng chỉ khi trải qua những mất mát to lớn, con người ta mới càng quý trọng những hạnh phúc nhỏ nhoi.

Bố mẹ từng trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống nên với họ, không cần thứ gì quá to tát. Nó cũng giống như bạn lúc nhỏ, ngồi hàng giờ chờ mẹ đi chợ về chỉ với một chiếc kẹo mút trên tay cũng thấy vui cả ngày.

"Những đứa trẻ sẽ phải đi xa nhà

Sẽ phải nếm rất nhiều mặn, ngọt, cay, chua, đắng

Mẹ chỉ muốn chúng mày phải tự lo cho mình

Về đây mà gầy là mẹ cho ăn đòn".

mang tien ve cho me co thuc dung hay khong - anh 0

"Không biết diễn tả cảm xúc như nào trước những lời hát chạm đáy tim này. Nhiều lúc những đứa trẻ ra đời cứ luôn nghĩ ráng bán mạng cày cuốc dư chút đỉnh đem tiền về cho mẹ. Nhưng thực sự, thứ mẹ cha mong mỏi nhất lại không phải là những tờ bạc con cái gửi về mà là sự an yên và trưởng thành của những đứa trẻ, là tiếng gọi quen thuộc 'mẹ ơi con về rồi nè', và là cái hình hài quen thuộc mà mỗi năm chắc chỉ được sờ nắm một hai lần" - một khán giả bình luận bên dưới MV của Đen Vâu.

Đừng đánh giá một sản phẩm nghệ thuật bằng con mắt hơn thua, lỗ lãi

Nhất là với một nghệ sĩ như Đen Vâu. Xuất thân của nam rapper là một người lao động, từ cực khổ đi lên nên cũng vì vậy, anh càng thấm được những gì mà nhiều người trẻ đã, đang và sắp trải qua. Do đó, từ những ca khúc đầu tiên như Đưa Nhau Đi Trốn, đến Trốn Tìm hay Mang Tiền Về Cho Mẹ, Đen vân nhận được sự yêu thích từ khán giả bởi họ "đồng âm" với anh.

Và nghệ thuật, cũng chỉ nên nhìn nó bằng con mắt cảm thấu chứ không phải hơn thua, lỗ lãi để rồi gán cho một bản rap ý nghĩa với những hình ảnh đơn giản thành "thực dụng".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ