Loạt trò chơi dân gian trẻ em để bạn thử trải nghiệm "Squid Game" phiên bản thuần Việt

Chia sẻ

"Squid Game" phiên bản trò chơi dân gian của Việt Nam, bạn muốn thử không?

Bộ phim "trò chơi con mực" với loạt game sinh tồn đang gây bão giới trẻ. Vừa mới ra mắt trong thời gian gần đây nhưng bộ phim truyền hình của Hàn Quốc với tựa đề Squid Game nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả.

Lấy cảm hứng từ những trò chơi vốn có của trẻ em, bộ phim này đã "tiến hóa" luật chơi theo một phiên bản khác. Không còn là thắng thua đơn thuần, mà là lựa chọn giữa sống và chết, tính mạng và tiền bạc. Chính bởi yếu tố kịch tính đó đã tạo nên độ phủ sóng của bộ phim trên thế giới. 

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Poster phim Squid Game 

Bỏ qua sự kinh dị và chết chóc, hãy cùng trở về tuổi thơ với loạt trò chơi dân gian của Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức chơi "Squid Game" vui vẻ cùng hội bạn và "giả chết" như trong phim nếu thua cũng là một cách giải trí trong mùa dịch này! 

Ô ăn quan - Trò chơi cân não

Luật chơi: Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên. Đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ (người chơi tùy chọn ô). Các viên sỏi được rải đều từng viên một vào tất cả các ô, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta "chặp" ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Trò chơi Ô ăn quan phiên bản online cũng vô cùng thú vị

Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Nhưng để chơi theo phong cách Squid Game, ai thua ván đầu tiên sẽ bị khai tử và thay thế người tiếp theo. 

Nhảy dây

Có lẽ, nhảy dây là một trong số ít trò chơi còn thịnh hành trong giới trẻ ngày nay, vì vẫn được duy trì trong học tập tại trường lớp, đặc biệt là môn thể dục. Đây cũng là trò chơi có nhiều cách chơi đa dạng khác nhau.

Cách 1: Oẳn tù tì tìm ra 2 người thua để cầm 2 đầu dây, dang rộng tay. Người chơi vừa quay hai tay cầm dây vừa nhảy thẳng chân sao cho dây đi qua đầu rồi đi qua chân. Cứ chơi tiếp tục như vậy, nếu dây vướng lại sẽ bị thua và thế người cầm dây.

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Trò chơi nhảy dây khá đa dạng với nhiều cách chơi khác nhau

Cách 2: Tương tự, tìm ra 2 người thua trong trò oẳn tù tì để cầm dây. Lúc này, người cầm dây sẽ để mức dây thun theo thứ tự từ thấp đến cao trên cơ thể: Đầu gối, eo, nách, vai, tai, đầu, gang tay trên đầu, hoặc thậm chí là thẳng tay... để nguồi chơi nhảy qua. Tùy theo độ cao của dây mà quy định mức nào được phép chạm dây và mức nào không được chạm. Ai phạm lỗi và không thể nhảy qua sẽ bị thua. 

Ngoài ra, nhảy dây còn nhiều cách chơi đa dạng khác như là: nhảy dây 3 góc, nhảy dây quốc, nhảy dây xoay cánh quạt bằng chân,... 

Trò chơi trốn tìm 

Luật chơi không thể nào đơn giản hơn đó là có người trốn và có người đi tìm. Cụ thể, một nhóm bạn sẽ cử 1 người đóng vai trò là đi tìm (có thể xung phong hoặc oẳn tù tì), nhắm mắt thật chặt (có nơi dùng khăn hoặc miếng vải để bịt mắt); các bạn còn lại tản ra xung quanh đi trốn. 

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Trốn tìm hay còn gọi là trò chơi "Năm mười" cũng vô cùng kịch tính và hồi hộp khi chơi

Khi bạn bịt mắt hỏi: "Xong chưa?" (hoặc bạn đi tìm có thể đọc: "5-10-15-20-….. -100"); một bạn trốn đại diện trả lời: "Xong!". Bạn đi tìm mở mắt đi tìm. Trong khoảng thời gian quy định, bạn đi tìm tìm thấy bạn nào bạn ấy thua cuộc, không tìm thấy được người trốn sẽ chịu phạt. Ngược lại, nếu tìm hết những bạn đã trốn trong thời gian quy định tìm thấy hết các bạn chơi sẽ thắng cuộc.

Nhảy lò cò

Kẻ làm 10 ô vuông, trò chơi có thể chơi ít hay nhiều người, mỗi người chơi có một đồng chàm, hoặc bất kể vật dụng gì có thể dùng để thảy vào ô và người chơi nào đi hết vòng thì được phép chọn một ô để "xây nhà" (Quyền lợi của xây nhà có thể được chạm cả 2 chân không cần lò cò) và được đi tiếp cho đến khi mất lượt.

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Nhảy lò cò - cũng là một trò chơi rèn luyện sức khỏe siêu thú vị giữa mùa dịch này!

Nhưng nếu đạp trúng vạch kẻ hay thảy chàm ra ngoài thì người chơi đó mất lượt và đến phần người chơi khác. 

Bắn bi 

Bắn bi là trò chơi được các bé trai yêu thích, đặc biệt là ở vùng nông thôn Việt Nam. Cách chơi bắn bi ở mỗi vùng miền cũng có điểm khác nhau. 

Người chơi sẽ từ một lỗ ở góc hình vuông (gọi là nhà của người đó) bắn bi vào lỗ giữa, nếu bi dừng lại trong đó thì được quyền bắn tiếp theo thứ tự sang lỗ bên phải, quay về trung tâm, sang lỗ bên trái, quay về trung tâm, sang lỗ phía đối diện, lại quay về trung tâm và cuối cùng là về nhà. Nếu bi không dừng lại đúng lỗ cần bắn thì người chơi mất lượt.

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Trò chơi bắn bi kinh điển của các bé trai 

Người chơi nếu hoàn thành một lượt bắn như vậy thì được quyền bắn bi của những người chơi khác (khi đang nằm trên mặt đất do bắn không vào lỗ), bắn trúng thì loại được người chơi có bi bị bắn trúng. 

Cướp cờ

Đây là một trò chơi quen thuộc trong những buổi sinh hoạt lớp ngoài giờ, dã ngoại hay tổ chức rèn luyện kỹ năng team building ngoài trời. 

Cách chơi:

- Quản trò chia người chơi thành 2 đội có số lượng bằng nhau mỗi đội khoảng 5 – 6 người, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình.

- Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5,… các bạn phải nhớ số của mình.

- Khi quản trò gọi đến số nào thì số đó của 2 đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn và cướp cờ đặt trong vòng tròn.

- Quản trò có thể gọi cùng một lúc 2,3,4,… số.

loat tro choi dan gian tre em de ban thu trai nghiem squid game phien ban thuan viet - anh 0
Trò chơi cướp cờ rèn luyện khả năng nhạy bén và tốc độ 

Luật chơi:

– Khi đang cầm cờ, nếu bị bạn chạm vào người thì thua cuộc.

– Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình mà không bị đội bạn chạm vào người thì thắng cuộc.

– Số nào chạm vào số đó, không được chạm vào số khác. Nếu bị số khác chạm vào thì vẫn không thua.

– Số nào thua rồi, quản trò không gọi số đó chơi nữa.

– Người chơi không được ôm, giữ nhau khi bạn cướp cờ.

Ngoài ra, trò chơi dân gian của Việt Nam còn là những trò chơi quen thuộc như: bắn ông thụt, úp lá khoai, chi chi chành chành, rồng rắn lên mây, kéo co... để bạn tha hồ trải nghiệm. Hãy thử rời xa công nghệ, rủ hội bạn thân trở về tuổi thơ với những trò chơi huyền thoại. Bạn cũng có thể biến tấu luật chơi đi một chút, tăng độ kịch tính như phiên bản của Squid Game, vừa được ôn lại những kỷ niệm thơ ấu, vừa thỏa mãn cuộc chiến sinh tồn, tại sao không?

Squid Game trong lòng giới trẻ: Trò "tách kẹo" với loạt phiên bản nhìn là "xin chết"!

Squid Game: Series Hàn đầu tiên lập kỷ lục tại Mỹ nhưng ăn "rổ chê bai" tại Việt Nam

Hội TikToker "làm lại" Squid Game: Không quên trò tách kẹo phiên bản "chết đi cho rồi!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ