Hoàng Thùy Linh & dân gian đương đại: Đó là sáng tạo cần phải học theo

Buổi họp báo công bố Liên hoan “Văn hóa Nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2” mới diễn ra với sự tham gia của đại diện Sở VH&TT TP.HCM, tổng đạo diễn - nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cùng các nghệ nhân đến từ nhiều vùng miền. Liên hoan bắt đầu từ ngày 29/4 tới 1/5 tại khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm - Phó Trưởng ban tổ chức, tác giả của chương trình Liên hoan - cho biết toàn bộ nội dung của Liên hoan là văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam. Chương trình sẽ có một vài tiết mục biểu diễn kết hợp giữa mới và cũ, như Cò Lả - Thị Mầu.

Nói về dấu ấn của Liên hoan, Tổng đạo diễn - NSND Vương Duy Biên chia sẻ, tất cả diễn xướng dân gian sẽ được thể hiện trên một không gian đậm đà bản sắc, mang đặc trưng của vùng đất mà tác phẩm ấy ra đời. Đặc biệt, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian như Quan Họ, Chầu Văn, Chèo, hát Bài Chòi, múa Bóng Rỗi, Đờn Ca Tài Tử, múa Khmer Nam Bộ, Xoè Thái… cũng được thể hiện một cách gần gũi để tiếp cận khán giả trẻ.

hoang thuy linh and dan gian duong dai do la sang tao can phai hoc theo - anh 0
Đại diện Sở VH&TT TP.HCM, BTC Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 chụp hình cùng các nghệ nhân dân gian. 

"Giới trẻ cần biết rõ gốc gác văn hóa nghệ thuật dân gian của dân tộc trước khi tiếp cận những sản phẩm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Khi giới trẻ chưa rõ nguồn gốc mà đã vội đưa cái mới vào, tôi sợ rằng họ sẽ tiếp tục hiểu chưa đúng về văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống. 

Giới trẻ bây giờ lấy chất liệu dân gian đặt để vào nhiều sáng tác và rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Vừa rồi, tôi thấy có trường hợp ca sĩ Hoàng Thùy Linh rất thành công với thể loại dân gian đương đại. Tôi thấy sự sáng tạo này của cô ấy rất hay, đó là điều cần phải học theo", bà Diễm nhấn mạnh. 

hoang thuy linh and dan gian duong dai do la sang tao can phai hoc theo - anh 0
Không chỉ được đánh giá cao về tính giải trí, âm nhạc của Hoàng Thùy Linh còn được giới chuyên môn ghi nhận về yếu tố văn hóa, có sự ảnh hưởng lớn tới giới trẻ hiện nay.

Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng Tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết ban tổ chức hoàn toàn có thể chọn hướng tiếp cận với những chương trình trẻ trung hơn, gần với xu hướng của xã hội hơn để kêu gọi các nguồn tài trợ. Tuy nhiên, BTC đã quyết tâm đưa những nét đặc trưng, nguyên bản của các loại hình văn hóa dân gian vào Liên hoan, giúp giới trẻ tiếp cận đúng nhất.

Ông phát biểu tại họp báo: “Tôi rất vui mừng vì Ban tổ chức đã quyết định chọn con đường khó để đưa văn hóa nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ”.

hoang thuy linh and dan gian duong dai do la sang tao can phai hoc theo - anh 0
Đại diện Sở VH&TT TP.HCM nói Liên hoan có ý nghĩa với người trẻ khi diễn ra trong không khí cả nước hân hoan hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng vương.  
hoang thuy linh and dan gian duong dai do la sang tao can phai hoc theo - anh 0
Tại Liên hoan năm nay, khán giả sẽ được tương tác, giao lưu biểu diễn với các nghệ nhân. Đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ để giới trẻ ghi lại kỷ niệm của mình cùng văn hoá nghệ thuật dân gian.
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ