Logo VieZ

Harry Potter đã cho thấy một thế hệ người trẻ có đam mê với văn hóa đọc sách

Khang Huy|

Trong suốt nhiều năm tồn tại, chúng đã luôn duy trì việc truyền tải đi những giá trị cốt lõi, cùng nguồn cảm hứng về việc đọc sách của con người.

Không còn những từ mang tính biểu tượng của sự khởi đầu đã được nói ra, họ đã giới thiệu cho độc giả một thế giới phép thuật rộng lớn. Những điều này cũng là bệ phóng của bảy cuốn tiểu thuyết, tám bộ phim, một vở kịch, và nhiều phần ngoại truyện, trò chơi điện tử và công viên giải trí…tất cả trở nên quen thuộc với thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Khi bộ phim Harry Potter đầu tiên tròn 20 tuổi vào năm nay, thế hệ thiên niên kỷ sẽ thích thú hồi tưởng về hành trình của chúng ta trong suốt những năm qua. Bất cứ khi nào một cuốn sách mới đến, tất cả đều chăm chú vào nó và hào hứng thảo luận về các sự kiện và suy đoán điều gì xảy ra tiếp theo. Chúng là minh chứng rõ nhất cho một sự kích thích về văn hóa đọc sách của người trẻ.

harry potter da cho thay mot the he nguoi tre co dam me voi van hoa doc sach - anh 0
Sứt hút của Harry Potter chính là minh chứng cho sự phát triển của văn hóa đọc sách trong giới trẻ (Nguồn ảnh: ELLE)

Tiểu thuyết đương đại trở thành hiện tượng trên toàn thế giới

Harry Potter vẫn là một nhượng quyền thương mại đa phương tiện vô cùng sinh lợi, nó đã thu về 25 tỷ đô la Mỹ thông qua doanh thu bán sách, doanh thu phòng vé và hơn thế nữa, đánh bại các loạt phim giả tưởng khác. Không nhiều tiểu thuyết đương đại, chưa nói đến tiểu thuyết nhắm vào trẻ em và thanh niên lại trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới như Harry Potter.

Có lẽ sức hấp dẫn phổ biến của Harry Potter là nhờ các nhà xuất bản và nhà tiếp thị am hiểu kinh doanh, cũng như sức mạnh của Warner Bros. Nhưng có thể đó chỉ là một câu chuyện hay, nội dung chính là một câu chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn về một cậu bé đọ sức với một phù thủy hắc ám, nơi mà cái thiện cuối cùng cũng chiến thắng cái ác.

harry potter da cho thay mot the he nguoi tre co dam me voi van hoa doc sach - anh 0
Không nhiều tiểu thuyết đương đại lại trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới như Harry Potter (Nguồn ảnh: Sách hay)

Câu chuyện như vậy có thể nói với khán giả từ già đến trẻ, nhưng những ai trong chúng ta, những người lớn lên cùng Harry Potter đều có một mối liên hệ đặc biệt. Chúng ta đã cùng cậu ấy lẻn vào đêm khuya ở Hogwarts, thấy chính mình trong những rắc rối đối phó với các giáo viên và các vấn đề mối quan hệ. Và độc giả đã yêu thế giới phép thuật, độc dược, những sinh vật thần thoại, lâu đài ma thuật và sân ga…những điều đã được thể hiện trong tác phẩm.

Những cuốn sách và bộ phim để lại cho khán giả trẻ sự ngạc nhiên, thậm chí pha chút ghen tị, tất cả điều này có nghĩa là chúng ta bắt buộc phải đọc Harry Potter vào đầu những năm 2000, thậm chí mang theo cuốn sách dài 600 trang đến trường để đọc giữa các lớp. Đó là những minh chứng cụ thể cho sức hút của Harry Potter trong mắt người hâm mộ trong suốt thời gian qua.

Làm thế nào Harry Potter mang lại nguồn cảm hứng để đọc?

Harry Potter là một kỳ tích xuất bản một lần trong đời, đến nỗi New York Times vào năm 2000 đã thiết lập một danh sách riêng cho trẻ em bán chạy nhất, bởi vì tiểu thuyết liên tục đứng đầu danh sách chung. Nhưng việc Harry Potter trở thành một trải nghiệm văn hóa tập thể có lẽ liên quan nhiều đến cách nó được phát hành vào thời kỳ sơ khai của Internet. Thực tế là những cuốn sách và bộ phim được phát hành vài năm một lần dường như không thể tin được.

Loạt truyện giả tưởng dành cho trẻ em Keeper Of The Lost Cities, phụ huynh nói rằng nó rất phổ biến với trẻ em ngày nay, đã phát hành đều đặn mỗi năm một cuốn. Và trong phim, Marvel tung ra các bộ phim bom tấn chỉ cách nhau vài tháng. Harry Potter đã ở một thời khác, trước TikTok, Discord và iPad, có ít sự cạnh tranh hơn đối với nhãn cầu của trẻ em, giải trí không ở đâu phi tập trung như ngày nay với phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng phát trực tuyến, và ngày càng có ít màn hình hơn.

harry potter da cho thay mot the he nguoi tre co dam me voi van hoa doc sach - anh 0
Harry Potter trở thành một trải nghiệm văn hóa tập thể liên quan nhiều đến cách nó được phát hành vào thời kỳ sơ khai của Internet (Nguồn ảnh: Wiki)

Nếu không có sự cạnh tranh đó, các nhà xuất bản có thể dựa trên dự đoán để xây dựng trong suốt nhiều năm, tung ra các đoạn giới thiệu ở đây và sau đó để khơi dậy ngọn lửa nhiệt tình của độc giả. Có lẽ lý do đằng sau sự phổ biến rộng rãi của Harry Potter liên quan đến hoàn cảnh mà chúng ta đọc và xem nó. Trong khi có nhiều loạt phim đa phương tiện khác thu hút nhiều đối tượng khán giả thật khó để tưởng tượng một loạt sách khác có thể thu hút sự chú ý của trẻ em ngày nay.

Tuy nhiên, Tổ chức Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong năm 2007, không có sự gia tăng đáng kể nào về khả năng đọc của trẻ em. Việc đọc sách ở trẻ em đã giảm dần trong một thời gian dài, song đó thì trong một cuộc khảo sát năm 2006, 85% phụ huynh cho biết con họ thích đọc hơn kể từ sau Harry Potter và 76% nói rằng điều đó giúp con họ thành công ở trường.

Nhiều năm trôi qua, khó có tác phẩm nào có thể "vượt mặt"

Bên cạnh những lợi ích giáo dục, không có gì phải bàn cãi về điều mà Harry Potter có và tiếp tục chiếm trọn trái tim, tâm trí của chúng ta. Cuốn sách mới nhất, Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa vào năm 2016, nhận được nhiều đơn đặt hàng trước hơn cả Harry Potter và Bảo bối tử thần, cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử.

Việc nhượng quyền thương mại vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Hogwarts Legacy, trò chơi Harry Potter thế giới mở đầu tiên, dự kiến ​​phát hành vào năm 2022. Sau đó, có phần đặc biệt sắp tới, Harry Potter 20th Anniversary: ​​Return To Hogwarts, sẽ nhìn lại cách bộ phim đầu tiên được thực hiện để phù hợp với thời đại, nó sẽ được phát trực tuyến trên HBO Max.

harry potter da cho thay mot the he nguoi tre co dam me voi van hoa doc sach - anh 0
Ngay cả khi đã trưởng thành, chúng ta sẽ không bao giờ quên thời gian và thực tế phát triển của tiểu thuyết (Nguồn ảnh: The Book)

Đối với những người còn nhớ rất rõ những diễn viên này khi còn nhỏ dễ thương như thế nào, đó sẽ là một lời nhắc nhở về việc chúng ta cũng đã trưởng thành như thế nào. Nhưng ngay cả khi đã trưởng thành, chúng ta sẽ không bao giờ quên thời gian và thực tế đã làm tan biến ra sao khi chúng ta bước chân vào thế giới của Harry.

Và trong khi hàng loạt tác phẩm tiếp tục phát triển, điều kỳ diệu của các tiểu thuyết và phim chính vẫn mạnh mẽ như hai thập kỷ trước. Nó luôn tồn tại và dường như không có dầu hiệu suy giảm sức hút của mình trong mắt nhiều độc giả, đó không chỉ là một ký ức đẹp hay một tiểu thuyết với cốt truyện hay, mà là tình cảm mà khó có tác phẩm nào có thể "vượt mặt".

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin: CNA

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ