“Không dùng từ phong sát, cấm sóng với người làm nghệ thuật”

Quan điểm này được Phó cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn Trần Hướng Dương đưa ra tại buổi tọa đàm "Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ" vào chiều 19/4 ở Hà Nội.

Theo VnExpress đưa tin, Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương cho biết: "Quan điểm của tôi là không dùng từ phong sát, cấm sóng với những người làm nghệ thuật, bởi việc này không phù hợp văn hóa, điều kiện đất nước.

Chúng tôi có nghiên cứu, tham khảo cách làm việc của nước ngoài, nhưng áp dụng tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn. Với những trường hợp vi phạm, chúng ta sử dụng luật an ninh mạng, luật công nghệ thông tin, Nghị định về nghệ thuật biểu diễn để đưa ra hình phạt".

picture

Quan điểm của tôi là không dùng từ phong sát, cấm sóng bởi việc này không phù hợp văn hóa, điều kiện đất nước.

Phó cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn, ông Trần Hướng Dương

Nghệ thuật

Logo VieZ

Baidu định nghĩa, "phong sát" là từ thường được dùng trong lĩnh vực giải trí, thể thao, chỉ việc một người nổi tiếng bị áp các hình thức trừng phạt như: Cấm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, cấm thi đấu do vi phạm pháp luật, đạo đức, bị xóa sổ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Những năm gần đây, loạt sao thần tượng đình đám Trung Quốc bị "phong sát".

khong dung tu phong sat cam song voi nguoi lam nghe thuat - anh 0
Tại Việt Nam, đã có nghệ sĩ từng bị dư luận đặt vấn đề "tẩy chay". 

Hiện tại, một quy chế xử lý những trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đang được xây dựng. Dự kiến, các đơn vị là Bộ VH-TT-DL, Bộ Công an và Bộ TT-TT sẽ cùng hoàn thiện dự thảo này vào khoảng tháng 10/2023.

Những ngày vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông thông qua Quyết định 512 về việc cập nhật “Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025” để chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân nghệ sĩ, KOLs vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục. Những người vi phạm có thể bị hạn chế hoạt động.

Điều này đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của khán giả, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ vì đây là một cách thức tốt để "làm sạch" ngành giải trí cũng như không gian mạng trước những thông tin độc hại và cách hành xử thiếu mực thước từ một số người nổi tiếng.

Cuối 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng ban hành Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ để "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu", với các nội dung liên quan tuân thủ pháp luật, giữ gìn chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, ứng xử trên không gian mạng.

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng phụ trách khối nghệ thuật - cho biết đây là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật nên không có phần xử phạt, không có chuyện cấm sóng các nghệ sĩ.

Tại tọa đàm, ông Trần Hướng Dương, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết Cục đã tham mưu với Bộ VHTT&DL ban hành Bộ quy tắc ứng xử cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật buộc giới nghệ sĩ phải ứng xử văn hóa, việc việc hạ bệ, văng tục trên mạng xã hội là không nên.

Danh xưng trong showbiz: “Chưa có tác phẩm nghệ thuật, không thể tự nhận mình là nghệ sĩ"

Nhà báo Hà Quang Minh nhận định showbiz Việt đang gặp vấn đề loạn danh xưng, khi ai cũng có thể nhận mình là nhạc sĩ, nghệ sĩ…

“Hào quang giả tạo” trong Vbiz

“Để thực sự là ông hoàng, bà hoàng trong lòng công chúng, nghệ sĩ cần lao động nghệ thuật chăm chỉ, có ý thức cống hiến tài năng, trí tuệ và các sản phẩm chứa đựng nhiều giá trị”.

Làn sóng "tẩy chay" Hiền Hồ lần 2

Khán giả Việt đang nghiêm khắc hơn với những nghệ sỹ vướng bê bối.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ