Khoan đã, có một lời cảm ơn cần được gửi vội

Khoan hãy nói gì thêm, xin gửi vội lời cảm ơn chân thành này đến Phi Nhung. Vì đã sống một cuộc đời lớn, của một người nghệ sĩ lớn.

Khoan đã, có một lời cảm ơn cần được gửi vội
khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0

Trưa ngày 28 tháng 9, Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy sau rất nhiều ngày tháng tranh đấu với bệnh dịch. Cũng từ trưa ngày hôm ấy, showbiz Việt lần lượt trải qua từng trận cảm xúc bùng nổ ngỡ ngàng, sững sờ rồi không hẹn mà đồng lòng lặng người. Một màu trầm buồn nuối tiếc bao trùm mạng xã hội đưa tiễn người nghệ sĩ tài hoa và một cuộc đời nhiều gian truân, rực rỡ cũng đầy nước mắt. 

Sau cùng, bài viết này là một trong những lời cảm ơn mà chân thành gửi đến người nghệ sĩ tài hoa, gửi đến một cuộc đời lớn, một giọng hát sẽ còn vang mãi. Khoan hãy tranh cãi thêm điều gì, gửi vội lời cảm ơn này đến tuổi thơ của một thế hệ. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0

Nói về Phi Nhung là nói về giọng hát in sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ. Cô đi hát từ những năm cuối của thế kỷ 20, trải qua hơn 30 gắn bó với nghề, cái tên Phi Nhung chưa một lần nào thôi khiến khán giả mong nhớ. 

Nổi danh với dòng nhạc quê hương, giọng hát của cô luôn được khán giả nhớ đến với sự trữ tình da diết mà theo nhiều người nhận xét là "chứa cả một cuộc đời riêng". Sẽ không quá khi nói tiếng hát của cô gần như gắn liền với tầng tầng thế hệ khán giả và thậm chí là lớp nghệ sĩ trẻ. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Giọng hát của Phi Nhung là tuổi thơ của cả một thế hệ

Qua lời tâm tình thương tiếc của đồng nghiệp, trong suốt hơn 30 năm ấy, Phi Nhung đã tận tâm tận tụy cống hiến. Cô gắn liền với những câu hát buồn Gió bấc, Chuyện làm dâu, Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài lang, Chiều lên bản thượng,... Trong những năm rực rỡ nhất, Phi Nhung đã từng là "nữ hoàng băng đĩa", từng là "tứ trụ của dòng nhạc quê hương" ở hải ngoại. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Trong chỉ "tri kỷ âm nhạc" Mạnh Quỳnh, cả showbiz Việt đều ngậm ngùi đau xót trước sự ra đi quá đột ngột của một tượng đài

Thành tựu của cô nhiều vô kể, nhưng lớn nhất chắc chắn là tình yêu của khán giả dành cho một người nghệ sĩ "lai Tây" giản dị, mộc mạc. Từ khi nghe tin cô mắc bệnh, khán giả và đông đảo đồng nghiệp ngày đêm hướng về trông ngóng tin tức. Ngày cô đi, cả giới nghệ sĩ dường như sững lại, hụt hẫng trước sự mất mát quá lớn. Một đời vinh hiển khép lại, nhưng kỉ niệm và thành tựu của Phi Nhung, giọng hát lảnh lót của cô vẫn sẽ ở lại mãi. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0

Cuộc đời Phi Nhung là một bản nhạc nhiều nốt buồn. Trải qua tuổi thơ cơ cực, chặng đường trưởng thành đầy chông gai, thành danh sau đánh đổi bằng rất nhiều năm tháng miệt mài kiên trì với nghề. Đời nghệ sĩ đâu chỉ trải đầy hoa hồng, nhưng Phi Nhung vẫn vậy, vẫn không ngừng kiên cường trước mọi thị phi. 

Khán giả nhớ đến cô không chỉ vì lời ca tiếng hát mà còn là vì tính cách dịu dàng nhưng kiên cường. Câu chuyện cuộc đời Phi Nhung có lẽ không cần kể lại vì ai cũng đã nằm lòng. Chỉ cần nhắc đến Phi Nhung, là nói đến một người nghệ sĩ tài hoa, đứng dậy trong khó khăn, tranh đối với sự cơ cực nhưng khi vinh quang vẫn khiêm nhường, lễ độ.

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Tìm kiếm hai chữ Phi Nhung trên google, chỉ thấy thành tựu và tác phẩm của cô

Sự nghiệp từ khi bắt đầu đến khi khép lại, Phi Nhung vẫn kiên trì đi bằng chính đôi chân của mình, không thị phi, không ồn ào, không có những câu chuyện xấu mặt. Ở tuổi 50, đứng trước những chỉ trích, cáo buộc vô cơ, Phi Nhung chỉ chọn cách im lặng, cô nói thời gian sẽ chứng minh và trả lời khán giả. Hoàn toàn không thị phí níu chân, cô vẫn miệt mài từ thiện. Sống cả một đời đẹp đẽ. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0

Thay vì xăm soi đời tư kín không kẽ hở, người ta nói nhiều về công cuộc từ thiện của Phi Nhung hơn cả. Có một cô con gái, chọn cách không lấy chồng. Phi Nhung dành cả cuộc đời cho sự nghiệp thiện nguyện. 

Có lẽ vì trải qua tuổi thơ cơ cực, Phi Nhung dành nhiều tâm sức và không ngừng muốn giúp đỡ những mảnh đời trẻ thơ khác. Khi bản thân đã có tiềm lực ổn định, cô nhận nuôi 23 đứa trẻ mồ côi. Cô bảo mình không nỡ nhìn những đứa trẻ không có mẹ chăm sóc, chỉ xem đây là cái "nghiệp" của mình. Không những thế, Phi Nhung còn trở thành "mẹ nuôi" để dẫn dắt Hồ Văn Cường trong những năm đầu vào nghề khi tuổi đời còn quá trẻ. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Phi Nhung bảo trợ cho 23 đứa trẻ mồ côi
khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Và là người mẹ, người thầy dìu dắt, yêu thương Hồ Văn Cường

Tự mình kêu gọi rồi vận động cho hàng chục chuyến thiện nguyện mỗi năm. Cả một cuộc đời bình dị, cô không mong sự nghiệp thêm rực rỡ chỉ mong có thể tiếp tục cứu người. Thậm chí có nguồn tin còn đề cập, cô nhiễm bệnh là do vô tình tiếp xúc trong một chuyến từ thiện cứu trợ người dân vùng bệnh.

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Phi Nhung vẫn âm thầm làm từ thiện mặc kệ thị phi

Sau tất cả, một đời vinh hiển nhưng gian truân của Phi Nhung đã khép lại. Như Trấn Thành đã nói, không buồn, không khóc, mỉm cười đưa tiễn.

Một lời cuối cùng, cảm ơn vì tất cả những gì dành lại cho đời, cảm giác vì giọng hát dang dơ nhưng đẹp đẽ của cô sẽ vẫn ở lại bên tai của thêm nhiều thế hệ khán giả nữa. Cảm ơn vì bầu trời nghệ thuật nước nhà đã từng có một ngôi sao khiêm nhường. 

khoan da co mot loi cam on can duoc gui voi - anh 0
Và cảm ơn Phi Nhung vì đã sống một cuộc đời lớn của một người nghệ sĩ lớn. 

Độc Quyền: Hình ảnh Việt Hương xuất hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục cho Phi Nhung

Em trai ruột Phi Nhung lập bàn thờ ở Mỹ, nói lời tiễn biệt gây xót xa

Chủ đề:Khoan đã...
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ