Logo VieZ

Lyric của Freaky có gì mà khiến JustaTee xúc động?

Mita

|

Một phong cách mới trong hình hài cũ mang tên Freaky.

Freaky tiến đến vòng Bứt phá của Rap Việt mùa 2 với sự tự tin nhất định sau khi đã gây ấn tượng tốt tại vòng Đối Đầu với Vì Đó Là Anh.

Bằng nguồn năng lượng tích cực của mình, Freaky được dự báo sẽ là một vật cản khó nhằn cho những thí sinh của các HLV còn lại, nhất là khi anh đang trong đội của một trong những HLV có sự đa dạng trong âm nhạc của chương trình là Karik.

lyric cua freaky co gi ma khien justa tee xuc dong - anh 0

Freaky là thí sinh cuối cùng của bảng C vòng Bứt Phá xuất hiện trên sân khấu với tiết mục Sân Khấu Lầm Tưởng. Chủ đề Trong nhà ngoài phố, nam rapper đưa thông điệp là sống thật với chính bản thân và những câu chuyện sẽ được lột tả một cách chân thực nhất về gia đình và xã hội.

Khác hoàn toàn với hai vòng trước, sau khi trải qua sự huấn luyện từ Karik, dường như một chút sự sâu lắng của Karik đã đi vào bên trong âm nhạc của Freaky, giúp biến đổi anh từ một người vui vẻ và có chút hài hước, thành một lyrical rapper đầy nội tâm.

Ít ai biết, Freaky là một trong những producer, đạo diễn cho nhiều sản phẩm âm nhạc của chính anh và những người anh em khác trong giới Underground. Nhờ vậy, tư duy hình ảnh và khả năng xây dựng câu chuyện của anh cũng được nâng cấp dần theo thời gian.  

lyric cua freaky co gi ma khien justa tee xuc dong - anh 0

Nam rapper cũng đã thể hiện điều này tại phần trình diễn của mình bằng miếng vải bịt mắt và bắt đầu những câu Rap của mình với một phong cách mang tính "nghệ" cao: "Hồi nhỏ cứ tưởng bỏ nhà, là có thể trốn khỏi thế giới/ Giờ nhận ra chạy trốn khỏi thế giới, là khi con được về nhà"

Câu Rap này gợi nhớ đến một bài hát vừa được ra mắt cách đây khoảng 1 tuần của Đen Vâu. Cả hai đều có điểm chung là câu chuyện đi và trở về. Đó là một trong những vấn đề mà bất cứ ai cũng sẽ gặp phải khi trưởng thành. 

Ngày thơ bé chỉ thấy được ba mẹ, và cả thế giới của mình chỉ là họ. Chẳng biết được rằng khi lớn lên, thế giới thực sự rộng lớn hơn rất nhiều và cũng đáng sợ hơn rất nhiều. Khi mong muốn chạy trốn khỏi thế giới, chúng ta lại nghĩ về một nơi - về nhà.

lyric cua freaky co gi ma khien justa tee xuc dong - anh 0

Và câu chuyện từ ngôi nhà bắt đầu được kể thông qua từng ca từ của Freaky. Có một câu rap sử dụng vần với mật đồ dày nhưng vẫn đảm bảo được sự dễ hiểu thông qua cách học trò của HLV Karik nhấn nhá và đặt để một cách hợp lý:

"Nơi đông dân chen chúc, thơm phức, khoác sơ mi chỉnh tề

Là công nhân viên chức, nghiêm túc, nhưng mà hạnh kiểm tệ"

Sự thoải mái trong cách sử dụng vần đơn để thể hiện khả năng story-telling cũng là một trong những thế mạnh của Karik. Có lẽ, anh cũng đã có những góp ý dành cho Freaky trong việc sử dụng vần đơn để giúp câu chuyện dễ tiếp cận hơn.

Anh sử dụng toàn bộ là vần đôi, nhưng việc sắp xếp vị trí của những bộ vần cũng nói lên được sự phức tạp trong cách viết của nam rapper. Đây không hẳn là một câu rap nhiều kỹ thuật, nhưng chắc chắn là một câu rap đi ngay vào não của những khán giả đang xem phần trình diễn của Freaky.

lyric cua freaky co gi ma khien justa tee xuc dong - anh 0

Những câu chuyện về góc khuất của bản thân được anh khai thác theo phong cách kể chuyện đã quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên lại tương đối mới với cái tên Freaky. JustaTee cũng đưa ra nhận xét rằng: "Bản thân anh cũng có những hình ảnh gặp được trong bài hát của em. Thực sự không thể nào anh nghĩ mình có thể sống trong bài hát của em đến như thế".

Cảm giác đồng cảm này xuất phát hoàn toàn từ những hình ảnh anh sử dụng trong bài. Những hình ảnh như "quầy bán", "đầu tủ" hay "dây rốn", "hộp cơm" đều góp phần tạo ra những cảm xúc rất đời cho sản phẩm này của Freaky.

Sự hy sinh thầm lặng với những hình ảnh đó cũng đủ khiến khán giả tưởng tượng và hòa mình vào câu chuyện được nam rapper này vẽ nên.

lyric cua freaky co gi ma khien justa tee xuc dong - anh 0

Freaky kết thúc phần trình diễn của mình bằng những cặp từ như "An nhiên" - "An phận", "Bản chất" - "Bản thân",  "Gian lận" - "Gian truân", "tàng hình" - "tàn nhẫn", "làm thinh" - "làm thân", "quán net" - "quán quân".

Sự tương tác lẫn nhau giữa các cặp từ này tạo ra những hình ảnh đối lập để nói lên được tiếng lòng bên trong của nam rapper. Anh đồng thời cũng mang đến nguồn năng lượng "máu" hơn so với phần trước của bài hát lần này. Đay là một kĩ thuật tương đối khó và là điểm nhấn cần thiết cho bài dự thi của Freaky.

Tuy không giành được chiến thắng tại bảng đấu này, Freaky hoàn toàn có thể tự tin ngẩng cao đầu rằng anh đã có những sự bứt phá rõ rệt trong vòng 3 của Rap Việt.

Không còn chỉ đơn giản là một rapper  hài hước và có phẩn lém lỉnh với những bài hát về tình yêu, anh đã làm cho khán giả cảm thấy xao động trong lòng và đồng cảm với những câu chuyện của chàng nghệ sĩ với nhiều chất "nghệ" mang tên Freaky.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ