Logo VieZ

Hảo Phí: “Nếu muốn "được" thực tập, đừng chần chừ!”

Huỳnh Quang|

Nếu bạn là một người thường xuyên “learn on TikTok” thì chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua các video của cô bạn Content Creator Hảo Phí. Hảo Phí đã có những chia sẻ về chặng đường phát triển của bản thân cũng như gửi gắm lời khuyên cho các bạn trẻ với tư cách là người truyền cảm hứng trên nền tảng TikTok.

Hảo Phí: “Nếu muốn "được" thực tập, đừng chần chừ!”

Trẻ tuổi nhưng già kinh nghiệm

Thời gian gần đây, TikTok không chỉ đơn thuần là mạng xã hội cho những nội dung mang tính giải trí mà còn cung cấp rất nhiều kiến thức mới lại từ video theo format #LearnOnTikTok của các Content Creator. 

Cô bạn 10X với tài khoản TikTok @haophinam3hocmar là một trong những người trẻ sáng tạo nội dung về những chia sẻ, kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên nói chung và những bạn có niềm quan tâm đến Marketing nói riêng. Với sự đầu tư về chất lượng, cô bạn đã nhanh chóng thu về cho mình hơn 1,3 triệu lượt thích trên kênh TikTok của mình.

hao phi neu muon duoc thuc tap dung chan chu - anh 0
Cô bạn 10X khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Hảo thường được mọi người gọi với tên Hảo Phí, cô bạn sinh năm 2000 là sinh viên năm cuối chuyên ngành Thương mại Điện tử của trường Đại học Thương Mại. Về công việc Hảo còn khiến mọi người trầm trồ khi đang chính thức làm leader Social media ở bee Agency, đồng thời còn làm remote cho các nhãn hàng.

Cùng trò chuyện với bạn trẻ 10X này để biết thêm bí kíp khi vừa thực tập tại agency vừa có thể tạo ra khoản thu nhập hơn 7 con số qua nền tảng mạng xã hội nhé!

"Khi mới xây dựng kênh, mình có được một chiếc hợp đồng 7 con số sau 5 ngày làm"

  • Cơ duyên dẫn Hảo đến với TikTok là gì? 

Hồi xưa mình nghĩ Tiktok không phải là nơi cho mình vì mình khá ngại lên hình, nhưng từ khi Tiktok mạnh hơn về mảng giáo dục, mình mới dám thử sức.

Cơ duyên mình đến với TikTok cũng không có gì đặc biệt. Ban đầu mình chỉ định quay các video về kiến thức mình đã học được rồi chia sẻ thôi, không ngờ được mọi người ủng hộ. Về mục tiêu, mình chỉ đơn giản muốn mang tới nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là cho các bạn sinh viên.

  • Nội dung viral trên kênh TikTok của Hảo thường là gì?

Kênh TikTok của mình ngay từ đầu định hướng nội dung về marketing cho người mới và các công cụ phục vụ cho học và làm marketing, Nhưng mình thấy mọi người khá thích về các công cụ nên mình đang hướng tới mảng đó nhiều hơn. Một nội dung đăng TikTok mình làm không quá lâu, chỉ tầm 1-1h30p là tối đa rồi. 

Nội dung được các bạn quan tâm nhất qua kênh của mình là các công cụ hay ho để làm marketing nói chung và social media nói riêng. Nhưng thực chất mình lại thích nói về các tips khi làm marketing hơn cơ.

  • Hảo có thể bật mí cho về khoản thu nhập kiếm được từ các nền tảng Social không?

Thu nhập từ Social cho cá nhân mình hiện tại lại chủ yếu từ TikTok, không có con số cụ thể.

Hì, giống như việc được booking và được nhiều khách hàng biết tới, giúp mình xây dựng thương hiệu đó. Là một marketer chắc chắn các bạn sẽ biết điều này. 

Nhớ lần đầu tiên khi mới xây dựng kênh, mình có được một chiếc hợp đồng 7 con số sau 5 ngày làm. Nguồn thu nhập này mình không coi là chính nên không quá đặt nặng về nó. 

"Phải thử nghiệm thì mới biết mình có hợp hay không"

  • Được biết chuyên ngành của bạn là Thương mại Điện tử, nhưng Hảo lại chọn marketing làm hướng đi riêng của mình. Vậy cơ duyên nào đã khiến Hảo nhận ra Marketing mới là "chân lý cuộc đời"?

Việc chọn marketing là từ cuối năm nhất, mình có đi thử nghiệm với công việc Email Marketing.

Từ đó mình tìm hiểu về nó và được biết Thương mại Điện tử và marketing có mối liên hệ sâu sắc với nhau nên mình hoàn toàn có thể làm được. Từ đó mình quyết định sẽ theo marketing, nhưng cũng không bao giờ bỏ rơi cái gốc của mình là Thương mại Điện tử. 

Với các bạn sinh viên còn đang mơ hồ về hướng đi của bản thân, mình nghĩ các bạn nên tìm một Mentor để nhận được lời khuyên, hoặc đơn giản là một hình mẫu nào đó, xem họ đã từng làm gì thì học tập.

Còn nếu bạn không biết mình thích gì thì cứ thử nó thôi, phải thử nghiệm thì mới biết mình có hợp hay không.

hao phi neu muon duoc thuc tap dung chan chu - anh 0
Câu nói truyền động lực mà Hảo muốn gửi tới các bạn trẻ.
  • Hảo nghĩ một sinh viên đại học cần có lộ trình học tập, phát triển bản thân thế nào?

Lộ trình cho một sinh viên còn phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Nhưng mình nghĩ ngay từ khoảng cuối năm nhất phải suy nghĩ nghiêm túc về việc nên đi thực tập sớm hay không. Nếu bạn có dự định thực tập sớm thì khoảng cuối năm nhất, đầu năm 2 là hoàn toàn có thể. 

Mình chỉ mong các bạn luôn có suy nghĩ tích cực về ngành học, công việc. Luôn luôn là "Mình có thể làm được" thay vì "Mình không biết làm", điều này giúp ích rất nhiều trong việc học tập và làm việc của các bạn.

Tự lập - Đa năng - Sáng tạo

  • Đâu là động lực giúp Hảo có sức bật để phấn đấu tới thời điểm hiện tại? 

Động lực của mình xuất phát từ mong muốn là người tự lập. Mình tự lập từ khá sớm nên cần phải học hỏi, học tập nhiều hơn để không bị chậm hơn so với các bạn cùng tuổi. 

Sau này mình dự định kinh doanh nên muốn các biết nhiều thứ càng tốt để phục vụ cho công việc. Câu nói truyền động lực của mình: "Bạn có thể tốt hơn và tốt hơn vào ngày mai, nên đừng dừng việc hoàn thiện bản thân mình".

  • Được biết Hảo đang là sinh viên, đồng thời cũng thực tập tại agency, vừa là người sáng tạo nội dung đa kênh. Bí quyết để quản lý thời gian của Hảo là gì? 

Sáng tạo nội dung đa kênh thì mình mới bắt đầu thôi, mình phát triển Instagram, Facebook và cả Tiktok nên khung thời gian của mình khá hẹp. Mình sắp xếp thời gian học và làm cân đối bằng việc đăng ký học tiết 1,2,3 buổi sáng, còn lại sẽ là dành cho công việc.

Tất nhiên mình vẫn ưu tiên việc học là số 1 vì mình chưa ra trường. Về phần công việc thì mình ưu tiên làm ở agency, 8 tiếng một ngày như một nhân viên văn phòng.

hao phi neu muon duoc thuc tap dung chan chu - anh 0
Ngoài kênh TikTok, Hảo cũng chăm chỉ phát triển nội dung trên nền tảng Instagram.

"Muốn "được" thực tập, luôn phải trong tư thế sẵn sàng!"

  • Nếu đi thực tập từ sớm có rất nhiều lợi thế, vậy mặt trái của việc này là gì? Có điều gì Hảo phải chấp nhận đánh đổi không?

Mặt trái của việc vừa học vừa làm đó là rất khó để sắp xếp thời gian.

Chẳng hạn như nhiều bạn không xếp được lịch đẹp để đi làm và ngược lại. Nên việc phải đánh đổi một trong hai sẽ không được như mong muốn 100%.

Ví dụ như mình, dù không đi làm với lịch hoạch ra sẵn, nhưng may mắn công ty ưu ái cho phép mình làm bất cứ khi nào có thể chứ không cố định.

  • Hảo hãy cho độc giả về một bài học rút ra từ công việc thực tập?

Điều mình rút ra khi thực tập agency là nếu muốn "được" thực tập, đừng chần chừ.

Không chần chừ trong việc trau dồi kỹ năng, cũng không chần chừ trong việc gửi CV thật sớm trước khi có những ứng viên khác apply. Nói chung, luôn phải trong tư thế sẵn sàng!

  • Cảm ơn Hảo vì những chia sẻ bổ ích! Chúc Hảo sẽ luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ