Logo VieZ

Gen Z Sài Gòn đến trường sau nửa năm nghỉ dịch: Niềm vui của thầy trò, nỗi lo từ cha mẹ

Kiều Anh|

Sau hơn 7 tháng chờ đợi và học tập online, ngày 13/12 học sinh khối 9 và khối 12 tại TP.HCM đã chính thức đi học trực tiếp.

Sau hơn 7 tháng trường học phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch covid-19, cổng trường vằng lặng, trường học cũng được trưng dụng trở thành khu cách ly. Cuộc sống dần trở về với trạng thái "bình thường mới" đó cũng là lúc từng bước phục hồi và phát triển, giáo dục cũng từng bước phục hồi và mở cửa trường học là một trong những dấu hiệu đáng mừng vào lúc này. 

Sau 7 tháng phải học online vì dịch bệnh, hôm nay là ngày đầu tiên học sinh lớp 9 và 12 ở TP.HCM được trở lại trường học trực tiếp. Hơn nửa năm kết thúc năm học cũ và gần hết học kỳ I của năm học mới chỉ được học tập trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các bạn được trở lại trường, gặp bạn bè và thầy cô. 

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Sáng ngày 13/12, hơn 150.000 học sinh khối 9 và khối 12 tại TP.HCM đã đi học tập trung trở lại.Theo thống kê của Sở GD-ĐT, số lượng học sinh lớp 9 đến trường trong ngày đầu tiên đi học trở lại là 80.927 trong tổng số 89.239 em, đạt tỷ lệ 90,69%.Còn số học sinh lớp 12 trở lại trường là 60.566 trong tổng số 64.695 em, đạt tỷ lệ 93,62%. Theo Sở GD-ĐT, số học sinh không tham gia học trực tiếp đa phần là học sinh thuộc diện F0, trong khu cách ly hoặc còn ở tỉnh.

Có thể thấy, việc đi học trở lại là niềm mong ước không chỉ của riêng những cô cậu học trò mà còn là nỗi niềm nhớ về bục giảng của thầy cô nhưng cũng không được những lo lắng, trăn trở của các bậc làm cha làm mẹ. Để hiểu hơn về cảm xúc, không khí ngày đầu tiên đi học trở lại, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn học sinh khối 12, thầy cô và phụ huynh tại TP.HCM. 

"Kỷ niệm được tạo nên ở trường chứ không phải ở nhà"

Cổng trường THPT Nguyễn Du sau nửa năm vắng bóng học sinh nay lại trở nên rộn ràng và tất bật. Hơn 49 ngày được trưng dụng trở thành khu cách ly tập trung cho bệnh nhân F0 trong cuộc chiến đầy khốc liệt cùng thành phố những ngày đã qua, giờ đây cổng trường đã mở cửa đón chào sự trở lại của thầy cô và các cô cậu học sinh. 

Dù ngày trở lại vẫn chưa thật sự trọn vẹn và đủ đầy, nhưng các cô cậu học trò cuối cấp vẫn xem khoảnh khắc này là điều mà cả thầy và trò đã chờ đợi rất lâu. Trở lại sau chuỗi ngày dài xa cách là niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt cả thầy, trò đến bác báo vệ cũng vui mừng không diễn tả được từng lời. Khoảng thời gian dài chia xa nhau, thầy và trò đã cùng dìu dắt và thích ứng với việc học tập online, hôm nay trường lớp mở cửa trở lại, như một sự khởi đầu mới để vững bước chinh phục kỳ thi THPT chỉ còn vỏn vẹn một kỳ học. 

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Số ca bệnh vẫn diễn ra phức tạp, sự lo lắng vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, nhưng cuộc sống đã bước vào giai đoạn mà ai cũng bảo là học cách thích ứng và chung sống. Lẽ vậy nên sáng ngày hôm nay, việc lo lắng cũng như được phũ đầy bằng niềm, sự hân hoân của các cô cậu học sinh khi được đi học. 

Khi được hỏi về cảm xúc ngày đầu tiên trở lại trường học, Minh Thư (học sinh lớp 12A3, THPT Nguyễn Du) cho biết: "Vì trường sẽ phân theo ban vào năm học lớp 12 nên mình cũng có lớp học mới. Ngày hôm nay đi học trở lại, mình vừa vui vừa buồn. Buồn vì không còn được chung lớp với đám bạn học chung lớp 10, 11. Nhưng vui hơn là được đi học lại, không phải học online nữa".

Việc học online chỉ được xem là một sự bất đắt dĩ diễn ra, việc gặp gỡ bạn bè mồi sáng qua chiếc màn hình laptop, gọi tên nhau qua micro thì nay mọi thứ đã được gặp gỡ trực tiếp, nhìn thấy nhau và trò chuyện, giãn cách nhưng không "giãn lòng", gặp lại nhau như chưa từng có phút nào bạn bè lìa xa. 

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Các bạn trân trọng khoảng thời gian quý giá của việc học trực tiếp, hiểu và thêm phần quan trọng của việc đến trường, việc trao đổi và học tập cũng có phần dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều phần. Để trường học được mở cửa trường trở lại, Nguyễn Quốc Việt (học sinh lớp 12A2, THPT Nguyễn Du) cảm thấy biết ơn tất cả các ban ngành, nỗ lực của nhà nước, của trường và là sự chung tay của tất cả mọi người. Anh chàng nghĩ đây là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với học sinh.

"Mình vui hơn buồn dù vẫn có chút lo lắng, vì là học sinh lớp 12 chỉ còn vài tháng nữa là bước vào kỳ thi quan trọng và kết thúc quãng thời gian làm học sinh. Đi học trở lại, được gặp thầy cô, bạn bè vì trường học là nơi lưu giữ kỉ niệm chứ không phải là ở nhà".

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Cũng giống như Quốc Việt, Huy Minh (học sinh lớp 12A6, THPT Nguyễn Du) cũng không có qua nhiều lo lắng cho việc đi học trở lại. Cậu bạn cảm thấy thoải mái cho sự trở lại trường. 

"Mình thấy cũng bình thường, tối qua có chút khó ngủ một chút vì nôn nao được gặp bạn bè. Hơn hết hôm nay là ngày đầu tiên mình học lớp mới và nhận bảng tên, cũng có một chỗ ngồi mới luôn".

Trò đến trường... là niềm vui của người thầy

Bóng dáng của thầy cô nơi sân trường, đứng trên bục giảng và bắt đầu tiết dạy của mình, được trao đổi với học trò được lắng nghe và nhìn những gương mặt thân quen nay đã chính thức trở lại. Thầy cô đã không còn phải phụ thuộc và ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, đối mặt với những khoảng lặng trong các tiết dạy online. 

Sáng nay, bóng dáng người thầy quen thuộc của thầy và trò trường Nguyễn Du lại xuất hiện bình dị như những ngày trước dịch. Thầy đúng góc sân quan sát học trò ngày đầu tiên quay trở lại trường, hỏi thăm từng giáo viên. Đã hơn 6 tháng, thầy Phú (hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du) mới được dịp nhìn những gương mặt thân quen của mình trở lại trường, được gặp gỡ đồng nghiệp và cùng hát quốc ca vào sáng thứ hai đầu tuần dù mọi thứ có phần mới lạ hơn trước.

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Thầy cũng không giấu được những vui mừng về ngày trở lại này, "Công tác chuẩn bị đã được nhà trường chuẩn bị suốt nhiều tháng qua, từ ngày 15/10 đến nay. Tôi vui vì được trở lại trường, đón những gương mặt thân quen đến lớp và sáng nay đã cùng đồng nghiệp hát quốc ca dưới sân trường sau hơn 6 tháng dài nghỉ dịch". 

Thầy cũng cho biết thêm để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh khi đi học tập trung nhà trường đã có công tác chuẩn bị vô cùng nghiêm ngặt.

Thứ nhất trường chuẩn bị về cơ sở vật chất chỉnh trang lại sau 45 ngày được trưng dụng làm khu cách ly tập trung F0. Tiến hành lắp ráp các thiết bị, dụng cụ để đo thân nhiệt, rửa tay cho các em học sinh.

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Công tác tiếp theo là tập huấn cho học sinh, phụ huynh và thầy cô về việc phòng chống dịch bệnh và xử lý các tình huống khi có F0, F1. Trang thiết bị của nhà trường đã được mua một máy thở oxy, hai bình oxy, chuẩn bị khoảng 3.000 khẩu trang y tế, 200 bộ đồ bảo hộ, cồn sát khuẩn và nước rửa tay. Đồng thời, tại các lớp học đều được trang bị nước rửa tay để học sinh và giáo viên sát khuẩn.

Nhà trường cũng bố trí một phòng cách ly để xử lý những trường hợp nghi ngờ F0, một phòng dự phòng để cho học sinh tiếp tục học. Nhà trường đã có công tác chuẩn bị tất bật, nhanh chóng nhưng vô cùng nghiêm ngặt, đặc biệt trường chú trọng vào công tác tuyên truyền.

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Tại trường THPT Nguyễn Du, nhà trường đã thực hiện phong trào Lớp Học Xanh, vận động phụ huynh test nhanh Covid-19 cho con em của mình vào chủ nhật để khởi đầu một tuần học hiệu quả và an toàn. Mong ước lớn nhất của thầy cùng ban giám hiệu và toàn thể thầy cô là được nhìn thấy học sinh của mình an toàn trở lại trường học, sẽ không một lần nào phải đóng cửa trường học nữa. 

Niềm vui của con là nỗi lo của cha mẹ... 

Sự hào hứng từ học sinh, nhưng vẫn đâu đó là sự lo lắng của phụ huynh khi con em trở lại trường học. Nhưng giờ đây, nỗi lo ấy đã có phần được giải toả thì nhà trường đã nổ lực hết mình trong công tác phòng tránh dịch bệnh tại trường học. Mỗi bạn học sinh cũng là một pháo đài quan trọng trong việc quay lại trường học.

Khoảnh khắc nhìn con bước vào cổng trường học, ngoài kia dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Những bậc làm cha làm mẹ cũng không khỏi những bối rối và lo lắng khi cho con trở lại trường. Vui vì con được đến trường, được học tập hiệu quả hơn nhưng vẫn sợ, một nỗi sợ vô hình về dịch bệnh. 

Đưa con đến cổng trường nhưng chú Bảo Minh vẫn không ngừng dặn dò con mình về việc phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Là một nhân viên trong ngành y tế, chú lại hiểu hơn về dịch bệnh, trước ngày con đến trường cả nhà đã trang bị mũ chắn giọt bắn, nước rửa tay,...để bảo vệ con cái được an toàn. 

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Chú Lê Bảo Minh (Trình dược viên) chia sẻ: "Có một điều không thể giấu được, tôi rất lo lắng vì dịch vẫn tăng cao. Nhưng cũng vui mừng khi con được đến trường được tiếp thu kiến thức trực tiếp, được tương tác với thầy cô và bạn bè. Bậc cha mẹ ai cũng mong muốn con mình được đến trường học tập thay vì học online".

Cùng nỗi lòng như chú Minh, nhưng cô Diễm cảm thấy phần nào vơi đi sự lo lắng khi được nhà trường kết nối và có những công tác phòng chống dịch rất tốt để con em họ được trở lại trường trong giai đoạn này. 

"Thật sự cô vừa lo lắng vừa vui vì thật sự mong muốn con được đi học trực tiếp trở lại trường. Nhưng khi đến trường cũng lo vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Giờ đi học cô cũng yên tâm hơn việc con học ở nhà. Cô nhắc nhở con cái phải thực hiện 5K đầy đủ, nếu không thì ba mẹ ở nhà lo lắm".

gen z sai gon den truong sau nua nam nghi dich niem vui cua thay tro noi lo tu cha me - anh 0

Dù khó khăn vẫn còn phía trước, dịch bệnh vẫn đang diễn ra nhưng hơn hết một tín hiệu tích cực đã trở lại với ngành giáo dục. Hơn 7 tháng chờ mong một ngày sân trường lại được rộn ràng đón học sinh trở lại trường, thầy cô được đứng trên bục giảng.

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục. 

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Sện Sện Ảnh: Kiều Anh

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ