Giấc mơ phim Việt tại Oscar

Cơ hội để phim Việt Nam vào sâu ở giải Oscar không dễ dàng trong điều kiện như hiện nay.

Điểm qua những bộ phim đã từng vinh dự được gửi tới tham gia giải thưởng danh giá  Oscar

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 66 (1994), lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam lọt vào danh sách đề cử rút gọn hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Mùi đu đủ xanh (The Scent of green Papaya) của đạo diễn Trần Anh Hùng đã đưa Việt Nam vào lịch sử giải thưởng danh giá này. 

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
Mùi Đu Đủ Xanh xứng đáng đại diện cho Việt Nam nhận đề cử tại Oscar năm 1993.

Năm 2017, đại diện cho điện ảnh Việt Nam trên đường đua Oscar là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ. Ngay sau khi ra mắt, tác phẩm giành được nhiều lời khen từ khán giả, phim liên tục rơi vào tình trạng "cháy vé". Tuy nhiên, phim không được lọt tới vòng hai bao gồm 9 tác phẩm rút gọn.

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đại diện cho Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển giải Oscar 2017.

Bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng đã đạt điểm bình chọn cao nhất trong 3 phim được đề cử dự giải Oscar 2018 hạng mục phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Bộ phim đã khơi được cho người xem những nét đẹp về tình phụ tử cũng như sự cảm thông với những số phận khốn khổ trong xã hội. Tác phẩm cũng tôn vinh được cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam.

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
Cha cõng con là bộ phim cảm động về tình phụ tử về hai cha con tại một vùng quê còn nghèo khó, liên tục bị bão lũ đe dọa. 

Bộ phim Bố già xoay quanh cuộc sống mưu sinh của ông Ba Sang làm nghề chở hàng thuê. Con trai Ba Sang - Quắn (Tuấn Trần đóng) - có lối sống đối lập cha, nhiều lần khiến ông trăn trở. Một số diễn viên góp mặt, như: Lê Giang, Quốc Khánh, nghệ sĩ Ngọc Giàu, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành, bé Ngân Chi... đã trượt đề cử "Phim quốc tế xuất sắc" của Oscar lần thứ 94. 

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
"Bố già" - bộ phim Việt đạt doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định số 2321 về việc gửi phim Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển giải Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95 (năm 2023) lựa chọn bộ phim 578: Phát đạn của kẻ điên  tham gia hạng mục 'Phim quốc tế xuất sắc' tại Oscar lần thứ 95. Lựa chọn khiến khán giả cảm thấy: "xấu hổ cho nền điện ảnh nước nhà".   

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
578: Phát đạn của kẻ điên, phim điện ảnh đầu tay của Hoa hậu H'Hen Niê

Thị trường phim Việt vài năm gần đây không chỉ dậm chân tại chỗ, mà vẫn phát triển tốt, vẫn tiến bước đi lên từng ngày để khẳng định vị thế. Câu hỏi đặt ra, vậy phim Việt có nên hy vọng hay không? Một giấc mơ có quá nhiều rào cản!

Giấc mơ Oscar với điện ảnh Việt vẫn là một hành trình dài 

Khi Ký sinh trùng của đạo diễn Bong Joon Ho làm nên kỳ tích lịch sử Hàn Quốc, phải mất đến 100 năm thì nền điện ảnh Hàn Quốc mới có được giải Oscar. Để đoạt được giải Oscar cho phim truyện hay nhất như Ký sinh trùng là một điều rất khó. Tuy nhiên, điện ảnh Việt Nam có thể mơ về giải thưởng Oscar cho "Phim quốc tế xuất sắc" nhất, điều mà một số nền điện ảnh châu Á đã làm được như Đài Loan hay Nhật Bản.

giac mo phim viet tai oscar - anh 0
Chiến thắn lịch sử của Parasite: Ký sinh trùng trong lễ trao giải Oscar 2020

Những năm gần đây, phim Việt dù gây được tiếng vang lớn về doanh thu phòng vé cao nhưng chủ yếu quanh quẩn với phim hài, hành động, kinh dị. Tuy nhiên, lại chạy theo xu hướng thị thị trường để kiếm tìm doanh thu mà quên đi tính nghệ thuật của tác phẩm, ít có sự mới mẻ, đổi mới cũng như mang tính hàn lâm mà giới chuyên môn cần. Những bộ phim mang tính nghệ thuật, sáng tạo được giới chuyên môn đánh giá cao thì lại ít người xem, quan tâm và chú ý đến.

Rõ ràng, phim Việt vẫn cần nâng cao hơn nữa sức sáng tạo, ngôn ngữ điện ảnh; các vấn đề, câu chuyện đặt ra trong tác phẩm phải thực sự mới lạ, hấp dẫn và quan trọng phải có sức ảnh hưởng rộng lớn đến công chúng. Mẫu chốt hơn là phải đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh, học đi đôi với hành, là tiền đề phát triển nền công nghiệp điện ảnh, sớm bắt kịp sự phát triển của thế giới. Một đội ngũ chuyên nghiệp, đồng bộ ở tất cả các khâu đạo diễn, diễn viên, biên kịch,... thì mới có thể phát triển nhanh, mạnh và bền vững được.

Cuộc đua điện ảnh Việt Nam đến với Oscar vẫn là một hành trình dài, không sốt ruột được!

Chỉ cần một vai diễn đã tỏa sáng thành ngôi sao hạng A, họ là ai?

Top 3 phim kinh dị đáng xem nhất mùa Halloween 2022

House Of The Dragon: Dù sinh con hoang nhưng không ai làm gì được Rhaenyra

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ