"Khẩu hình" của ca sĩ GenZ là một vấn đề

Những chỉ trích từ khán giả hướng đến các ca sĩ GenZ.

GenZ nhận trái chiều vì khẩu hình khi hát

Wren Evans mới đây vừa tham gia A Colors Show - một series live session từng có sự tham gia của Suboi, Mỹ Anh và Low G trước đó. Anh mang đến Trao nhưng với bản remix theo hướng bossanova. Tuy vậy, nam ca sĩ sinh năm 2001 cũng gặp những trái chiều về cách hát của mình.

Wren Evans là gương mặt trẻ tiềm năng, được biết đến bởi các sản phẩm đậm chất GenZ. Thế nhưng, vấn đề khẩu hình khi hát của anh cũng là một chủ đề tạo ra nhiều tranh cãi. Tương tự như vậy là Mỹ Anh.

Nhiều người cho rằng khi nghe những cái tên GenZ trình diễn, khán giả cảm thấy tương đối "mệt" với cách hát của các nghệ sĩ này. Việc không mở khẩu hình miệng khiến âm thanh phát ra thiếu sự rõ ràng, tròn vành trong phát âm.

Đây làm một cách hát phổ biến của dòng nhạc RnB, nhưng khi mang qua những dòng nhạc khác lại khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

Điều này cũng dần trở thành một vấn đề với âm nhạc Việt. Không ít những tranh cãi đã được nổ ra xoay quanh chủ đề này. Một luồng ý kiến cho rằng cần tôn trọng cá tính âm nhạc riêng biệt của GenZ. Trong khi đó, phía ngược lại khẳng định việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là điều cần thiết.

Những chuyên gia từng nói gì?

Diva Mỹ Linh cũng đã ra hẳn một video phân tích về khẩu hình miệng và cách hát tròn vành rõ chữ. "Vừa rồi, tôi có thấy một ý kiến hát mà không mở mồm, như ngậm cái gì trong mồm mà hát. Tôi cho rằng ý kiến đó hơi khắt khe", giọng ca Hương Ngọc Lan lên tiếng.

Cô cũng khẳng định rằng mọi người đều cùng được đào tạo kỹ thuật cơ bản như nhau. Nhưng khi mang kỹ thuật đó về trộn với cá tính cá nhân sẽ ra màu sắc riêng.

khau hinh cua ca si gen z la mot van de - anh 0

Nhạc sĩ Mew Amazing cũng nói trong một talkshow: "Dĩ nhiên tôi hay chị Tiên luôn ý thức được được sự trọn vẹn của tiếng Việt nhưng trong thời điểm với sự hội nhập của âm nhạc quốc tế, với những nhịp phách, cấu trúc mới thì chắc chắn sẽ có sự cân co đong đếm…

Chúng tôi luôn luôn hiểu được sự khó chịu của khán giả khi không thể nghe được một ca sĩ, không hiểu họ đang hát gì cả, nhưng thực sự mà nói thì mọi người thông cảm đôi chút…".

Với Tóc Tiên, cô mong khán giả thông cảm cho những nghệ sĩ trẻ. "Vì tiếng Việt quá đẹp đẽ, phong phú nên khi gói gọn trong một bài hát có hơi hướng trúc trắc thì sẽ là một thách thức. Những người nghệ sĩ như Tiên sẽ cố gắng tối đa để giữ gìn được sự chắt lọc trong tiếng Việt", Tóc Tiên tâm sự.

khau hinh cua ca si gen z la mot van de - anh 0

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc - người từng hướng dẫn nhiều cái tên GenZ đình đám như AMEE, GREY D - cũng phân tích: "Tôi luôn nói việc hát rõ lời trong một bài hát là việc rất cần thiết và quan trọng với nghệ sĩ. Với GenZ, có quan trọng hay không lại phải nhìn ở góc độ cá tính và dòng nhạc.

Họ có nhiều sự sáng tạo, rất rộng và không bó buộc an toàn trong một số thể loại. Chính vì thế, chúng ta cũng cần có những góc nhìn mới hơn dành cho các bạn".

V132 Calling GREY D: “Góc nhìn ballad của Gen Z đa dạng hơn trước”

Ca sĩ Gen Z nói gì về việc hát tròn vành, rõ chữ?

"Cân" nàng thơ của điện ảnh Việt 2023

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ