Không chỉ Facebook, Instagram, đây mới là mạng xã hội đang dần lên ngôi trong lòng Gen Z

Gen Z là thế hệ được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, vì thế mà không ngạc nhiên khi Gen Z thiết lập các mối quan hệ qua mạng xã hội, và Twitter là một trong số đó.

"Tôi có thể cười và trò chuyện với bạn bè trên Twitter suốt 10 tiếng đồng hồ mà không cần uống rượu đó."

Một người dùng Twitter có nickname là ZERO đã trở thành bạn thân của một người mà anh ấy quen thông qua mạng xã hội(SNS). Anh ấy nói: "Tôi đã kết bạn trên Twitter. Tôi cũng đã gặp ngoài đời một vài người bạn thân trên đó."

Anh cũng chia sẻ: "Họ là những người bạn cùng fandom(nhóm người hâm mộ) của thần tượng mà tôi thích. Ban đầu, chúng tôi trò chuyện là bởi có cùng mối quan tâm là Idol, nhưng càng nói chuyện thì chúng tôi lại càng thấy hợp tính của đối phương và thực sự thì họ còn hiểu và thông cảm cho tôi nhiều hơn bạn bè ngoài đời thực nữa". Tiếp đó, anh nói thêm rằng "Những người bạn ngoài đời thực và bạn bè trên Twitter dường như không khác nhau. Mà nếu phải kể đến điểm khác thì có lẽ sẽ là khác về cách để gặp gỡ mà thôi".

khong chi facebook instagram day moi la mang xa hoi dang dan len ngoi trong long gen z - anh 0

Gen Z đang kết bạn thông qua Twitter. Trong thế giới Twitter - nơi tập trung rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia, họ tìm kiếm những người có cùng sở thích rồi trò chuyện và gắn kết, hình thành nên các mối quan hệ. Mọi người có thể dễ dàng cho rằng những mối quan hệ trên không gian mạng như này sẽ không thể nào bằng với những mối quan hệ thật sự trong đời sống vì quen biết dựa trên bí danh, nhưng thực tế, những mối quan hệ qua mạng này lại không tồn tại "cảm giác xa cách". Bạn bè quen biết nhau qua Twitter cũng ăn ý không kém gì bạn bè thực sự trong cuộc sống hàng ngày.

Gen Z là cụm từ dùng để gọi những người được sinh ra từ giữa những năm 1990 đến giữa những năm 2000. Họ có đặc điểm là đã trải qua thời thơ ấu trong một môi trường có thể sử dụng internet bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu.

khong chi facebook instagram day moi la mang xa hoi dang dan len ngoi trong long gen z - anh 0

Gen Z đang ngày càng mở rộng các mối quan hệ trực tuyến

Theo kết quả điều tra được công bố vào tháng 6 năm 2020 của Viện nghiên cứu 20 slab Hàn Quốc, Gen Z cứ 5 người thì có 1 người(22.0%) cho biết rằng họ coi ‘người theo dõi SNS’ là bạn bè. Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với các thế hệ trước như thế hệ Y (8.3%) hay thế hệ X (7,0%).

Trên thực tế, phần lớn Gen Z đã trả lời rằng họ coi những người theo dõi trên mạng xã hội như Twitter giống như những người bạn ngoài đời thật.

khong chi facebook instagram day moi la mang xa hoi dang dan len ngoi trong long gen z - anh 0

Một bạn nữ họ Lee(23 tuổi) chia sẻ rằng: "Tôi đã làm bạn với một người bạn trên Twitter 2 năm rồi. Tuy chúng tôi chủ yếu nói chuyện thông qua Twitter, nhưng chúng tôi trò chuyện với nhau thường xuyên hơn bất cứ ai vì chúng tôi đều truy cập Twitter mỗi ngày". Tiếp đó, chị nói thêm: "Dù là bạn gặp gỡ ngoài đời thực hay bạn bè trên Twitter thì đều giống nhau, đều là bạn cả".

Tập hợp những người có cùng sở thích

Gen  Z cho rằng lý do để họ duy trì mối quan hệ thân thiết với những người bạn quen trên Twitter là do họ có chung sở thích. 

Twitter khác với những ứng dụng hẹn hò qua mạng đang nổi khác

Gần đây, các ứng dụng xây dựng mối quan hệ thật từ sự kết nối trên không gian ảo như Tinder, Connecting cũng đang nhận được sự yêu thích. Tuy nhiên, đa số Gen Z đều cho rằng Twitter khác với những ứng dụng trò chuyện khác hiện có trên thị trường. Việc nói chuyện trực tuyến với người lạ mặt trên mạng thì giống nhau, nhưng có sự khác biệt về mục đích gặp gỡ.

Một người dùng Twitter chia sẻ: "Các ứng dụng trò chuyện được trên thị trường thường là những 'ứng dụng hẹn hò' và nhiều người sử dụng nó với mục đích 'hẹn hò' ngay cả khi ứng dụng đó không phải là ứng dụng hẹn hò. Trong khi đó, Twitter là nơi kết bạn chỉ dựa trên sở thích thuần túy".

khong chi facebook instagram day moi la mang xa hoi dang dan len ngoi trong long gen z - anh 0

Mặt khác, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu 20 slab Lee Jae Heon giải thích: "Gen Z là người bản địa kỹ thuật số - những người tiếp cận với môi trường trực tuyến và kỹ thuật số từ rất sớm. Sự phân biệt giữa trực tuyến và ngoại tuyến ở thế hệ này không còn rõ ràng như các thế hệ trước đó".

Tiếp đó, ông cho biết: "Vì lý do này mà Gen Z có xu hướng cho rằng các mối quan hệ qua mạng hay thực tế dường như không có điểm khác biệt. Ngoài ra, trên Twitter, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người phù hợp sở thích và hợp tính cách, và có thể dễ dàng thân thiết với những người hợp tính cách dù chỉ là quen qua mạng".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ