Logo VieZ

Khoan đã, rồi ai sẽ xin lỗi Trấn Thành?

Nam Phương|

"Mơ thì mơ còn nước dơ thì vẫn cứ hất" diễn tả chính xác những gì đang diễn ra. Và khi được minh oan, ai sẽ là người xin lỗi vì "hất nước bẩn" vào Trấn Thành?

Khoan đã, rồi ai sẽ xin lỗi Trấn Thành?
khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0

Cuối cùng, sau quá nhiều thuyết âm mưu, một loạt rumor "nghi thần nghi quỷ" và sau quá nhiều ngày tháng chịu đựng chỉ trích dai dẳng, cuối cùng Trấn Thành cũng đã chính thức đăng tải bản sao kê dài hơn 1000 trang. Làm rõ tất tần tật khoản tiền từ thiện ủng hộ miền Trung mà cư dân mạng cho rằng là bị ăn chặn. Đêm nay Trấn Thành có lẽ sẽ thở phào nhẹ nhõm, ngon giấc vì sẽ không cần phải "nhận thêm gạch đá", "xây" thêm cái nhà nào nữa. 

Sau một cái status, có người ôm tâm trạng hóng hớt bĩu môi đi ra, có người hả hê, cũng có người xấu mặt. Nhưng tóm gọn, sau cùng ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những chửi bới vô căn cứ trong quá khứ? Ai là người chịu trách nhiệm cho "những giấc mơ" khơi mào "gạch đá"? "Bát nước bẩn hất đi" này ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0

Keyword nhạy cảm và "lẫn lộn cảm xúc" nhất thời gian gần đây chắc là: Mơ. 

Chưa bao giờ có nhiều người lại đồng lòng "chờ mong" rồi ngán ngẩm một giấc mơ đến thế. Không phải mơ kiểu tiên tri tình hình dịch bệnh, tiên tri tình hình vaccine mà là giấc mơ kích nổ cho hàng loạt phẫn nộ, dẫn đầu cho đoàn quân gắn mác chính nghĩa nhưng thật chất là công kích cá nhân để xả giận riêng. 

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0
Thủy Tiên bật khóc trên livestream trước sức ép khổng lồ và chỉ trích gay gắt bất chấp đúng sai từ cư dân mạng

Sức công kích của cư dân mạng chắc chắn không cần phải diễn tả chúng ta cũng đủ hình dung đáng sợ đến mức nào. Nó có khả năng hủy sự nghiệp một người tan nát, cũng có khả năng ép một người đến đường cùng. Thế nhưng, liệu có phải đám đông phẫn nộ ngày đêm chửi bới miệt thị khắp nơi kia là vì muốn giành lại công bằng và chính nghĩa, hay đơn giản chỉ là một người xả giận, nhiều người hùa theo. 

Không biết trong số những người đã lên tiếng tẩy chay Trấn Thành trước nghi án ăn chặn tiền từ thiện, có bao nhiêu người là mạnh thường quân hảo tâm quyên góp, hay có bao nhiêu người là vì bất bình mà lên tiếng, hay tất cả chỉ là những kẻ nhân cơ hội muốn dồn người khác vào đường cùng để tự mình hả hê. Sau status của Trấn Thành, các nhà hảo tâm tin tưởng anh có lẽ cũng yên tâm hơn nhiều, nhưng còn những người thất vọng là vì sao? Nếu đã mang danh chính nghĩa, sao lại thất vọng khi Trấn Thành trong sạch. 

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0

Điều quan trọng phải nói 3 lần. 

"Mơ thì vẫn mơ còn nước dơ thì vẫn cứ hất" chính là dùng để miêu tả thời gian qua. Chưa bao giờ bằng chứng lại mong manh và không cần thiết đến như bây giờ. Điểm đặc biệt của các binh đoàn cuồng nộ này chính là sẵn sàng phán tội cho bất cứ ai mà không cần bằng chứng, tất cả dựa vào một giấc mơ (?!). Phải chăng, người ta chỉ đợi một lý do, cho dù có hoang đường đến đâu đi nữa để kéo người khác "ngã ngựa"? 

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0
Đối với cư dân mạng, bảng sao kê mộc đỏ của Trấn Thành không bằng một lời nói mơ

Nếu tỉnh táo suy xét, có lẽ bạn sẽ nhận ra chưa từng có một bằng chứng xác đáng nào chứng minh Trấn Thành ăn chặn tiền từ thiện. Thế nhưng công kích vẫn cứ công kích, bằng chứng thì chẳng ai quan tâm bao giờ.

Thậm chí, khi Trấn Thành đưa ra sao kê chứng minh như những gì cư dân mạng yêu cầu. Người ta lại tiếp tục đổ dồn vào xét nét, soi hết chỗ này chỗ kia, bắt lỗi từng chi tiết. Đó chẳng phải là hành vi bạo lực mạng, vu khống công kích muốn dồn người khác vào đường cùng hay sao? Suy cho cùng, cái cư dân mạng cần là một người làm bia ngắm để xả toàn bộ sự tiêu cực, chứ không phải chính nghĩa như miệng họ vẫn thường nói. 

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0

Điều những khán giả chân chính cần bây giờ chính là bằng chứng từ pháp luật chứ không phải mơ màng rồi chỉ điểm. Trong mọi trường hợp, pháp luật đều là tiếng nói sau cùng và có đầy đủ sức nặng nhất. Vậy, nếu như đã có đầy đủ chứng cứ buộc tội một người, cớ sao lại dùng cách "chỉ điểm", đôi co rồi kích động nhau trên mạng xã hội mà không phải một lời xác nhận từ phía pháp luật. Nếu là thật, tại sao không trực tiếp nhờ đến pháp luật?

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0
Đàm Vĩnh Hưng ngờ đến pháp luật trong "trận chiến" tiền từ thiện

Nếu thật sự muốn đòi lại công bằng, sao không để cơ quan chức năng vào cuộc mà lại đôi co trên mạng xã hội?

Bên cạnh đó, cũng muốn nhấn mạnh, chỉ có pháp luật mới có thể định tội một người. Những chỉ trích, cáo buộc, vu khống làm ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm và công việc của người khác đều là vi phạm pháp luật.

Ngừng mơ đi và hãy tỉnh táo trước khi mang danh chính nghĩa vì không biết chừng bạn mới là người làm sai. Và sau cùng, khi đã nắm bằng chứng, hãy để pháp luật phát huy tác dụng của nó, kích động, lôi kéo và vu khống chưa bao giờ là hành vi văn minh. 

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0

Trong một status chỉ trích thậm tệ Trấn Thành khi anh "dính" nghi án ăn chặn tiền từ thiện, chúng tôi bắt gặp một bình luận như sau: "Nếu lỡ không phải thật thì ai đi xin lỗi không?"

Mức độ đeo bám chì chiết và chỉ trích của antifan chưa bao giờ là dễ chịu, đặc biệt khi Trấn Thành còn dính một nghi án nhạy cảm như từ thiện. Nhiêu đó cũng đủ để hiểu cuộc sống và sự nghiệp của Trấn Thành gặp bao nhiêu ảnh hưởng. Bình luận chửi bới, group anti và kêu gọi tẩy chay ở khắp nơi và khó tin là người ta mù quáng tin khi không hề có bằng chứng. Vậy, hôm nay khi Trấn Thành đã chứng minh được mình vô tội, ai sẽ là người xin lỗi giữa hàng ngàn con người cuồng nộ ngày hôm qua?

khoan da roi ai se xin loi tran thanh - anh 0
Và thậm chí với lời xin lỗi, liệu có đủ để bù đắp lại được những ảnh hưởng và tổn thương tâm lý của người trong cuộc hay không? 

Nấp sau bàn phím, bất cứ ai cũng có thể trở thành anh hùng hoặc đồ tể. Đọc một dòng tin, bất cứ ai cũng có thể kích động cuồng nộ đến mức dồn người khác vào đường cùng để hả hê. 

Một dòng chữ trên khung bình luận là ảo nhưng ảnh hưởng của nó là trực tiếp vào đời thực. Tỉnh táo và bình tĩnh trước khi phán tội "tử" cho một người. Vì biết đâu, bạn đang giúp một tay cầm bát nước bẩn hất vào người khác. Tỉnh táo để cơn cuồng nộ không bị lợi dụng. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ