Giang Ơi bày tỏ quan điểm về cách nói chuyện "nửa nạc nửa mỡ" của Chi Pu?

Sau khi Chi Pu bị chỉ trích vì nói chuyện nửa tây nửa ta, Giang Ơi đã có bài đăng nói về cách sử dụng ngôn ngữ.

Giang Ơi bày tỏ quan điểm về cách nói chuyện "nửa nạc nửa mỡ" của Chi Pu?

Trong buổi livestream chia sẻ về cuộc sống tại Mỹ, khi được hỏi về những tin đồn trên mạng xã hội, Chi Pu đã vui vẻ trả lời: "Sự thật thì luôn luôn đơn giản nhưng people make it complicated, nên là mình cứ enjoy cái moment này".

Đoạn đối đáp này của Chi Pu đã được một số người ghi lại và đăng tải trên nhiều hội nhóm. Hàng loạt người bày tỏ sự khó chịu về cách nói chuyện của nữ ca sĩ.

Nhiều người đã trêu chọc cách nói chuyện của cô nàng bằng việc bình luận câu nói này khắp mọi nơi. Thậm chí, TikTok còn xuất hiện trào lưu "make it complicated". 

Trước vấn đề gây xôn xao dư luận này, YouTuber Giang Ơi đã có bài đăng dài nói về cách sử dụng ngôn ngữ pha tạp hiện nay. Cô cho rằng việc người trẻ giao tiếp xen lẫn tiếng Anh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cách nói chuyện này với bạn bè và người thân. Trong trường hợp đòi hỏi sự chuyên nghiệp và nghiêm túc, cách nói chuyện cần phải thay đổi.

Ngoài ra, cô còn cho rằng con cô sẽ lớn lên trong môi trường vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt. Đôi khi con cô sẽ có những vụng về trong cách nói năng. Cô hy vọng con cũng sẽ nhận được sự bao dung từ mọi người.

giang oi bay to quan diem ve cach noi chuyen nua nac nua mo cua chi pu - anh 0
Bài đăng của Giang Ơi.

Trích bài đăng của Giang Ơi:

Điều này có thể so sánh với việc ăn mặc. Cách ta ăn vận đến trường, ở nhà, đến công ty, tại sự kiện xã hội hay đi chơi với bạn bè thân là khác nhau, tương tự như vậy cách ăn nói cũng thay đổi tương ứng cho phù hợp. Thỉnh thoảng có vài người xem video rồi bình luận nói mình thảo mai, nói năng cầu tài. Nhưng sự thật đơn giản là lên video mình thấy cần phải nói chuyện đúng mực, vì mình đang giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau từ lớn tuổi đến nhỏ tuổi.

Tương tự như vậy khi mình giao tiếp với người mới quen, người lớn trong gia đình, khi trao đổi công việc, khi viết những văn bản mang tính nghiêm túc… Trái ngược với đó, khi ngồi với bạn bè thân, mình nói chuyện sẽ thoải mái hơn, lủng củng hơn, dùng tiếng lóng nhiều hơn, và đặc biệt là nói tiếng Việt pha tiếng Anh tùm lum!  Nói tóm lại, mình chỉ buông lỏng tính chặt chẽ trong ngôn từ khi đối tượng giao tiếp đủ thân thiết đến mức mình chắc chắn họ cảm thấy thoải mái với điều đó.  

Vì tiếng Việt không phổ biến bằng tiếng Anh nên khi giao tiếp với người nước ngoài, hầu như ta chẳng bao giờ lồng tiếng Việt vào. Vì gần như chắc chắn họ sẽ không hiểu, trừ một số tên riêng tiếng Việt chỉ món ăn, trang phục, địa danh v…v.. 

Nhưng khi ta giao tiếp với người Việt, vì rất nhiều lý do ta sẽ lồng thêm tiếng Anh. Có thể trong suy nghĩ ta đang bật ra cụm từ tiếng Anh trước. Có thể trong ngữ cảnh ấy khó có từ tiếng Việt nào thay thế, có thể đơn giản do thói quen, rất nhiều lý do khác nhau. Nhưng sự thật là không phải người Việt nào cũng sẽ hiểu khi ta làm vậy, vì thế để tránh sự khó xử cho đối phương ta cần chọn bối cảnh cho phù hợp.

Dưới bài đăng, nhiều người đã ủng hộ quan điểm của Giang Ơi và cho rằng việc ca sĩ Chi Pu chêm tiếng Anh trong câu nói không hề sai.

- Đồng cảm quá, nhất là luận điểm khi nói chuyện với bạn bè thân với mình thì sẽ thoải mái, lủng củng,… Nói chung việc nói cả tiếng Anh lẫn Việt còn tuỳ ngữ cảnh vì thế không nên phán xét gay gắt. Chi Pu livestream cho fan xem với thái độ rất vui vẻ. Việc cô ấy nói như vậy hoàn toàn hiểu được. Nhưng kể ra cũng là một trường hợp khá vui, chúng ta nên thoải mái tiếp nhận.

- Cá nhân mình thấy việc nói tiếng Việt mà lồng thêm tiếng Anh khá phổ biến. Mình cũng vậy. Chắc do quen hay sao đó. Dù mình học anh văn không nổi trội lắm nhưng đôi khi chỉ nhớ được từ tiếng Anh mà quên mất tiếng Việt miêu tả điều này như thế nào.

- Thầy giáo dạy Tiếng Anh của em cũng nói y chang chị đó. Thầy nói để giỏi được Tiếng Anh thì phải tư duy và dùng Tiếng Việt tốt trước đã.

...

mới nghe nói: YouTuber triệu subscribers bị phía T.T yêu cầu gỡ toàn bộ clip từ thiện, nếu không sẽ đánh sập kênh

"Thứ giết chúng ta là kỷ niệm": Vlogger Phương Uyên khó chịu vì quá khứ cứ bị săm soi

Peter và Bnat suýt hôn nhau, dân mạng đẩy thuyền kịch liệt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ