GenZ và Trịnh: Tại sao các dự án "trẻ hóa" nhạc Trịnh lại luôn bị phản ứng và thất bại?

Chia sẻ

Không phải tất cả, nhưng đa phần các dự án này đều gặp những vấn đề gần tương tự nhau.

"Hát nhạc Trịnh theo cách của riêng mình" là câu nói quen thuộc, dễ nói. Bất cứ dự án làm mới nhạc Trịnh Công Sơn nào cũng muốn hát theo cách riêng. Ít ai thừa nhận mình bị ảnh hưởng, hay hát mà "làm hỏng" nhạc Trịnh.

Nhưng, bất cứ sự mới mẻ nào cũng sẽ vấp phải những ý kiến trái chiều. Và nhạc Trịnh thậm chí còn "nặng nề" hơn bất kỳ ca khúc nào có thể sử dụng để cover lại.

gen z va trinh tai sao cac du an tre hoa nhac trinh lai luon bi phan ung va that bai - anh 0

Trịnh Công Sơn có một cái đầu tràn ngập tư tưởng và có lõi triết học gồm cả minh triết phương Đông, đặc biệt là đạo Phật và minh triết phương Tây.

Nhờ xây dựng trên nền tảng triết học nên các tác phẩm của ông luôn chứa đựng chiều sâu nội dung đặc biệt, đòi hỏi người thể hiện cũng phải chia sẻ được những tư tưởng và nguồn năng lượng tương đồng với ông.

Chính vì thế, những dự án làm mới nhạc Trịnh luôn gặp phải những phản ứng và thường xuyên bị nhận xét là thất bại.

gen z va trinh tai sao cac du an tre hoa nhac trinh lai luon bi phan ung va that bai - anh 0

Lý do rất đơn giản, những ekip thực hiện các sản phẩm âm nhạc này đa phần đều là những người trẻ, và độ "trải" của họ không thể nào so sánh được với một Trịnh Công Sơn đã đi qua những ngày chiến loạn. 

Nhạc Trịnh đã có đời sống riêng, được định hình trong văn hóa thưởng thức như một chỉ dấu đặc trưng của âm nhạc Việt Nam.

May ra, có dự án Trịnh Contemporary của Hà Lê phần nào đó nhận được sự hưởng ứng từ khán giả khi làm mới dựa trên những giá trị đặc biệt 

gen z va trinh tai sao cac du an tre hoa nhac trinh lai luon bi phan ung va that bai - anh 0

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - trong một buổi phỏng vấn từng nói về phiên bản nhạc Trịnh được rapper Hà Lê làm mới như sau: 

"Để tìm ra được một đường đi mới nhưng vẫn giữ được tinh thần của người nhạc sĩ, điều đó rất khó. Tôi tin anh Sơn cũng sẽ rất thích âm nhạc của Hà Lê. Những tiếng hát của Khánh Ly, Hồng Nhung… rất hay nhưng đôi khi không dễ dàng chạm đến trái tim thế hệ trẻ.

Tôi thấy rất lạ nhưng sang trọng và vẫn giữ được tinh thần Trịnh Công Sơn. Tôi là người của thế hệ trước nhưng thực sự âm nhạc của bạn ấy đã làm tôi thích thú và gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ việc này".

gen z va trinh tai sao cac du an tre hoa nhac trinh lai luon bi phan ung va that bai - anh 0

Lý do thành công của Hà Lê đến từ việc anh thực sự tìm hiểu không khí và lý do sáng tác của ca khúc, từ đó khoác lên một tấm áo mới nhưng vẫn giữ được phần "hồn" của các sản phẩm âm nhạc này.

Còn với EP GenZ và Trịnh, hãy lấy phiên bản của Juky San làm ví dụ. Việc tăng tốc độ và giảm bớt tính tự sự của ca khúc được nhạc sĩ họ Trịnh viết tại Bảo Lộc khiến khán giả không cảm nhận hết được sự trĩu nặng trong nội dung gốc.

Cách xử lý cũng "nửa nạc, nửa mỡ" và thiếu đi cả tính quen thuộc lẫn sự đột phá cũng là nguyên do khiến nhiều khán giả dành sự chỉ trích cho các sản phẩm này.

Cần loại bỏ đi sự hời hợt nếu muốn làm mới những ca khúc nhạc Trịnh đã ăn sâu vào tiềm thức của khán giả. Nếu không, dù có là bản phối Jazz Swing, RnB hay hip-hop cũng khó lòng thỏa mãn được những khán giả trung thành của dòng nhạc này. 

Làm mới không khó, làm hay mới khó!

GenZ và Trịnh: Khán giả phản ứng hời hợt khi Mỹ Anh, Juky San hát Trịnh "hời hợt"

“Tôi không viết lại lời, là do tôi tìm kiếm lyric trên mạng”

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ