Hoàng Thuỳ Linh, Ý Nhi và cái giá phải trả cho sự kiêu căng, ngạo mạn

Chia sẻ

Thái độ thiếu nhã nhặn của Hoàng Thuỳ Linh khi trả lời câu hỏi từ phóng viên đã khiến nữ ca sĩ nhận lại dấu hỏi lớn về cách hành xử.

Từ chuyện của Hoàng Thuỳ Linh, nhìn lại làng giải trí cũng có nhiều trường hợp bị khán giả quay lưng chỉ vì phát ngôn, hành động thiếu chuẩn mực.

Gần đây nhất phải kể lùm xùm của hoa hậu Ý Nhi sau khi đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023. Nàng hậu gây tranh cãi với những phát ngôn thiếu cân nhắc và động chạm tới những người khác - vốn là điều tối kỵ với những người của công chúng. 

hoang thuy linh y nhi va cai gia phai tra cho su kieu cang ngao man - anh 0
 Dù đã lên tiếng xin lỗi và hứa không làm công chúng phiền lòng nhưng vẫn không thể cứu vãn được hình ảnh của Ý Nhi trong mắt công chúng.

Hệ quả là sau một thời gian ngắn đăng quang, Ý Nhi gần như biến mất trên truyền thông và các sự kiện, rất ít thương hiệu dám tìm đến cô mời quảng cáo và làm hình ảnh đại diện.  

Theo Vietnamnet, không chỉ ở showbiz Việt, nhiều nghệ sĩ quốc tế cũng lao đao vì những phát ngôn không đúng mực. Jang Nara từng được xem là "nữ thần" hàng đầu màn ảnh Hoa ngữ. Tuy nhiên, sự nghiệp danh tiếng của cô sớm chấm dứt chỉ với một câu nói lúc phỏng vấn: "Mỗi khi thiếu tiền, tôi lại sang Trung Quốc làm việc"

hoang thuy linh y nhi va cai gia phai tra cho su kieu cang ngao man - anh 0
Sự nghiệp danh tiếng của Jang Nara sớm chấm dứt chỉ với một câu nói lúc phỏng vấn.

Phát ngôn của Jang Nara khi đó khiến khán giả nước này phẫn nộ. Sau đó, dù diễn viên đã lên tiếng xin lỗi nhưng các đài truyền hình, nhà sản xuất và khán giả đều chọn quay lưng khiến sự nghiệp của cô tại đất nước này "lao dốc" không phanh.

Hàn Quốc vốn là một trong những nước coi trọng văn hóa ứng xử. Do đó, khi một nghệ sĩ mắc sai lầm liên quan đến phát ngôn hay cư xử, tên tuổi của họ cũng khó cứu vãn.

Taeyeon cũng từng bị chê bai vì phát ngôn gây sốc về nữ ca sĩ người Mỹ - Alicia Keys. Trong chương trình, khi được hỏi về nữ ca sĩ Alicia Keys, Taeyeon nhận xét: "Với những người da đen, cô ấy (Alicia Keys) thực sự xinh đẹp". Nhiều người cho rằng câu nói này của cô mang ý nghĩa "phân biệt chủng tộc" nặng nề và sâu sắc. 

hoang thuy linh y nhi va cai gia phai tra cho su kieu cang ngao man - anh 0
 Taeyeontừng bị chê bai vì phát ngôn gây sốc về nữ ca sĩ người Mỹ - Alicia Keys.

Những sao lớn như Song Hye Kyo hay Lee Min Ho cũng từng là đối tượng bị cộng đồng mạng công kích vì những lần "mắc bệnh ngôi sao", đưa ra những đòi hỏi và cát-sê cao quá đáng, hay có những phát ngôn dễ gây hiểu lầm.

Hiện nay nhiều công ty giải trí của nước này thậm chí còn đưa ra điều khoản hạn chế nghệ sĩ phát ngôn trên truyền thông hay mạng xã hội. Mỗi chia sẻ của họ đều được sự kiểm duyệt kỹ càng của ê-kíp trước khi được đăng tải chính thức. Điều này được cho là góp phần giúp hạn chế sự cố phát ngôn bừa bãi, thiếu kiểm soát gây ảnh hưởng đến xã hội của nghệ sĩ.

Nhìn sang làng giải trí Mỹ, Kanye West là minh chứng rõ ràng nhất cho việc nghệ sĩ phải trả giá đắt vì phát ngôn thiếu suy nghĩ. Tháng 10 năm ngoái, Kanye West đối diện làn sóng tẩy chay lớn nhất trong sự nghiệp khi đưa ra hàng loạt phát ngôn liên quan đến việc bài trừ người Do Thái, phân biệt chủng tộc.

hoang thuy linh y nhi va cai gia phai tra cho su kieu cang ngao man - anh 0
 Từ khối tài sản khoảng 2 tỷ USD, Forbes ước tính tài sản của nam rapper chỉ còn 400 triệu USD. Có thể nói cái giá phải trả cho phát ngôn ngông cuồng của ca sĩ này quá lớn.

Kanye West bị hàng loạt nhãn hàng hợp tác lâu năm như chấm dứt hợp đồng. Chưa kể, anh còn bị Adidas chấm dứt hợp tác khiến đế chế kinh doanh của nam rapper gần như sụp đổ. 

Có thể thấy dù ở bất cứ đâu, những nghệ sĩ dính bê bối và có hành vi, phát ngôn thiếu chuẩn mực đều phải chịu hậu quả và sự trừng phạt cao nhất luôn là bị khán giả tẩy chay và kế đến có thể là tiêu tan sự nghiệp. 

Theo Sina, người nổi tiếng, nhất là các nghệ sĩ trẻ cần phải cẩn trọng trước những phát ngôn. Việc các cá nhân "vạ miệng" không chỉ là sự cố mà còn thể hiện văn hóa ứng xử của một bộ phận người của công chúng đang có vấn đề.

"Mỗi người phải ý thức được vị trí, tên tuổi của bản thân trong lòng công chúng và cố gắng giữ những chuẩn mực nhất định. Nếu ỷ lại mình nổi tiếng nên được miễn trừ thì sớm muộn cũng tự đào hố chôn mình" - trang tin nhận xét.

Từ chuyện Jack, Hoàng Thuỳ Linh: Khán giả định kiến ‘showbiz láo nháo’

Truyền thông nói gì về cách ứng xử của Hoàng Thùy Linh

Hoàng Thùy Linh: ‘Trịch thượng và thiếu văn hóa ứng xử’?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ