Hà Anh Tuấn có quá tự tin?

Có rất nhiều yếu tố khiến không chỉ liveshow "Chân Trời Rực Rỡ" mà cả cái tên Hà Anh Tuấn phần nào "hạ nhiệt" trong thị trường âm nhạc hiện tại.

Tổ chức Liveshow một cách dày đặc 

Liveshow đầu tiên của Hà Anh Tuấn là "Nâu Nóng" được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2016.

Từ 2016 tới nay, trừ duy nhất 2020 vì lý do bệnh dịch, thì trong vòng 7 năm, Hà Anh Tuấn có tổng cộng tới 14 đêm nhạc được tổ chức ở các địa điểm khác nhau trong nước. Trước khi "The Glorious Horizon: Chân Trời Rực Rỡ" được công bố vào tháng 2/2023, liveshow tiền nhiệm của anh là "Những Vết Thương Lành" chỉ mới vừa kết thúc vào tháng 8/2022 - tức là trước đó 7 tháng. 

Tần suất này được coi là dày đặc và chưa từng có ở Vpop bởi việc một nghệ sĩ làm show, ít nhất phải mất vài năm cho khâu chuẩn bị và tổ chức, ngay cả người đó có lượng fan đông đảo nhất showbiz như Mỹ Tâm. Sự chuẩn bị quá ngắn đôi khi cũng là áp lực lớn về ý tưởng. Bởi một trong những điểm đặc biệt tại các concert của Hà Anh Tuấn - tấm vé vật lý năm nay lại "na ná" với tấm vé cách đây 7 năm, điều khiến nhiều khán giả có phần thất vọng. 

ha anh tuan co qua tu tin - anh 0
 Bức thư tay dưới dạng tấm mika trong suốt từng khiến fan Hà Anh Tuấn dậy sóng check-in từ liveshow Fragile, nay được "bê" trở lại sau hơn 6 năm dưới dạng một tờ lịch.

Có thể lý giải được việc khán giả "khát" tới concert Hà Anh Tuấn là bởi nam ca sĩ không xuất hiện ở các đêm nhạc phòng trà hay gameshow mà chỉ nhận các chương trình private (không công khai) của nhãn hàng do anh làm đại sứ. Việc nam ca sĩ hạn chế nhận show diễn thương mại trong 7 năm trở lại đây cũng là một cách kinh doanh âm nhạc đặc biệt giúp các đêm nhạc của Hà Anh Tuấn vẫn kín chỗ, dù giá vé không hề rẻ (từ 1-5tr đồng/vé). 

Trước Ninh Bình, Hà Anh Tuấn từng "kéo" được khán giả của mình tham dự các show ở thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, xa hơn là Đà Lạt và Hội An. Việc show ở các địa điểm không phải Hà Nội hay Sài Gòn cháy vé, một phần là bởi đây đều là những nơi thuận tiện đi lại, có các sân bay gần đó, đồng thời đã sẵn một lượng khách du lịch lớn ở thời điểm tổ chức, có thể kể tới như show "Gấu" vào tháng 12 tại Đà Lạt hay "Truyện Ngắn" vào Trung Thu tại Hội An.

ha anh tuan co qua tu tin - anh 0
Quy mô một đêm nhạc của Hà Anh Tuấn tại Hội An cũng không quá lớn, khoảng 3000 khán giả/ đêm. 

Tuy nhiên, việc tổ chức tại Ninh Bình lại một nơi rất khác biệt và có lẽ, ekip của Hà Anh Tuấn đã quá tự tin vào việc "khán giả bây giờ chỉ cần một lý do để đi" như anh từng chia sẻ trong buổi họp báo công bố liveshow "Chân Trời Rực Rỡ". 

Cụ thể, một khán giả đi từ TP. HCM hoặc các tỉnh miền Nam tham dự đêm nhạc có thể phải trả tới 15 triệu đồng/người (gồm vé máy bay, vé đêm nhạc, khách sạn, ăn uống và di chuyển). Khán giả từ TP. HCM buộc lòng phải bay tới Hà Nội hoặc các thành phố lân cận rồi mới có thể di chuyển tới Ninh Bình. Thậm chí, từ Sân Lễ hội Vua Đinh - Vua Lê - địa điểm diễn ra liveshow tới trung tâm thành phố Ninh Bình hay các địa điểm du lịch khác cũng khá xa, khoảng từ 15 - 20km). Việc giá vé cao cộng với chi phí di chuyển, lưu trú khiến trải nghiệm xem show của Hà Anh Tuấn bị ảnh hưởng rất nhiều. 

ha anh tuan co qua tu tin - anh 0
Việc tổ chức sân lễ hội Vua Đinh - Vua Lê ở Ninh Bình lại là một câu chuyện khác với rạp hát Hội An hay trường Cao Đẳng Đà Lạt cả về quy mô lẫn cách tổ chức. Bởi riêng việc di chuyển từ địa điểm gửi xe tới sân khấu cũng phải đi bằng xe điện như chia sẻ của ekip Hà Anh Tuấn.

Khán giả phải đi xa để trải nghiệm âm nhạc - cốt lõi vì điều gì?

Việc Hà Anh Tuấn tự tin tổ chức 2 đêm nhạc ở Ninh Bình, cùng với sự xuất hiện của "huyền thoại" Kitaro có thể được coi là cách giúp anh một lần nữa khẳng định vị thế của bản thân. Bởi ở thị trường nhạc Việt hiện tại, nam ca sĩ cũng là một trong số những cái tên hiếm hoi đủ sức hút để khán giả có thể đi nghe hát dù họ chưa biết anh sẽ tổ chức ở đâu và hát gì. Từng có thời điểm, người ta tự hào khoe vé đi nghe Hà Anh Tuấn như khoe một món đồ hiệu, phải săn tìm khó khăn mới có được.

Tuy nhiên, từ "limited" lên hàng độc bản là chuyện không dễ dàng, âm nhạc hay đồ hiệu cũng phải cần giá trị thật để giữ chân khán giả chứ không phải trải nghiệm theo dạng "trào lưu". Nhiều khán giả cho biết, họ tới với các đêm nhạc của Hà Anh Tuấn, có thể không phải chờ đợi thần tượng sẽ hát gì, mà là kết hợp với ai, đặc biệt là anh sẽ nói gì. 

Chưa kể, trong vài concert trở lại đây, giọng hát của Hà Anh Tuấn gần như không có sự thay đổi về cách xử lý, thường xuyên chênh phô, oét hay bể tại các nốt cao. 

ha anh tuan co qua tu tin - anh 0
Kitaro sẽ là khách mời đặc biệt trong đêm nhạc của Hà Anh Tuấn.

Âm nhạc của Hà Anh Tuấn, nếu không phải hát theo dạng cover những bản hit thì không có quá nhiều điều đặc biệt hay mang màu sắc mới lạ. Các bài nhạc mới trong album cũng không phát hành rộng rãi mà chỉ có trên nền tảng riêng, khán giả muốn nghe thì buộc phải mua đĩa vật lý, quét QR Code. 

Hà Anh Tuấn đang làm âm nhạc hướng tới số đông nhưng trên thực tế lại không dành cho số đông, bởi việc trải nghiệm âm nhạc của anh, nhìn chung, giờ khá... vất vả. 

Hà Anh Tuấn sinh ngày 17/12/1984 tại TP. HCM. Anh nổi lên từ chương trình Sao Mai Điểm Hẹn 2006, bật lên với loạt dự án âm nhạc See Sing Share. Ở thời điểm hiện tại, nam ca sĩ có một lượng fan rất lớn. Anh thường xuyên thực hiện những chương trình từ thiện, ý nghĩa với cộng đồng.

Xu hướng khán giả "bán tháo" vé Hà Anh Tuấn: Khâu tổ chức đã sai ở đâu?

Hà Anh Tuấn thừa nhận "khôn lanh" khi mời Kitaro, nhấn mạnh gia đình cũng không có vé concert vì... thờ ơ!

Hà Anh Tuấn đã "nguội"

Chủ đề:VIEZ MỞ
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ