Khó dùng danh xưng "Hoa hậu" giữa "thời loạn"

"Bội thực hoa hậu" và "loạn danh hiệu" đang là thứ khiến netizen ngán ngẩm. Vậy cần hiểu như thế nào?

Hoa hậu (danh từ): Người con gái chiếm giải nhất của một cuộc thi người đẹp quy mô lớn (Theo Từ điển Tiếng Việt, Viện ngôn ngữ học, Hoàng Phê chủ biên, 2003).

"Loạn" danh hiệu

Vài năm trở lại đây, Việt Nam xuất hiện vô số hoa hậu, á hậu đi cùng với những danh xưng mĩ miều. Điều này làm cho công chúng bị "ngộp" và khó phân biệt được đâu mới là "hàng xịn" và đâu là những danh xưng được thổi phồng.

kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Catriona Gray chiến thắng thuyết phục tại Miss Universe 2018 - cuộc thi mệnh danh "khốc liệt nhất hành tinh"

Tại các sự kiện, việc một cô gái đầu đội vương miện, sải bước tự tin trên thảm đỏ được giới thiệu với những cái tên nghe thật oách như hoa hậu thế giới của cuộc thi A, á hậu toàn cầu của cuộc thi B không phài là hiếm. Thế nhưng, xuất xứ, sự minh bạch và quy mô của những cuộc thi này không ai có thể đảm bảo. Chính hiện tượng loạn danh xưng này đã làm cho 2 chữ hoa hậu, á hậu ngày càng giảm giá trị trong mắt công chúng.

Danh xưng là tên gọi, dể phân biệt người này với người kia. Thường người ta hay thêm vào sau hoặc trước tên riêng đủ thứ học hàm, học vị, chức danh, nghệ danh... . Người hâm mộ vẫn thường tự phong danh xưng cho thần tượng mình yêu quý. Chẳng hạn như "Hoa hậu làng hài". Danh xưng vốn là do sự ưu ái của công chúng và truyền thông dành cho nghệ sĩ, nhưng quan trọng là sự ưu ái đó có dành được cho đúng người hay không. Giữa showbiz thật giả lẫn lộn, người tài thì ít mà tật thì nhiều, không phải ai cũng có thể xứng đáng với chiếc "áo khoác" ấy.

Còn danh hiệu lại được hiểu là cá nhân đạt một thành tích. Khi đó, muốn giới thiệu ai đó với thành tích họ đạt được tại cuộc thi, nhất thiết phải sử dụng danh hiệu. Danh hiệu hoa hậu, tất nhiên, là để chỉ người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp. Ngoài ra có các danh hiệu là giải thưởng phụ của cuộc thi. Chẳng hạn như "Người đẹp biển Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022". 

kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Siêu mẫu Minh Tú - đại diện Việt Nam tại Miss Supranational - Hoa hậu Siêu quốc gia 2018 tuy dừng chân ở Top 10 nhưng được BTC trao giải thưởng Miss Supranational Asia (Một giải phụ của cuộc thi). Ngài chủ tịch cuộc thi tự tay trao vương miện cùng dải băng danh hiệu cho những cô gái xuất sắc.
kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Poster mới nhất của một cuộc thi giới thiệu Minh Tú với danh xứng "Hoa hậu" đằng trước.
kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Song, netizen không cho rằng Minh Tú và ban tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam có thể dùng giải thưởng này như một danh xứng Hoa hậu. Một bộ phận cho rằng cô nên giới thiệu đầy đủ giải thưởng thay vì tự xưng "Hoa hậu".
kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Đối với những thắc mắc và tranh cãi từ phía cư dân mạng, Minh Tú cũng từng đăng đàn chia sẻ dòng trạng thái ngắn trên Instagram. Theo chia sẻ của chân dài, một số người không muốn công nhận cô là hoa hậu. Trước thái độ sắt đá từ nhóm tài khoản mạng này, người đẹp sinh năm 1991 thẳng thừng đáp trả. 

"Loạn danh hiệu" còn thể hiện ở việc Nữ hoàng văn hoá tâm linh, Nam vương, Thiên vương, Á hoàng, Nữ hoàng sắc đẹp, Nữ hoàng biển, Nữ hoàng trang sức… "ồ ạt" ra đời. Một số tổ chức và cá nhân bỏ tiền để tổ chức các cuộc thi, sau đó trao tặng các danh hiệu cho các đối tượng háo danh và sử dụng danh hiệu đó phục vụ mục đích cá nhân, thu lợi bất chính. Điều này cho thấy các cuộc thi và chương trình vinh danh đã bị thương mại hoá, cung-cầu và mua-bán.

Kể ra thế để biết rằng ở Việt Nam cũng từng có nhiều hoa hậu được công chúng cả nước yêu mến và cảm phục bởi cả tri thức lẫn nhan sắc. Nhưng không ít các cơ quan đã lên tiếng về việc "loạn danh hiệu". Không ít khán giả phải nhận xét Hoa hậu không còn là danh hiệu cao quý bởi có quá nhiều biến tướng.

Bội thực hoa hậu

Chia sẻ với VTV, TS. Bùi Hoài Sơn (Ủy viên ban Văn hóa, giáo dục Quốc hội cho biết: "Cái gì quý thì hiếm".

"Khi mà nó đã quá nhiều, quá phổ biến rồi thì danh hiệu Hoa hậu nó không còn cao quý nữa. Và câu chuyện hệ quả của câu chuyện Hoa hậu này thì chúng ta cũng biết rồi", ông Sơn nói thêm.

kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Sen Vàng tự hào là công ty "đào tạo hoa hậu".

Trong thời gian gần đây, việc tổ chức cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam đã gặp phải nhiều tranh cãi và bất đồng quan điểm từ công chúng. Nhiều người cho rằng số lượng cuộc thi nhan sắc quá nhiều, với những chiêu trò và tiêu chuẩn đánh giá chưa được minh bạch và đồng đều. Các cuộc thi còn vi phạm và bê bối trong quá trình tổ chức.

Một số người cho rằng, việc tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam là do sự cạnh tranh giữa các đơn vị tổ chức và nhu cầu giải trí của công chúng. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng việc đa dạng hóa các cuộc thi nhan sắc cũng mang lại cơ hội cho nhiều thí sinh có khả năng tham gia và phát triển sự nghiệp.

kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Năm 2022 chứng kiến hàng loạt các cuộc thi hoa hậu lớn nhỏ ra đời và không có dấu hiện dừng lại.

Tuy nhiên, một số bê bối liên quan đến các cuộc thi hoa hậu cũng đã xảy ra. Trong đó, có những thí sinh bị tố cáo có hành vi không đúng mực, cũng như những vi phạm trong quá trình bình chọn và đánh giá. Các vấn đề này đã gây ra tranh cãi và ảnh hưởng đến uy tín của các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam.

kho dung danh xung hoa hau giua thoi loan - anh 0
Thái Lan cũng đang chứng kiến thực trạng "loạn" hoa hậu.

Trong bối cảnh này, cần có sự thay đổi và cải thiện trong việc tổ chức các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam. Các đơn vị tổ chức cần đảm bảo sự minh bạch và đồng đều trong việc đánh giá và bình chọn thí sinh. Ngoài ra, cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để đảm bảo việc tổ chức các cuộc thi nhan sắc được diễn ra một cách trung thực và minh bạch.

Minh Tú bức xúc vì netizen không cho dùng danh xưng hoa hậu

"Mắc mớ gì không được dùng?", Minh Tú gay gắt đáp trả.

H'Hen Niê gặp tranh cãi với danh xưng "Hoa hậu Quốc dân"

Khi vô vàn những Hoa hậu lên ngôi và hàng chục các cuộc thi sắc đẹp ra đời làm khán giả dấy lên sự thắc mắc, vậy ai mới xứng tầm là Hoa hậu Quốc dân?

"Thi hoa hậu còn khó hơn cử tạ"

Từ quan điểm của một Hoa hậu kiêm vận động viên cử tạ, tính hai chiều của cuộc thi hoa hậu vẫn luôn là chủ đề đáng quan tâm.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ