Host chương trình bị tố thất lễ với nghệ sĩ cải lương

Bình Bồng Bột dẫn chương trình "Trăm năm sân khấu", khách mời là những nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hữu Châu, NSND Kim Cương,... bị khán giả nhận xét là thiếu tôn trọng thế hệ đi trước.

Ở tập 3 của talk show Trăm năm sân khấu, Vietcetera sản xuất, Bình Bồng Bột hỏi NSƯT Hữu Châu hỏi: "Có phải cải lương đang chết không? Tôi thấy đời sống của nó tương đối ngắn ngủi. Chẳng hạn mình lấy cô Thanh Nga làm ví dụ, cô sống một đời sống rất là ngắn".

host chuong trinh bi to that le voi nghe si cai luong - anh 0

Câu hỏi nhận nhiều chỉ trích từ phía người xem. Khán giả cho rằng talk show đang không thực sự hiểu về văn hóa cải lương Nam Bộ. Có người xem còn trách host vô duyên, khi nghệ sĩ Thanh Nga là dì ruột của NSƯT Hữu Châu. "Nhìn rõ là chú Hữu Châu đang rất bối rối và khó chịu. Chưa hết, câu hỏi này còn đụng chạm đến người em đã mất của chú là nghệ sĩ Hữu Lộc", một người xem nhận định. 

host chuong trinh bi to that le voi nghe si cai luong - anh 0
NSƯT Hữu Châu

Cũng trong tập phỏng vấn NSƯT Hữu Châu, Bình Bồng Bột bị phê bình vì cách đặt câu hỏi. Thay vì chọn những câu hỏi mở để nghệ sĩ có thể thoải mái trả lời, anh đặt những câu hỏi có/ không (Cải lương đang chết phải không?) để dồn nghệ sĩ vào thế khó chịu. 

Chưa hết, trong phần phỏng vấn NSND - soạn giả cải lương Kim Cương, host còn đặt một câu hỏi khá cá nhân: "Vì mình hát dở nên mới chuyển sang kịch nói phải không cô?" Trước câu hỏi thiếu nghiêm túc, NSND Kim Cương có động thái nghiêm mặt, đồng thời phản bác quan điểm này.

host chuong trinh bi to that le voi nghe si cai luong - anh 0
NSND Kim Cương

Xuyên suốt sự nghiệp, NSND Kim Cương luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, về mảng ca hát lẫn kịch nói phải ở hàng gạo cội. Câu hỏi trên bị cộng đồng mạng nhận xét là thiếu kiến thức và thể hiện sự hời hợt trong việc nghiên cứu văn hóa. 

host chuong trinh bi to that le voi nghe si cai luong - anh 0
Cải lương là hình thức nghệ thuật có giá trị bền vững, nhưng lại bị đánh giá là "lụi tàn" trong con mắt những người làm chương trình. 

Hầu hết khán giả nhìn nhận Bình Bồng Bột không tôn trọng những nghệ sĩ gạo cội, khi ngồi dựa lưng, bắt chân, đồng thời liên tục nói tranh khách mời. Có bình luận còn mỉa mai: "Chú Hữu Châu đã nhắc khéo là hồi chú ở với bà, người nhỏ không được bắt chéo chân khi nói chuyện với người lớn, mà anh Bình vẫn không tinh tế nhận ra". 

Chưa dừng lại ở việc có thái độ thiếu tôn trọng với các bậc tiền bối, Trăm năm sân khấu còn vướng nghi vấn vi phạm bản quyền. Cụ thể, đại diện Hiếu Văn Ngư - chương trình độc lập nhằm khôi phục nghệ thuật Việt - mới đây đăng trạng thái tuyên bố "Miễn trừ trách nhiệm với nội dung podcast của Vietcetera".

Người đại diện chỉ ra rằng trong tập Trăm Năm Sân Khấu 2 đăng tải ngày 19/3, ekip sử dụng footage từ dự án Hát bội 101 của Hiếu Văn Ngư để minh họa và phê phán hát bội. Theo Hiếu Văn Ngư, động thái này gây phương hại đến tôn chỉ hoạt động của tổ chức. 

host chuong trinh bi to that le voi nghe si cai luong - anh 0

Hiện tại, đại diện Trăm năm sân khấu và Vietcetera chưa có động thái phản hồi trước những lời chỉ trích từ phía cộng đồng mạng. 

Trăm năm sân khấu là chương trình podcast của Vietcetera, do biên kịch Bình Bồng Bột dẫn. Talk show quy tụ nhiều nghệ sĩ sân khấu gạo cội, với nội dung câu hỏi xoay quanh những cột mốc thăng trầm của nghệ thuật kịch nói Việt Nam. 

Khán giả tranh luận phát ngôn "phim nói đạo lý" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

Diễn viên Liên Bỉnh Phát: "Tôi tự hào khi diễn cùng Trương Quân Ninh"

Thái Hòa: "Tôi giống 'ăn mày' phòng vé hơn"

(

Nguồn: th&pl

)
Chia sẻ