Logo VieZ

Lời tiễn biệt của phu nhân Abe Akie: "Anh đã gieo rất nhiều hạt giống và những hạt giống ấy sẽ nảy những chồi xanh"

Tú Anh|

"Tôi biết rằng chồng mình vẫn còn những việc dang dở chưa làm xong với tư cách là một chính trị gia. Nhưng anh ấy đã trải qua xuân hạ thu đông riêng của mình và nay anh ấy đã đón mùa đông cuối cùng rồi..."

Sáng 12/7/2022, tang lễ riêng tư dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo đã diễn ra. Theo đó, phu nhân Abe Akie là người chính thức chủ trì buổi tạ lễ, hầu như mọi thứ đều diễn ra trong sự riêng tư, chỉ có gia đình và người thân thiết đến tham dự.

Trong buổi tang lễ, phu nhân Abe Akie đã dành cho người chồng quá cố của mình một lời tiễn biệt vô cùng xúc động, lãng mạn. Lời tiễn biệt này xứng danh là lời chào của vợ một chính khách lãng mạn, đầy Nhật Bản.

loi tien biet cua phu nhan abe akie anh da gieo rat nhieu hat giong va nhung hat giong ay se nay nhung choi xanh - anh 0
Phu nhân Abe Akie tại tang lễ của cố Thủ tướng. Ảnh: 日本経済新聞

Nguyên văn lời tiễn biệt (theo tờ Nihon Keizai Shinbun - 日本経済新聞)

"まだ夢見ているようです。主人のおかげで経験できないいろいろなことを経験できた。すごく感謝しています。いつも私のことを守ってくれました。

(安倍元首相が吉田松陰の文章を引用した父の晋太郎さんへの追悼文に触れ)

10歳には10歳の春夏秋冬があり、20歳には20歳の春夏秋冬、50歳には50歳の春夏秋冬があります。父・晋太郎さんは首相目前に倒れたが、67歳の春夏秋冬があったと思う。

主人も政治家としてやり残したことはたくさんあったと思うが、本人なりの春夏秋冬を過ごして、最後冬を迎えた。種をいっぱいまいているので、それが芽吹くことでしょう。"

picture

Tôi biết rằng chồng mình vẫn còn những việc dang dở chưa làm xong với tư cách là một chính trị gia. Nhưng anh ấy đã trải qua xuân hạ thu đông riêng của mình và nay anh ấy đã đón mùa đông cuối cùng rồi...

Akie Abe

Vấn đề

Logo VieZ

Tạm dịch:

"Tôi vẫn như đang trong mơ vậy. Nhờ có chồng mà tôi có được nhiều trải nghiệm đáng quý mà bản thân không thể có được. Tôi vô cùng biết ơn anh ấy. Anh ấy đã luôn bảo vệ tôi.

(Phu nhân trích lại bài điếu văn nguyên thủ tướng Abe dành cho cha mình, Shintaro, có trích dẫn văn từ phần 8 của Ryukonroku (Lưu hồn lục 留魂録) của Yoshida Shoin, nhắc về sinh tử của đời người) như sau: 

"10 tuổi có xuân hạ thu đông của 10 tuổi, 20 tuổi có xuân hạ thu đông của 20 tuổi, 50 tuổi có xuân hạ thu đông của 50 tuổi. Cha tôi, Shintaro đã ra đi khi sắp trở thành thủ tướng, và tôi nghĩ Người đã có xuân hạ thu đông của 67 tuổi.

Tôi biết rằng chồng mình vẫn còn những việc dang dở chưa làm xong với tư cách là một chính trị gia. Nhưng anh ấy đã trải qua xuân hạ thu đông riêng của mình và nay anh ấy đã đón mùa đông cuối cùng rồi. Anh đã gieo rất nhiều hạt giống và những hạt giống ấy sẽ nảy những chồi xanh".

loi tien biet cua phu nhan abe akie anh da gieo rat nhieu hat giong va nhung hat giong ay se nay nhung choi xanh - anh 0
Sự ra đi đột ngột của chồng là nỗi mất mát vô cùng lớn đối với vị phu nhân này (Nguồn ảnh: REUTERS)

Vào thời điểm chồng bị ám sát thì bà Abe Akie đang ở Tokyo nên đã phải vội vàng đón tàu hỏa để tới bệnh viện tỉnh Nara vào hôm 8/7 để xem xét tình hình của chồng. Cả hai đã bên cạnh nhau gần 4 thập kỷ và cũng thường xuyên thể hiện tình cảm dành cho nhau, đây vốn là một điều hiếm hoi trong giới chính trị gia.

Hơn ai hết, bà Abe Akie là người chắc chắn đang chịu rất nhiều nỗi đau khi chứng kiến sự ra đi đột ngột của chồng mình. Có thể nói đây không chỉ là cú "sốc" lớn đối với người dân tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, mà còn là một nỗi đau vô cùng lớn đối với phu nhân Abe Akie.

Tang lễ riêng tư dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo đã được tổ chức vào ngày 12/7 ở thủ đô Tokyo. Các buổi tưởng niệm lớn hơn sẽ diễn ra sau đó tại thủ đô Tokyo tỉnh Yamaguchi - quê nhà của vị cố Thủ tướng.

Nguồn:日本経済新聞

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ