Hà Trần: Nhạc của tôi không theo trend nhưng… ‘không già’

Hoà cùng đường đua âm nhạc sôi động ngày 8/3, diva Hà Trần phát hành album phòng thu thứ 7 tên 'Những Con Sông Ngón Tay'.

'Những Con Sông Ngón Tay' mang ý nghĩa gì và chị đã sáng tạo album này ra sao?
Cái duyên của dự án này báo hiệu một giai đoạn chuyển tiếp nội tâm. Tôi thường làm album cá nhân khi thấy duyên đủ thuận, thay vì ép theo năng suất, mục tiêu từng năm.

Năm 2017, nhà thơ Phan Lê Hà và nhạc sĩ Trần Đức Minh mời tôi thu âm, anh Minh gửi demo nhưng tôi không nghe ngay. 

Năm 2018, khi lên kế hoạch sản xuất album vol.2 của Thanh Lam và Hà Trần, tôi chọn tập nhạc 'Những Con Sông Ngón Tay' và dắt anh Minh tới gặp chị Thanh Lam. Dù có đàn hát, có giao lưu, có cả phân bài sơ sơ nhưng không hiểu sao tôi vẫn thấy sai sai và chưa hợp ý nhau. 

Vào thời điểm đó, chị Thanh Lam cũng có nhiều nỗi niềm riêng, không tập trung, nên tôi càng cảm thấy nó chưa đúng người đúng lúc. Nên tôi bỏ bẫng dự án này suốt mấy năm. Tới năm 2020, COVID-19 bùng phát khiến tôi cũng không về Việt Nam để sản xuất album này được. Cho tới tận cuối năm, sau khi bay về trong một chuyến giải cứu, tôi hẹn anh Minh khởi động lại dự án. 

Sau 10 tháng cách li xã hội và nhiều biến động toàn cầu, lần này, tôi thấy tâm tư có hướng đồng thuận và quyết định sản xuất luôn album vào đầu tháng 3 năm 2021. 

Hành trình 2 năm sau đó của 'Những Con Sông Ngón Tay' vẫn là tùy duyên. Album hoàn thành vào tháng 8 năm 2021, đúng như lời hẹn phát hành trong MV 'Mộng'. Nhưng lúc này Việt Nam bị cách li toàn xã hội, tôi thì kẹt tiếp 10 tháng ở Mỹ không về được. 

Năm 2022, sau khi thi “The Masked Singer Vietnam - Ca Sĩ Mặt Nạ”, tôi cảm thấy chưa muốn tung album. 

Năm 2023, anh Thanh Phương master lại toàn bộ album này, nó hay hơn rất nhiều. Tôi lại bận chạy show xuyên lục địa nên anh em bảo nhau cứ từ từ. Vậy nên đến giờ này 'Những Con Sông Ngón Tay' mới được phát hành đây.
ha tran nhac cua toi khong theo trend nhung khong gia - anh 0
 Album ‘Những Con Sông Ngón Tay‘ 
Chị đi trước, đi cùng hay đi… sau thế hệ các bạn trẻ của âm nhạc đương đại?
Tôi đi trước thời đại của mình, vũ trụ âm nhạc của tôi không theo trend của các bạn, nhưng cũng… không già để thành xa lạ.
Nghệ sĩ tính (cao) cản trở quá trình sáng tạo của chị như thế nào?
Nghệ sĩ tính cao cản trở năng suất và tần suất xuất hiện của tôi. Vì tôi chọn sự cô đọng và đậm đặc nên không thể nhiều và dày được. 
picture

Vì chọn sự cô đọng và đậm đặc nên tôi không thể xuất hiện nhiều và dày được.

Hà Trần

Nhạc Việt

Logo VieZ
Chị tiếc nuối và kỳ vọng gì trong công việc?
Tôi chỉ tiếc là tuổi không đợi người, còn kỳ vọng thì ít lắm. Tôi làm việc nhiều nhưng có ý thức để mọi thứ tự tìm điểm rơi. Tôi không đặt thành tích, mục tiêu kế hoạch hay những khái niệm mang tính chất thu vén, tính toán dòng chảy cuộc sống vào cuộc sống cá nhân của mình.
Là phụ nữ, chị thấy mình có những tính cách gì đặc trưng? 
Tôi tỉ mỉ, kiên trì, chi tiết và bình tĩnh.
picture

Tôi tiếc tuổi không đợi người, còn kỳ vọng thì ít lắm. Tôi làm việc nhiều nhưng có ý thức để mọi thứ tự tìm điểm rơi.

Hà Trần

Nhạc Việt

Logo VieZ
Ở vai trò người mẹ, chị là người như thế nào?
Cho đến thời điểm hiện tại con gái 12 tuổi của tôi vẫn coi mẹ là bạn thân, là chị gái, là kẻ thù, đồng thời cũng là người đồng lõa , là người truyền cảm hứng, là thầy,... Tôi nghĩ tương lai sẽ còn thêm rất nhiều vai trò nữa.

Cảm ơn chị Hà Trần!

Hà Trần, Phan Mạnh Quỳnh lấy nước mắt của khán giả qua nhạc phim 'Mai'

Ca sĩ Hà Trần: “Tôi đã nhận được trái ngọt của cây nghệ thuật”

Diva Hà Trần nằm hát cũng nâng tone được: Kỹ thuật thượng thừa là đây?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ