Học lỏm bí quyết duy trì động lực trong cuộc sống từ nhà văn best-seller của NY Times

Có bao giờ vào một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhiên cảm thấy chán nản về tất cả mọi thứ không? Đừng quá lo lắng, bởi bài viết này là dành cho bạn!

Jen Sincero là một nhà văn, diễn giả nổi tiếng người Mỹ. Bà được thời báo New York Times xếp hạng vào danh mục tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy hàng đầu. Trong một phỏng vấn với tờ Insider về việc tìm lại động lực trong cuộc sống bạn từng chia sẻ những bí quyết sau đây.

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Hoang mang vì lạc lối

Cuộc sống này đâu phải lúc nào bạn cũng tìm thấy được động lực. Sẽ có những giây phút mà bạn cảm thấy như mình đã đánh mất tất cả và không muốn làm bất cứ điều gì cả. Bạn thấy mọi thứ thật bế tắc, và bần thần vô định với những điều đang diễn ra xung quanh mình.

Nhưng bạn ơi, hãy hiểu rằng, ngay cả những người thành công trong cuộc sống thì cũng có lúc rơi vào trạng thái này. Sẽ có những thời điểm mà chúng ta cảm thấy thiếu cảm hứng hoặc mất đi động lực để tiếp tục tiến lên phía trước. Đôi khi mọi người làm đánh mất chúng mà không hề nhận ra.

Trong bối cảnh hiện tại, dịch Covid-19 không chỉ là "cú đánh mạnh" đến cộng đồng doanh nghiệp mà còn có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý, cảm xúc của mỗi chúng ta. Một số bạn trẻ cảm thấy stress, thậm chí nản lòng vì những kế hoạch, dự định trong công việc phút chốc dang dở vì dịch bệnh. Bạn biết cơn sóng biển chứ, nó lên rồi lại xuống. Và khó khăn cũng vậy! Trong những tổn thất luôn có thời cơ, quan trọng là bản lĩnh và tinh thần của người trong cuộc. Hãy cố gắng nhận ra bản thân mình đang thật sự vướng vào vấn đề gì để nhanh chóng tìm cách cân bằng lại cảm xúc cũng như cuộc sống của chính mình.

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Chấp nhận và tìm lại động lực!

Jen Sincero là một nhà văn, diễn giả nổi tiếng người Mỹ. Bà được thời báo New York Times xếp hạng vào danh mục tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy hàng đầu. Trong một phỏng vấn với tờ Insider về việc tìm lại động lực trong cuộc sống, bà từng chia sẻ rằng: "Nếu bạn thấy bản thân mình không đủ động lực để làm bất cứ việc gì, thì đừng làm gì cả. Nếu có thể, hãy đợi! Nếu mệt mỏi giữa ngày, hãy ngủ! Nếu muốn thả rơi tất cả và cầm điện thoại lên lướt linh tinh, hãy cứ làm!".

Khi bạn cảm thấy thiếu động lực trong khi đang làm điều gì đó, hãy nhớ lý do tại sao mình lại bắt đầu. Thử cố gắng suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn làm điều đó bởi chúng chính là động lực đứng đằng sau tất cả mọi hành động của bạn. Bạn cũng có thể tưởng tượng về sự thành công khi hoàn thành và cảm giác hối tiếc như thế nào nếu mình không tiếp tục thực hiện công việc đó. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng, động lực để thực hiện một điều gì đó sẽ càng lớn hơn khi bạn hình dung được kết quả trong tâm trí của mình. Tưởng tượng về một vóc dáng đáng mơ ước chính là cách tuyệt vời để bạn lấy lại động lực đi tới phòng tập gym. Do đó, tại sao lại không thử?

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Môi trường xung quanh cực kỳ quan trọng

Hãy thử tập trung vào những mối quan hệ ở xung quanh mình, bởi đó có thể là nguồn năng lượng tuyệt vời giúp bạn "sạc đầy" cảm hứng của chính mình. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng động lực trong cuộc sống thường đến từ những mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với những người thành công, những người luôn tràn đầy năng lượng, hãy thử tiếp xúc nhiều hơn với họ. Đây là cách tuyệt vời giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn. Có phải bạn có động lực học tốt hơn khi thấy nhóm bạn thân của mình được điểm cao, hoặc bạn có cảm hứng học nấu một món gì đó khi thấy mọi người đều đăng story về món ăn đó không?

Không chỉ vậy, nghĩ về những ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng cũng giúp bạn khơi gợi lại chút ít cảm xúc đó. Ít nhất là trong lúc cảm thấy chán nản như thế này, bạn vẫn thấy được vai trò của mình đối với cuộc sống của những người xung quanh, qua đó tái lập lại động lực của bản thân. Thấy mình sống có ích giúp bạn nhận ra cuộc đời này vẫn đẹp tuyệt đến bất ngờ!

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Tìm lại điểm cân bằng trong cuộc sống

Cân bằng là cốt lõi cho sự tồn tại, bởi vạn vật đều cần có sự ổn định, cân đối. Những thói quen ở cường độ cao hoặc công việc quá áp lực đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy kiệt sức. Đôi khi sẽ rất khó để bạn nhận ra bản thân mình đang trong trạng thái kiệt sức. Cuộc sống ngày càng bận rộn với bao nỗi lo toan chính là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao con người đối mặt với trầm cảm, mất niềm tin vào cuộc sống - công việc.

Hãy dành vài phút nghỉ ngơi trong ngày để nghe nhạc thư giãn, đọc sách hoặc tìm về thiên nhiên để cây cỏ ôm ấp, vỗ về cơ thể và tâm trí của bạn. Thử đi dạo hay tập luyện môn thể thao nào đó để giúp bạn sản sinh Endorphin. Hóc-môn này là chất dẫn truyền thần kinh, được xem là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp bạn cảm thấy hưng phấn, hạnh phúc hơn, giảm trầm cảm và chống lo âu.

Đừng quên cho cơ thể mình được nghỉ ngơi khi cần bởi cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đó, Sau khi được nghỉ ngơi, bạn sẽ tràn đầy năng lượng hơn, nguồn cảm hứng sẽ lại tăng vùn vụt và hoàn toàn sẵn sàng để tiếp tục chiến đấu cho hành trình phía trước.

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Đặt mục tiêu thực tế hơn

Có thể bạn không nhận ra, nhưng nhiều lúc bạn cảm thấy mất động lực bởi vì mục tiêu của bạn đề ra quá lớn. Hãy thừa nhận rằng, đôi khi bạn không thể hoàn thành những điều quá lớn lao hoặc xa rời thực tế. Do đó, mẹo nhỏ ở đây là bạn hãy chia nhỏ chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn. Hạnh phúc biết mấy khi bạn nhận ra mình hoàn thành từng đề mục nhỏ mỗi ngày. Chính những điều nhỏ bé này cũng có thể khích lệ cảm xúc của bạn rất nhiều bởi hoàn thành từ những cái nhỏ sẽ khiến bạn có động lực để làm tiếp những điều lớn lao hơn.

Bạn muốn hoàn thành chặng đua marathon và cảm thấy quá sức, chán nản? Đừng lo, hãy chia nhỏ mục tiêu của mình và đặt thời gian để hoàn thành nó. Hôm nay bạn chạy được 5km, rồi tăng dần lên 10km, 21km. Ngày qua ngày, cần mẫn theo ngày tháng, rồi bạn cũng sẽ thực hiện được mong muốn của mình mà thôi. Ít ra là khi bạn không thể hoàn thành mục tiêu, thì bạn vẫn đang cố gắng để luyện tập mỗi ngày.

hoc lom bi quyet duy tri dong luc trong cuoc song tu nha van best seller cua ny times - anh 0

Nghĩ kĩ mà xem, nếu lúc nào người bạn cũng tràn đầy năng lượng, cười đùa vui vẻ 24/24, có lẽ người ta sẽ nghĩ bạn có vấn đề về tâm lý, còn nếu bạn lúc nào cũng ủ dột, bi quan thì khả năng cao bạn bị trầm cảm. Cho nên là, việc có cảm hứng, rồi lại mất cảm hứng chứng tỏ bạn là một người hoàn toàn bình thường. Đừng quá lo lắng mà hãy cứ tự tin và vui vẻ để tận hưởng cuộc sống này bạn nhé!.

Những kênh podcast tiếng Việt bổ ích mà Gen Z không thể bỏ qua

Từ Y2K đến Covid-19: Sự ra đời của thế hệ bản lĩnh bậc nhất lịch sử

Loạt YouTuber "kinh nghiệm đầy mình" tại các Đại học danh tiếng giúp bạn tự tin chọn trường

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ