Logo VieZ

Khoan đã, văn hóa... lỡ quên credit

Nam Phương|

Ngôi sao lớn không nằm ở việc họ thể hiện bản thân ra sao, mà nó nằm ở việc họ tôn trọng những người đồng hành thế nào.

Khoan đã, văn hóa... lỡ quên credit
khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Nếu phải chọn một ngôi sao đại diện cho năm 2021 lùm xùm thị phi, Sơn Tùng - Hải Tú là cái một trong những đề cử đắt giá. Sau khi "mở bát" với scandal "trà xanh" chấn động hồi đầu năm, cặp "gà cưng - chủ tịch" lại một lần nữa bị réo tên ngay trong những ngày cuối cùng của năm. Lần này lại là chuyện... ảnh tạp chí. 

Credit - một khái niệm không quá lạ lẫm với khán giả Việt, và đặc biệt chuyện viết credit đã ngày một quan trọng hơn trong giới giải trí. Người người, nhà nhà cũng vì thế mà ngầm hiểu luật bất thành văn này.

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Một năm ồn ào của Hải Tú

Vậy tóm lại, credit có thật sự quan trọng đến thế? Chuyện "quên" nguồn có nên được liệt vào hàng "kém văn hoá" hay không? Và cuối cùng vì sao người ta lại cãi nhau về đôi ba dòng credit?

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Vừa qua, Sơn Tùng và Hải Tú lại tiếp tục gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải bộ ảnh chụp cho tạp chí lên mạng xã hội. Thế nhưng ở bài đăng của cả hai đều phạm vào điều cấm kị - "bỏ quên" credit. Không dừng lại ở đó, Sơn Tùng còn tiếp tục tạo ra sóng gió vì tự ý chỉnh sửa màu sắc, cắt bỏ logo.

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Bức ảnh cô nàng đăng tải trên instagram được crop theo hình vuông cho phù hợp với nền tảng này, do đó logo tạp chí đã bị cắt phanh đi. 

Câu chuyện càng ngày càng "gắt" hơn khi Alex Fox - giám đốc sáng tạo của L'OFFICIEL Vietnam ẩn ý bày tỏ thái độ gay gắt "up hình mà không ghi credit là vô văn hoá" đối với hành động tự ý cắt logo, "quỵt credit" của Hải Tú. 

Cụ thể hơn, trong bài đăng của mình, cô nàng hoàn toàn không ngó ngàng gì đến ekip hỗ trợ. Thay vào đó, Hải Tú lại mải mê tâm sự với khán giả của mình. Nếu ai không biết chắc chắn sẽ nghĩ đây là ảnh riêng của cô nàng thôi đấy!

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Nhìn vầy ai mà biết đây là hình tạp chí đâu nhỉ

 Đội ngũ "ra chuồng gà" bao gồm giám đốc sáng tạo, nhiếp ảnh gia, makeup, stylist, sản xuất,...

Việc viết credit không hề mới, thậm chí như đã nói trên nó trở thành "luận bất thành văn" trong giới giải trí. Nhìn một vòng quanh các trang cá nhân của các sao Việt khác, khi đăng tải bộ ảnh hợp tác cùng tạp chí hay thậm chí là ảnh cá nhân hiếm có ai "kệ" credit như thấy này.

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Khác với Hải Tú, trên trang của L'OFFICIEL Vietnam đề cập rõ ràng từng người hỗ trợ. 

Sơn Tùng lại là một "sự kiện khác" nhưng tính chất cũng "ngang ngang" với "sự vô tư" của Hải Tú. 

Sánh đôi cùng "gà cưng", chủ tịch không chỉ "mặc kệ ekip" anh chàng còn thẳng tay chỉnh luôn cả… màu ảnh bìa tạp chí. Rất nhiều ý kiến bất ngờ và khó hiểu với động thái này của anh chàng, thậm chí có ý kiến "gay gắt" hơn cho rằng Sơn Tùng quá kém tinh tế, thiếu tôn trọng trong việc dùng "tác phẩm nghệ thuật". 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Sự kiện này ồn ào suốt một tuần mãi chưa nguôi, ý kiến trái chiều khắp nơi. Nhưng đảm bảo vẫn có người đang chẳng hiểu vì sao chuyện chỉ có vậy mà phải "làm căng" đúng không nhỉ? 

Câu trả lời sẽ nằm ngay sau đây. 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Có rất nhiều lý do để người ta "làm căng" khi ai đó quên nguồn. 

Hành động của Sơn Tùng - Hải Tú có đáng để cư dân mạng và các đồng nghiệp "làm căng" hay không? Tôi cho rằng là có. 

Trước hết, viết nguồn không chỉ thể hiện sự tôn trọng tối thiểu đối thương hiệu đối tác mà còn thể hiện sự ghi nhận công sức của ekip hỗ trợ. Một bộ ảnh cũng là một tác phẩm nghệ thuật mà người làm ra nó không bao giờ chỉ do một mình nghệ sĩ làm nên. Nó là cộng hưởng công đóng góp của rất nhiều khâu như ý tưởng, phục trang, bối cảnh...

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Ekip hỗ trợ không chỉ đơn thuần là hỗ trợ, ở một khía cạnh khác stylist, makeup, creative là "teammate" với nghệ sĩ. 

Việc viết nguồn cho ảnh cũng hệt như việc bắt buộc viết tên nhạc sĩ cho từng bài hát vậy. Ca sĩ "chắc kèo" bị ném đá nếu quên tên nhạc sĩ đúng không nào? Thì với hình ảnh cũng phải thế. 

Trong sân chơi hình ảnh số lượng ekip đông hơn, nhưng nó không có nghĩa là họ không có công hỗ trợ. Đã qua lâu lắm rồi thời nghệ sĩ "chôm" ảnh khắp nơi, sử dụng tác phẩm và viết nguồn là điều cơ bản thể hiện sự tinh tế và tôn trọng trong cách hành xử. Với một thương hiệu lớn như MTP Entertainment, phải chăng điều này là yếu tố đầu tiên nên được đảm bảo? 

Trước đây bộ phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" đã phải đứng ra xin lỗi, bồi thường Noo Phước Thịnh vì tự ý sử dụng nhạc của anh chàng trong phần credit mà không ngó ngàng gì đến chủ sở hữu.  

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Trong nền nghệ thuật ngày càng xem trọng sự đóng góp, xem trọng tác quyền, người làm nghệ thuật cần khôn khéo và cẩn trọng hơn trong sử dụng tác phẩm. 

Thứ hai, đâu chỉ có không viết nguồn là thiếu tôn trọng ekip, hành động cắt bỏ logo hay tự ý chỉnh sửa ảnh cũng đều được xếp vào chung một "giuộc". Bởi vì nó không chỉ làm buồn lòng đồng nghiệp còn gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của đối tác, ở đây là tạp chí. 

Khi đăng tải ảnh bìa của một tạp chí, nghệ sĩ thường cố gắng giữ nguyên bản nhất có thể mọi chi tiết từ bố cục, màu sắc cho đến font chữ.

Vì sao? Vì ảnh bìa một tờ tạp chí là yếu tố đại diện và tính chất định hình phong cách của tạp chí đó. Đối với tạp chí, hình ảnh là thứ quan trọng nhất, là sản phẩm chính. 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Bức ảnh mà Sơn Tùng thay đổi màu sắc để phù hợp với trang cá nhân của anh chàng

Việc Sơn Tùng "vô tư" chỉnh màu ảnh của trang bìa là vô cùng "cấm kị" trong giới làm sáng tạo. Nó cho thấy anh không tôn trọng thành phẩm của ekip và còn tự ý chỉnh luôn "bộ mặt" của một thương hiệu. Đâu đó sẽ đổi luôn cả… bộ nhận diện của đối tác mất. 

May mắn là trước khi khán giả nhận ra Sơn Tùng tự ý chỉnh sửa ảnh, chưa có phàn nàn hay "phốt" nào liên quan đến hình ảnh. Trong trường hợp màu sắc hình ảnh gặp trục trặc, chẳng phải tờ tạp chí sẽ phải "nhận trách nhiệm" vô lý hay sao? 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Không khó để hiểu lý do vì sao Sơn Tùng và Hải Tú lại vấp phải lỗi không đáng có này. Đơn giản là bởi cả hai cần "không muốn viết cap rầm rộ" và cần chỉnh sử tone màu ảnh để phù hợp với tổng thể trang cá nhân của anh chàng,đồng thời phù hợp với hình tượng "cool caption không quá 1 câu" trên mạng xã hội. 

Điều này là hoàn toàn chính đáng và dễ hiểu, thế nhưng nó sẽ dễ chịu hơn nếu có được sự đồng thuận giữa hai bên khi cô nàng dùng ảnh cho mục đích khác, hoặc ý tưởng khác. 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
"Muốn dùng gì - hỏi cái đó" đơn giản nhưng ít ai làm. 

Trong nghệ thuật, sự đồng thuận giữa đôi bên là rất quan trọng. Đâu có làm tác phẩm không để rồi cho người khác tự ý dùng đúng không nào. Điều này có nghĩa, nếu Sơn Tùng đều đã có thương lượng với đôi bên trong sử dụng hình ảnh, cộng đồng mạng không có quyền xen vào hay chỉ trỏ anh chàng. 

Còn nếu ngược lại Sơn Tùng thật sự đã gây thất vọng vì một người làm nghệ thuật lại không tôn trọng sự đóng góp của các "nghệ sĩ" khác. 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0
Mỗi người nghệ sĩ đều có những nguyên tắc và luật lệ riêng cho nghệ thuật, cho tác phẩm của chính mình. Không theo không thể hiện mình là ngôi sao, ngược lại còn dễ gây lùm xùm không đáng có. 
khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Đúng là hành động của cả hai có phần kém duyên. Thế nhưng trước khi buông lời đả kích, chúng ta phải hiểu đây là câu chuyện của cả ekip chứ không đơn thuần là của riêng nghệ sĩ. 

Nghệ sĩ hiếm khi nào họ tự mình đăng tải ảnh, các hoạt động gần như đã được lên lịch sẵn sàng và có thể phải qua nhiều khâu kiểm duyệt để đảm bảo về mặt hình ảnh cho họ.

Chính vì thế, sai sót lần này khiến khán giả vô cùng thất vọng. Một thương hiệu lớn và đảm nhận việc quản lý nghệ sĩ như MTP Entertainment lại mắc vào lỗi rất không đáng có thế này. 

khoan da van hoa lo quen credit - anh 0

Sau cùng, cũng chẳng thể đổ hết lỗi cho ekip, bởi bản thân nghệ sĩ cần hiểu đối với một người làm nghệ sĩ, credit quan trọng thế nào. Và họ cũng cần phải rõ ràng để có được hình ảnh ngôi sao, đó là sự thêu đắp của một tập thể lớn. 

Ngôi sao lớn không nằm ở việc họ thể hiện bản thân ra sao, mà nó nằm ở việc họ tôn trọng những người đồng hành thế nào. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ