Hello Ghost: Phim ma hội tụ đủ cười, khóc, sợ về gia đình cho mùa Vu Lan

Những triết lý của cuộc sống được lột tả hết sức chân thật và cảm động trong Hello Ghost.

Hello Ghost hay Ma Ơi Chào Mi là một bộ phim thuộc thể loại ma hài của Hàn Quốc được sản xuất vào năm 2010 dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Kim Young-Tak. Diễn xuất biến hoá của ngôi sao điện ảnh Cha Tae Hyun là yếu tố chính yếu góp phần phản ánh chân thực những góc khuất tối tăm trong tâm hồn chàng trai tuyệt vọng với cuộc sống, những xúc cảm thiêng liêng về tình cảm gia đình.

Dù được ra mắt cách đây đã lâu, nhưng Hello Ghost vẫn luôn là bộ phim thích hợp để xem cùng gia đình vào dịp Vu Lan báo hiếu này. 

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0

Ma Ơi Chào Mi là hành trình tìm đến cái chết của Sang-Man, một người hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống, năm lần bảy lượt tự tử nhưng không thành. Trong nỗi thất vọng vì không thể chết, Sang - Man bất ngờ có khả năng nhìn thấy ma và bị đeo đám bởi 4 con ma không rõ nguồn gốc. Hàng loạt rắc rối xảy đến với anh từ đây, không dừng lại ở đó hành trình hoàn thành tâm nguyện của bốn con ma khiến Sang-Man vỡ lẽ ra nhiều vấn đề trong quá khứ cũng như những triết lý về tình cảm gia đình xoay quanh nhân vật Yun - soo (người Sang-Man yêu). 

Dù oán hận thế nào họ vẫn là cha mẹ 

Trong Hello Ghost, sau cái chết của mẹ, sự oán hận của cô y tá Yun - soo với người cha Yoo - hwan được đạo diễn khắc hoạ rất rõ nét. Nỗi uất hận luôn dâng trào mỗi khi Yun - soo thấy ông Yoo - hwan cờ bạc với nhóm bạn. Là một cô y tá, Yun - soo hết mình chăm sóc, hỏi han quan tâm đến bệnh nhân, xót thương khi nhìn thấy bệnh nhân ra đi. 

Tuy nhiên, với cương vị là một người con, Yun - soo đến một lời nhẹ nhàng thăm hỏi bố cũng chả có, mặc cho ông bố có quan tâm, để ý từng chi tiết nhỏ của cô như thế nào. Trong lòng Yun - soo chỉ có oán hận và tức giận cái người là tác nhân chính gây nên cái chết của mẹ cô. Đến những ngày cuối đời, ông Yoo - hwan vẫn chỉ nhận được những lời chỉ trích cũ rích từ cô con gái. Để rồi ngày cha mất, Yun - soo thẫn thờ ngồi trước bức di ảnh với hai hàng nước mắt tuôn rơi.

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0
Y tá Yun - soo

Có thể nói, lòng oán hận đã thao túng tâm hồn cô, xoá đi những ký ức tốt đẹp giữa hai người, sự hiếu thuận và trách nhiệm của một đứa con cũng bị thổi bay đi.

Thật vậy, tại các nước phương Đông, câu nói: "Bách thiện hiếu vi tiên" (tạm dịch: Trong trăm cái thiện chữ hiếu đứng đầu) luôn khắc sâu trong lòng mỗi người con. Hiếu thuận và trách nhiệm là hai phẩm cách cơ bản của con người. Tuy nhiên, khi con người cuống cuồng vào vòng xoáy công việc đồng nghĩa rằng thời gian bồi đắp cho những giá trị tinh thần, nuôi dưỡng phẩm cách dần vơi đi. Chính vì thế, nếu cứ mãi loay hoay trong vòng xoáy đó thì một ngày chúng ta nhận ra thời gian dành cho cha mẹ không còn nữa. 

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0
Yun - soo và Sang - Man

Đạo diễn Kim Young-Tak đã thành công trong việc lột tả sự đối nghịch giữa thái độ thờ ơ của người con là Yun - soo với ánh mắt trìu mến của người cha Yoo - hwan luôn hướng về con, từ đó khiến người xem dễ dàng nhận ra thông điệp sâu sắc về trách nhiệm của con cái đối với phụ huynh. Dù họ có phạm sai lầm, có xấu xa nhường nào thì họ vẫn là đấng sinh thành, vẫn luôn nhận được sự tôn trọng từ con cái

Ký ức tuổi thơ và gia đình là hai thứ vô giá trên đời 

Trên quãng đường từ sự sống đến cái chết, khoảng thời gian thời thơ ấu luôn là đòn bẩy cho chuỗi hành xử sau này. Ký ức tuổi thơ tốt đẹp sẽ là điểm tựa để con người báu vịn vào mỗi khi chông chênh trong cuộc sống, không còn nơi để dựa vào. Nhưng ký ức đau buồn khi xưa sẽ hình thành vết thương lòng lớn, lâu lâu lại rỉ máu mỗi khi nhớ về. 

Nhân vật Sang - Man là kiểu người điển hình có sự đau thương trong quá khứ. Chênh vênh, mất niềm tin vào cuộc sống, ý nghĩ tự tử luôn hiện hữu là 3 điều khán giả thấy được trong Sang - Man. 

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0
4 con ma trong bộ phim 

Ở nửa đầu bộ phim, Sang - Man chìm trong nét mặt u sầu, chán chường tuyệt vọng, không có bất kỳ sự biến chuyển tích cực nào về mặt tâm lý. Dù từ cõi chết trở về nhưng Sang - Man không vui mấy, thậm chí anh còn buồn bã vì cái chết không thành. Thêm sự xuất hiện không biết từ đâu đến của 4 con ma càng làm cho tâm trạng anh chàng trở nên nặng nề hơn. 

Vào nửa sau bộ phim, tâm trạng Sang - Man có phần khá khẩm hơn bởi những trải nghiệm mới mẻ từ cuộc hành trình hoàn thành tâm nguyện cho từng con ma, đây cũng chính là hành trình tìm lại ký ức thuở bé, tìm lại chính mình của Sang - Man. Chấn thương sau tai nạn khiến anh quên đi một phần ký ức thương tâm. 

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0
Sang - Man phải vác theo 4 con ma bên mình

Tuy nhiên, lúc này Sang - Man vẫn chưa biết danh tính của họ. Có thể khẳng định, đạo diễn Kim Young-Tak đã rất khéo léo sắp xếp chuỗi sự việc trong Hello Ghost, cú twist bùng nổ cảm xúc ở cuối bộ phim, khoảnh khắc Sang - Man vỡ lẽ ra thân phận của 4 con ma chính là bố, mẹ, ông nội và anh trai đã mất lấy không ít nước mắt của khán giả. 

hello ghost phim ma hoi tu du cuoi khoc so ve gia dinh cho mua vu lan - anh 0
Tạo hình của Cha Tae Hyun trong phim

Từ khoảnh khắc đó, Sang - Man liên tục đạt được niềm vui trong cuộc sống, tình yêu viên mãn, lấy vợ, sinh con, tiếp tục sống quãng đời về sau. Phân cảnh này càng đánh dấu vai trò quan trọng của gia đình lên cuộc sống cá nhân mỗi người. Gia đình của Sang - Man dù đã khuất nhưng vẫn hiện diện thầm lặng để đồng hành cùng anh từ lúc anh có ý định tự tử cho đến lúc hạnh phúc, từ lúc khó khăn đến lúc anh bắt đầu gây dựng lại cuộc sống, gia đình vẫn luôn ở đó. 

Nói tóm lại, Hello Ghost không chỉ đơn thuần là một bộ phim ma hài bình thường, mà ẩn sau sự hài hước đó là những triết lý luôn kề vai sát cánh trên chặng đường làm người của mỗi cá nhân. 

Tình mẫu tử trong ngày Vu Lan qua loạt thoại thấm thía của Hi Bye, Mama!

Goblin: "Ngưu Lang - Chức Nữ" phiên bản Hàn cùng loạt thoại lay động ngày Thất tịch

Giải mã độ hot bền vững của Reply 1988 - điều hiếm phim Hàn nào làm được

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ