Logo VieZ

Hứa Kim Tuyền: "Ngày đầu gặp nhau, Hòa Minzy - Anh Tú muốn hát nhạc đỏ"

Phạm Dung|

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho biết, trong buổi họp đầu tiên cho show Xuân hạ thu đông rồi lại xuân, anh bị sốc khi Hòa Minzy - Anh Tú đòi hát nhạc đỏ, nhạc tiền chiến...

Hứa Kim Tuyền: "Ngày đầu gặp nhau, Hòa Minzy - Anh Tú muốn hát nhạc đỏ"

Đầu năm 2021, Xuân hạ thu đông rồi lại xuân là show ca nhạc nhận được đông đảo sự chú ý từ khán giả. Không hào nhoáng hay cầu kỳ, chương trình chỉ có âm nhạc mà theo nhiều người nhận xét là "thứ âm nhạc chữa lành tâm hồn sau một năm mất mát".

Trong show, Hứa Kim Tuyền đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc kiêm ca sĩ. Anh là người lên ý tưởng và sắp xếp bố cục các ca khúc trong show, cũng như cùng Hòa Minzy - Anh Tú thể hiện các ca khúc.

Giữ nhiều vai trò, nam nhạc sĩ sinh năm 1995 không thấy mình ôm đồm mà còn khẳng định, bản thân là người được lợi nhiều nhất.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Làm giám đốc âm nhạc của một chương trình có gì khác so với khi Hứa Kim Tuyền thực hiện một sản phẩm âm nhạc?

Làm giám đốc một chương trình và thực hiện một sản phẩm có điểm giống nhau là cùng tạo ra âm nhạc. Thế nhưng sản phẩm âm nhạc là bản audio hoặc MV để khán giả nghe, còn Xuân hạ thu đông rồi lại xuân giúp khán giả tận hưởng không gian hát live.

Một điểm khác biệt lớn là ở những sản phẩm âm nhạc, tôi làm việc trên máy tính còn Xuân hạ thu đông rồi lại xuân sẽ phải phối hợp với ban nhạc. Đó là khó khăn đầu tiên bởi tôi chưa làm như vậy bao giờ.

Thành ra mình phải học, tương tự như học chỉ huy dàn nhạc, xem nhạc cụ đánh ra sao, sắp xếp timeline cho ban nhạc...

Trước đây, tôi mất 2 tuần để phối 1 bài hát còn riêng Xuân hạ thu đông rồi lại xuân được quay trong một tháng, 10 bài/show nên tôi phải phối 50 bài trong thời gian đó. Khối lượng công việc quá nhiều và tôi phải làm "cuốn chiếu".

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Một thách thức nữa, tôi phải làm với Hòa Minzy và Anh Tú - 2 nghệ sĩ tôi chưa bao giờ hợp tác. Tôi từng cộng tác với Hòa Minzy trong một bài nhạc phim nhưng không tính là làm việc lâu dài.

Khi làm việc với 2 nghệ sĩ không thân và âm nhạc cũng khác hẳn với màu của mình, tôi phải đưa Hòa và Tú về hướng mình nhiều hơn và ra đúng tính chất của show. Ngày họp đầu tiên, tôi bị sốc vì Hòa và Tú đưa ra những ý tưởng tôi không thể ngờ đến. Cả hai muốn hát nhạc đỏ, nhạc tiền chiến...

Sốc quá, tôi nhắn với ekip rằng mình hoang mang, có thể rút sớm được không bởi insight của Hòa và Tú khác mình quá. Ekip động viên, nói tôi sẽ làm được vì tôi là giám đốc âm nhạc.

Show đầu tiên, chúng tôi cãi nhau rất nhiều vì những khác biệt trong âm nhạc. Tôi vẫn để Hòa và Tú thử những điều họ muốn và không may, show đầu tiên không thành công lắm. Những show sau, mọi người hiểu được guồng và tính chất công việc của tôi nên bắt đầu chịu lắng nghe.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Nhất là khi show có sự tham gia của chị Phạm Quỳnh Anh và Ali Hoàng Dương. Hai nghệ sĩ đó thân với tôi nên tham gia vì tôi và bảo tôi muốn làm gì cũng được. Phần trình diễn của chị Phạm Quỳnh Anh và Ali Hoàng Dương rất tốt, rồi Hòa và Tú bắt đầu đi theo hướng dẫn của tôi, show dần hot lên.

Một khó khăn nữa là tôi - người chưa bao giờ hát công khai - giờ phải hát trong show. Không chỉ vậy, lúc đó tôi còn mập nên hôm nào quay xong tôi đều chạy bộ giảm cân, rồi phải thức khuya dậy sớm làm nhạc...

Nhưng tôi học được rất nhiều điều mà bản thân chưa có cơ hội trải nghiệm thực tế như hát live, dựng band, tương tác với khán giả... Đó là những kinh nghiệm tôi nghĩ không phải nghệ sĩ nào cũng có. Ngoài ra, tôi còn tập được khả năng làm nhiều việc cùng lúc.

Dường như Hòa Minzy và Anh Tú có sự cố chấp của nghệ sĩ. Vậy khi làm việc chung với cả hai, ngoài những điều đã kể trên, Hứa Kim Tuyền có gặp khó khăn gì khác?

Có chứ, hầu như nghệ sĩ nào mới làm việc với tôi cũng thế. Thật ra, ai mới làm việc với tôi sẽ luôn có một chặng đường đi tìm tiếng nói chung. May mắn tôi với Hòa và Tú sớm làm được điều đó. Những show sau hoặc những clip nhỏ, mọi người đều khoán cho tôi và nói tôi làm đi.

Thật ra, những chuyện đó đã quen thuộc với tôi. Nghệ sĩ nào mới gặp cũng nói họ muốn thế này thế kia. Mình thuyết phục được rồi, họ sẽ dần đi theo hướng dẫn của mình.

Bản thân mình nhìn mọi thứ với tầm nhìn của một người sản xuất âm nhạc nên sẽ biết thứ gì tốt cho họ, tốt cho thị trường. Ca sĩ thường thích làm những gì họ muốn mà chưa chắc phù hợp. Điều mình cần làm là nói cho họ biết điều gì phù hợp.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Giữa Hòa Minzy và Anh Tú, bạn thấy ai là người cứng đầu hơn?

Hòa là người mạnh mẽ và tính cách "ào ào", nhưng Tú lại là người khó thuyết phục hơn. Chỉ cần nói 1-2 lần, Hòa sẽ xuôi theo bởi tôi cũng từng làm việc với nhiều nghệ sĩ nữ nên biết cách thuyết phục hơn.

Trong khi đó, Tú lớn hơn tôi, 2 anh em cũng chưa từng gặp nhau và gu nhạc cũng khác. Mỗi lần Tú chọn nhạc tôi buồn cười lắm, sẽ có kiểu: "Trời Tú ơi chọn bài khác đi đừng chọn bài này". Thật ra, không có ai cứng đầu cả nhưng Tú sẽ khó thuyết phục hơn Hòa. Sau này, mọi thứ đã khác rồi.

Bạn có góp ý cho cách xử lý bài hát của Hòa Minzy và Anh Tú?

Rất nhiều lần, ví dụ tôi sẽ góp ý nên hát đoạn này nhẹ lại, đoạn kia đừng gằn giọng quá... Tôi hay nói với mọi người, khi hát một bài hát hãy nâng niu nó như người yêu của mình.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Lúc nãy, bạn có chia sẻ Phạm Quỳnh Anh hay Ali Hoàng Dương tham gia show vì bạn. Sau đó còn có cả Uyên Linh, Văn Mai Hương và Bùi Công Nam. Hứa Kim Tuyền vừa làm giám đốc âm nhạc, vừa kiêm luôn vai trò mời khách mời?

Thật ra, việc mời khách mời không có gì khó. Tôi chỉ cần inbox nói mình đang làm show này, mọi người đều sẽ đồng ý tham gia. Ekip sẽ lên concept cho từng show trước, rồi tìm ai phù hợp sẽ mời.

Tôi bất ngờ nhất về chị Uyên Linh. Lúc tôi liên lạc, chị bảo để suy nghĩ. Đến khi ekip liên lạc, chị đồng ý luôn. Tôi mời nhưng không ngờ là chị sẽ nhận lời vì từ trước đến nay, chị rất ít khi tham gia reality show. Tôi cũng là người tương tác với chị nhiều nhất.

Tôi mời chị Phạm Quỳnh Anh, Văn Mai Hương, Ali Hoàng Dương và cả Bùi Công Nam. Có một số khách mời tôi liên lạc họ đồng ý nhưng vì lịch quay không phù hợp nên không thể tham gia. Họ cũng nói nếu có mùa 2 sẽ thu xếp để góp mặt vì đã lỡ mất mùa 1.

Bạn có nghĩ mình đang ôm đồm quá?

Tôi là kiểu người thấy tiện sẽ làm chứ không ôm đồm. Việc nào không phải của tôi, bản thân cũng không vui khi làm điều đó thì tôi sẽ không làm. Việc mời khách mời rất tốt cho tôi vì làm việc với người quen, dễ tương tác. Đó cũng là lợi thế cho chương trình.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Vậy còn Văn Mai Hương thì sao?

Văn Mai Hương thì dễ rồi. Tôi làm việc và biết Hương hát gì sẽ hay. Vào show, tôi hỏi Hương muốn hát gì và đưa ra một danh sách như City of stars, Người yêu trăm năm, Biệt khúc chờ nhau... Hương không ý kiến gì cả. Tôi đưa danh sách những bài hợp, Hương đồng ý.

Nói chung, làm việc với Văn Mai Hương là dễ nhất, đưa gì hát đó. Hương để tôi làm mọi thứ và Hương chỉ hát thôi. Chị tin tưởng tôi 100%, thậm chí bây giờ có demo nhạc gì chị đều gửi qua nhờ tôi nghe thử.

Sự tin tưởng là tín hiệu của năng lượng kiểu như chúng tôi không cần nói cũng hiểu nhau, phải hát ra sao. Đó là lý do mọi thứ trong show đều phù hợp và tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho Văn Mai Hương. Tôi hay đùa là đi hát bao nhiêu năm trời, ra album vậy mà không bằng hiệu ứng một show ca nhạc.

Xuân hạ thu đông rồi lại xuân có vẻ mang lại hiệu ứng rất lớn cho Hứa Kim Tuyền?

Tôi là người được “lợi” nhiều nhất sau show này. Tương tác trên mạng xã hội tăng lên, khán giả biết đến Hứa Kim Tuyền nhiều hơn và biết những thứ tôi làm, hình dung được chân dung âm nhạc của tôi thông qua những ca khúc lựa chọn trong show. Ra đường, nhiều người cũng nhận ra tôi hơn trước.

Khán giả thấy được cách tôi làm việc, hát hò ra sao... Tôi rất cảm ơn chương trình vì đã mang cho tôi cơ hội này.

hua kim tuyen ngay dau gap nhau hoa minzy anh tu muon hat nhac do - anh 0

Trong quá trình làm show, kỷ niệm nào khó quên nhất với Hứa Kim Tuyền?

Ở tập cuối, chúng tôi dự định diễn xong sẽ về. Chị Uyên Linh quay xong về ngay vì bận chạy show. 3 đứa gồm tôi, Hòa và Tú cứ nấn ná không về rồi nhảy múa tung tăng, dọn đồ phụ ekip. Gần 11h đêm, chúng tôi mới book xe từ phim trường về nhà, một phần cũng do không book được xe.

Lúc đó, Hòa khóc, bảo là mới thân nhau chưa được bao lâu giờ đã quay xong. Thật sự ekip chương trình rất tình cảm và yêu thương nghệ sĩ. Chúng tôi như một gia đình, ăn ngủ với nhau cả tháng trời để làm show. Nói chung, có rất nhiều kỷ niệm và kết thúc dang dở là kỷ niệm đẹp nhất.

Vậy Xuân hạ thu đông rồi lại xuân sẽ có mùa 2?

Tôi nghĩ 80 - 90% sẽ có nhưng có giữ 3 đứa tôi không thì không chắc (cười).

Cảm ơn Hứa Kim Tuyền vì cuộc trò chuyện này.

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Đỗ Phụng

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ