Logo VieZ

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ "ôm tiền" bỏ trốn, sở GD-ĐT vẫn chưa liên lạc được!

Quỳnh Như|

Chính Sở GD-ĐT TP.HCM những ngày gần đây cũng chưa liên hệ được với ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới - SAS.

Ngày 10-10, hai fanpage "SAS Thủ Đức - Hoang Dieu Campus""SAS - District 9 Campus" bất ngờ đăng thông báo ngừng hoạt động, đồng thời cho biết giám đốc trung tâm là ông Đỗ Văn Quản đã bán nhà tại TP.HCM và ôm tiền bỏ trốn. Sự việc khiến phụ huynh, học viên và cả nhân viên lo lắng trước nguy cơ không đòi lại được học phí đã đóng.

Theo đó, ngày 11.10 đã có nhiều phụ huynh, học viên và nhân viên của trung tâm tập trung trước Trụ sở Công An TP.HCM để biểu tình và nộp đơn tố cáo.

giam doc trung tam ngoai ngu om tien bo tron so gd dt van chua lien lac duoc - anh 0
Giáo viên và học viên tập trung tại trụ sở Công an TP.HCM để nộp đơn tố cáo ngày 11.10

4 chi nhánh đã giải thể, Sở GD-ĐT các tỉnh vẫn chưa liên lạc được với giám đốc trung tâm

Theo thông tin trên website Sở GD-ĐT TP.HCM, hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (Sài Gòn American English Center - SAS) thuộc Công ty TNHH Giáo dục Master English, đăng ký trụ sở chính tại số 97 Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Trong số 23 địa chỉ trung tâm tại nhiều quận, huyện, TP Thủ Đức (TP.HCM) hiện có 9 chi nhánh đang hoạt động, 9 chưa có quyết định hoạt động giáo dục và 4 chi nhánh đã giải thể.

Chính Sở GD-ĐT TP.HCM những ngày gần đây cũng chưa liên hệ được với ông Đỗ Văn Quản. Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngay khi nhận được đơn thư của học viên, Sở đã liên hệ và đề nghị ông Đỗ Văn Quản lên làm việc và giải trình.

giam doc trung tam ngoai ngu om tien bo tron so gd dt van chua lien lac duoc - anh 0
Trụ sở chính Công ty TNHH giáo dục Master English, số 97 Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM và chi nhánh SAS trên đường này đều tháo bảng hiệu, đóng cửa - Ảnh: Trần Huỳnh

Theo ông Tùng, trong giải trình, ông Đỗ Văn Quản cho biết do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động và nguồn tài chính của trung tâm. Do giãn cách quá lâu, cùng với việc vẫn phải tốn chi phí cố định, phát sinh dẫn đến trung tâm bị hụt nghiêm trọng về tài chính nên chưa thể chi trả đầy đủ tiền lương của nhân viên, giáo viên.

Mặc dù đã cố gắng chuyển đổi sang hình thức dạy trực tuyến nhưng dịch kéo dài, tất cả các trung tâm phải đóng cửa để chung tay chống dịch và nhiều học viên không đồng ý chuyển qua học trực tuyến. Ông Quản cho biết sẽ giải quyết khiếu nại của các học viên, có hình thức chuyển đổi cách học phù hợp cho học viên cũng như gia hạn trả lương đối với giáo viên, nhân viên và có tính thêm % lãi suất trong thời gian nợ lương.

giam doc trung tam ngoai ngu om tien bo tron so gd dt van chua lien lac duoc - anh 0
Mới đây chi nhánh tại Huế cũng đã thông báo ngừng hoạt động

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, khi thông tin hệ thống này dừng hoạt động hàng loạt, ông Tùng cho biết Sở có liên hệ để làm việc về những nội dung này nhưng không liên lạc được với ông Quản vì điện thoại đã khoá máy.

Học viên, giáo viên, nhân viên bị nợ lương đến... hàng trăm triệu

Sau khi kết thúc khóa học đầu tiên, dịch bệnh bùng phát nên trung tâm này cũng nghỉ suốt từ tháng 5 cho đến nay. Nhiều học viên ghi nhận, kể từ đó đến nay không liên hệ được với trung tâm. Trung tâm SAS cũng không dạy trực tuyến. Fanpage của trung tâm thì bị xóa thông tin, đổi tên, nhân viên tư vấn thì hủy kết bạn, khiến học viên lo lắng.

giam doc trung tam ngoai ngu om tien bo tron so gd dt van chua lien lac duoc - anh 0
Nhiều người liên tục đăng bài tố cáo trung tâm này trong các group kín tập trung nhiều "nạn nhân" 

Chị K.H (phụ huynh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết tháng 3-2021, sau khi được nhân viên Trung tâm SAS chi nhánh Trần Thị Nghỉ (Q.Gò Vấp) tư vấn khóa học giao tiếp từ căn bản S0, 1, 2, 3, 4, 5 học trong thời gian 1,5 năm, nếu đóng trọn gói sẽ được giảm học phí và được nhận nhiều quà tặng kèm với 1 tour du lịch đi Mekong.

"Tôi đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để đóng trọn gói cho hai chị em tôi tổng cộng 25,2 triệu đồng theo học tiếng Anh giao tiếp. Khóa 1 kết thúc vào tháng 5-2021. Rồi vì dịch COVID-19 nên trung tâm cho nghỉ, từ đó đến nay vẫn chưa liên lạc để thông báo việc học online hay vấn đề khác. Tôi tìm hiểu thì phát hiện page của trung tâm đã bị đổi tên và xóa hết thông tin của trung tâm. Chị tư vấn khóa học cho tôi hủy kết bạn và cũng không liên lạc được" - chị H. kể.

giam doc trung tam ngoai ngu om tien bo tron so gd dt van chua lien lac duoc - anh 0
Hiện tại group bóc phốt trung tâm SAS lừa đảo đã có đến 3,4 nghìn người tham gia, đồng thời cũng là những nạn nhân của trung tâm này (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều giáo viên của SAS cho biết, tình trạng nợ trả lương cho họ tại trung tâm đã xuất hiện từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đúng nguyên tắc, thì SAS sẽ trả lương cho giáo viên và nhân viên của trung tâm vào ngày 5 hàng tháng. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố, thì tình trạng lương bị trễ liên tục xảy ra.

Một số giáo viên của SAS đã thống kê rằng, số tiền lương của giáo viên, nhân viên hiện SAS đang nợ của tất cả mọi người có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Ông V. P. T. A. - phó giám đốc SAS - cho biết: "Chúng tôi mất liên lạc với ông Quản cả tuần nay rồi. Rất nhiều người cũng đang kiếm ông ấy. Gần cả năm nay, hàng ngàn học viên, nhân viên, giáo viên liên tục gọi điện cho tôi đòi học phí, tiền lương nhưng bản thân tôi chỉ là nhân viên công ty và cũng đang bị nợ lương gần 300 triệu đồng".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ