Không phải ai cũng là Social Star, nhưng ai thì cũng là... con người!

Chia sẻ

Đã có đôi lúc bạn thấy ê chề, thất vọng, bẽ bàng hoặc tức giận quá chừng khi một ai đó mà bạn dành nhiều sự quan tâm và quý mến trên mạng xã hội bỗng nhiên trở nên xấu xí, độc ác hoặc không tốt lành gì như bạn nghĩ. Nhưng đừng buồn lâu, vì họ cũng chỉ là...con người, như bạn mà!

Không phải ai cũng là Social Star, nhưng ai thì cũng là... con người!

Áp lực vô hình mang tên: "Social Star"

Có một trích dẫn trong K-Drama đình đám một thời The Heirs:

Social Biz

Logo VieZ

Người đội được vương miện lên đầu, cũng phải chịu được sức nặng của nó

Kim Tan 

Đến giờ, câu nói này vẫn rất đúng với hoàn cảnh của nhiều Social Star, khi họ được nhận nhiều sự quan tâm của công chúng hơn qua trăm triệu lượt follow, một hợp đồng review cho nhãn hàng vài chục triệu. Thì đồng thời họ cũng nhận về một áp lực rất lớn chính là áp lực của người dẫn đầu.

Khi bạn tiến lên để dẫn đầu đám đông ở một khía cạnh nào đó: sắc đẹp, kỹ năng, biệt tài, sự giàu có, một hạnh phúc trong mơ thì có nghĩa bạn đã và đang trở thành thước đo cho những chuẩn mực của đám đông kia. Bạn là kỳ vọng của họ, là khuôn mẫu hoàn hảo mà mọi người tìm đến để thỏa mãn "một cuộc đời mà họ chưa từng sống qua", nếm trải cảm giác hoàn mỹ, thích thú và thư giãn trước những hào nhoáng mà bạn mang lại.

khong phai ai cung la social star nhung ai thi cung la con nguoi - anh 0
Áp lực người dẫn đầu.

Nổi tiếng giống như trò xiếc đi trên dây mà bất kỳ Social Star nào cũng phải học cách cân bằng giữa cuộc sống họ sống cùng đám đông hâm mộ, và cuộc sống cá nhân của họ.

Hẳn nhiên, lằn ranh mong manh giữa hai-nửa-cuộc-đời này có thể bị xâm lấn bất cứ lúc nào bởi một sự cố ngoài ý muốn: livestream giữa chừng thì app bị lỗi, filter tắt, lộ mặt mộc tàn tạ trên sóng; một bí mật bị bật mí: người hùng thiện nguyện 0 đồng được cộng đồng mạng tung hô bỗng dính nghi án lợi dụng hoàn cảnh người khó khăn để ăn chặn tiền từ thiện; một phút bốc đồng: do nóng nảy mà phát biểu vạ miệng rằng "rửa chén là việc của con gái"; một chút hồn nhiên: đang yên đang lành thì show lông nách trong video TikTok...

khong phai ai cung la social star nhung ai thi cung la con nguoi - anh 0
Đang yên đang lành thì show lông nách trong video TikTok... là câu chuyện của Lê Thụy.

Rồi sao nữa, chuyện gì xảy ra khi những ranh giới bị phá vỡ?

Bội thu kỳ vọng = Khủng hoảng thất vọng

Giống như phép tính rút gọn phân số mà chúng ta được học từ hồi lớp 4, dễ hiểu thôi, khi bội thu những kỳ vọng từ đám đông mà Social Star nhận được cũng kéo theo những khủng hoảng thất vọng từ đám đông mà họ (bất đắc dĩ) bị gánh lấy.

Đám đông đang tung hô bạn, một ngày nào đó sẽ quay lưng với bạn Social Star ơi! Nếu bạn làm họ vỡ mộng…

Không quá khó để xem được hàng loạt bình luận tẩy chay người vài hôm trước vẫn được Social Biz nhắc đến như người hùng. Không quá khó để đọc qua hàng tá bàn tán ác ý dành cho người hôm trước còn được gọi là biểu tượng thời trang. Đám đông đã phẫn nộ, những ngôi sao dẫn đầu bị tước mất vương miện, lượt follow tuột không phanh rồi, họ sắp chìm vào lãng quên rồi, và liệu những vết thương từ một ai đó, nhân danh đám đông đã cứa vào tâm hồn họ, liệu có lành được không?

Hơn hai tháng trước, Tiến Đức (@de_adsmile) có gần 2K người follow dính phải một lùm xùm lộ clip nóng trên Twitter. Từng là chàng trai RMIT hài hước, mlem mlem sáu múi với những chiếc clip vui, chia sẻ cuộc sống tích cực, Tiến Đức bị tấn công bởi hàng loạt bình luận ác ý như "cho xin link phần 2", "anh này vừa lộ clip nè đã lắm" ngay trong những clip TikTok của mình.

khong phai ai cung la social star nhung ai thi cung la con nguoi - anh 0
Những bình luận ác ý trên TikTok của Tiến Đức.

Không lâu trước đó, TikToker Cổ Ngân từng nổi tiếng nhờ gu thời trang ấn tượng, làn da nâu bóng khỏe khoắn và thân hình bốc lửa và những tâm sự thẳng thắn bỗng trở thành chủ đề bàn tán chính trong tin đồn "cặp đại gia U60 để đào mỏ".

khong phai ai cung la social star nhung ai thi cung la con nguoi - anh 0
TikToker Cổ Ngân từng bị ném đá đào mỏ.

Vừa mới đây thôi, người hùng của nhóm thiện nguyện 0 đồng Giang Kim Cúc cũng bị tố thẳng tên trên báo chí là lợi dụng lòng hảo tâm để ăn chặn tiền từ thiện.

Nhưng đám đông ơi! Bình tĩnh, vì họ... cũng như mình thôi mà!

Social Star cũng chỉ là con người

Tiếp tục với bài toán "kỳ vọng - thất vọng" của đám đông trên mạng, thì lời giải xác đáng nhất có lẽ là đơn giản hóa kỳ vọng, chính là đơn giản hóa thất vọng.

Phản ứng của nhiều đám đông ồn ào trên mạng xã hội ở thời điểm hiện tại cho thấy một thực tế chung của tình trạng người dùng mạng xã hội trẻ Việt Nam: lệ thuộc vào mạng xã hội, suy nghĩ thiếu chính kiến, và thói quen bắt nạt.

khong phai ai cung la social star nhung ai thi cung la con nguoi - anh 0
Bình thường hóa sự khác biệt là điều tiên quyết để tiến đến bình đẳng.

Ở thời điểm mà thế giới phẳng hơn, nhân loại đã có cái nhìn đầy rộng mở về bình đẳng và nhân quyền. Thì có lẽ cũng đến lúc nhiều người cần tỉnh táo hơn để nhận ra rằng mạng xã hội vốn chỉ là công cụ, còn quan điểm mà bạn bày tỏ, mới chính là cái thể hiện con người bạn. Hãy là một người tham gia mạng xã hội bao dung hơn, hồn nhiên hơn, hiền lành và văn minh hơn bắt đầu từ một lời tự nhắc nhở đơn giản: "Social Star vốn cũng chỉ là con người"

Và sau đó, thì sao nữa?

  1. Tôn trọng sự khác biệt: Mạng xã hội là một môi trường phi chính thống, vậy nên bài học đầu tiên chính là tôn trọng sự độc đáo khi chung sống trong môi trường mở. Không có đúng và sai, nếu bạn không thích họ bạn có thể ấn block, đừng cố dìm người khác xuống khi họ khác bạn.
  2. Chấp nhận sự thật: Sự thật là sự thật, cái này dễ hiểu nhưng không phải ai cũng chịu hiểu. Bạn hâm mộ ai đó đến cuồng nhiệt, nhưng nếu họ làm sai thì có nghĩa là họ sai! Có nhiều sự thật khó chấp nhận đấy nhưng đừng mù quáng lừa dối mình.
  3. Hiểu-đa-chiều: Điều này quan trọng không kém khi mạng xã hội là nơi mà rất nhiều phe sẽ đưa ra quan điểm. Đừng chỉ nhìn phiến diện và phán xét vì đôi khi điều đó khiến bạn trở nên ấu trĩ và độc hại.
  4. Tiếp nhận có chọn lọc: Tin tức tuôn ra ngồn ngộn mỗi ngày trên mạng xã hội, hãy là người tiếp nhận có chọn lọc để không phải là nạn nhân của ngộ độc thông tin. 

Thay đổi không chỉ đến từ một phía

Chúng ta không thể chỉ đòi hỏi ở đám đông thái độ cầu thị và văn minh trong hành trình "giải thiêng" các giá trị về sự nổi tiếng. Thay đổi, về sau cũng phải đến từ phía những Social Star, bằng một vài nhận thức đơn giản.

  1. Sống thật nhất, khi có thể: Khi ranh giới giữa đời sống của bạn trên mạng xã hội và đời thực càng gần nhau, đồng nghĩa với rủi ro bạn nhận được khi một ai đó “vỡ lẽ” sẽ thấp hơn rất nhiều khi bạn sở hữu hai nửa cuộc sống khác quắc! Việc sống thật cũng giúp bạn gỡ bỏ nhiều mặt áp lực, đến gần hơn với những công chúng của mình, từng bước giúp học chấp nhận một phiên bản duy nhất của bạn.
  2. Là một Social Star có hiểu biết: “tri thức là sức mạnh” - lời khuyên không bao giờ thừa cả. Hãy là một người có hiểu biết để đủ tỉnh táo trước những công kích và có ít nhất một cái gì đó để tự vệ cho chính mình. Hiểu biết là ngôi nhà chắc chắn nhất giúp bạn có thể vượt qua cơn bão dư luận.
  3. Học cách quản lý rủi ro: Luôn đặt câu hỏi và giả lập những tình huống đúng sai cho những quyết định của bạn trên mạng xã hội. Hãy học cách quản lý rủi ro bằng kế hoạch dự phòng vì nhiều tình huống dở khóc dở cười sẽ diễn ra trong lúc bạn không ngờ tới. 
  4. Sẵn sàng từ giã hào quang: Có những lúc, áp lực sẽ không buông tha bạn, dư luận sẽ nuốt chửng bạn ngay khi có thể. Trong tình huống xấu nhất, mong bạn đủ bình tâm vì cách duy nhất để bảo vệ mình lúc đó là trở thành “thường dân” - một người hòa vào đám đông, để không phải chịu thêm bất kỳ tổn thương nào. Đôi khi từ bỏ không phải là chạy trốn, mà là học cách chấp nhận: Mình đã hết thời, đó là cái giá phải trả cho những lỗi lầm của bản thân!

Kết:

Hơn tất cả, ngoài việc là một Social Star triệu view, một Social Fan chính hiệu thì hãy là một người tử tế trước đã. Thứ bạn cầm trên tay là smartphone, nên hãy trở thành một smart user!

mới nghe nói: Giang Kim Cúc bị tố chiếm đoạt xe cứu thương

Lê Thụy: "TikTok là một cánh cửa, cửa mở ra thì em bước vào"

Nhóm Giang Kim Cúc và các cộng sự bị phạt 10 triệu vì đưa tin sai sự thật

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ