Logo VieZ
|

Gen Z nói vụ Đông Nhi: "Hãy nhớ, có thể dành cả thanh xuân hâm mộ một người nhưng chớ để mình tổn thương"

Quỳnh Như

|

Liệu Gen Z có nên dành có thanh xuân để hâm mộ một người và chấp nhận để bản thân mình tổn thương?

Những ngày qua, showbiz Việt đã gặp phải một cú sốc lớn khi Đông Nhi - nữ thần tượng teen-pop 10 năm của giới trẻ đã đáp trả fan hâm mộ bằng một tâm thư với những lời lẽ gây sát thương: "Các bạn đang làm gì vậy hả?", "Chị sợ hãi khi đối diện với các bạn...".

Cụ thể, ồn ào xảy ra khi một bài đăng từ FC Đông Nhi tố ekip giành lại kênh YouTube FC Đông Nhi, vốn do một admin là fan lâu năm bỏ công tự nguyện xây dựng từng ngày. Từ bài đăng của FC lên tiếng cho biết lý do khiến cả fanclub tức giận đến thế là do chất lượng của kênh này tốt hơn rất nhiều so với kênh chính thức của Đông Nhi, nhưng người điều hành lại bị ép buộc rời đi một cách vô lý. 

Đông Nhi vướng ồn ào lớn nhất trong sự nghiệp 10 năm ca hát của mình
Đông Nhi vướng ồn ào lớn nhất trong sự nghiệp 10 năm ca hát của mình

Sau bức tâm thư mất bình tĩnh làm thổi bùng drama của Đông Nhi, chính cô và Ông Cao Thắng cũng đã phải đăng bài xin lỗi người hâm mộ và khán giả. Tuy nhiên, nhiều fan vẫn cảm thấy bị tổn thương sau "cú vả" không ngờ tới mà Đông Nhi đã dành cho chính fandom của mình. 

Liệu Gen Z có nên dành thanh xuân để hâm mộ một người và chấp nhận để bản thân mình tổn thương?

"Không kiểm soát được bản thân lúc nóng giận để buông ra những lời lẽ ấy là sự vô trách nhiệm"

Là một fan hâm mộ lâu năm của Đông Nhi, bạn Thanh Bình (23 tuổi, TP.HCM) cho rằng bản thân không đồng ý với cách cư xử "quá tay" lần này của Đông Nhi và cũng không hiểu vì sao nữ ca sĩ lại có thể viết nên những lời lẽ như thế. 

"Bản thân mình dù có thần tượng đến mấy cũng sẽ không mù quáng bỏ qua lỗi lầm của thần tượng. Đặc biệt là lỗi lầm với chính fan hâm mộ của mình như vậy. Lúc đọc được tâm thư của chị Nhi, mình thật sự sốc... cứ nghĩ ai đó điều khiển chị viết những dòng đó. Vì hậu quả sau đó như thế nào chính chị phải là người hiểu rõ nhất", Thanh Bình nói. 

Thanh Hoa (23 tuổi, Hà Nội) một fangirl 9 năm của nữ ca sĩ Đông Nhi
Thanh Hoa (23 tuổi, Hà Nội) một fangirl 9 năm của nữ ca sĩ Đông Nhi

Với Thanh Hoa (23 tuổi, Hà Nội) fan girl 9 năm của nữ ca sĩ Đông Nhi, tâm sự với VieZ việc có thể tha thứ cho lỗi lầm này của Đông Nhi chỉ có thể xảy ra khi bản thân đã có đủ thời gian để suy nghĩ, để trải qua đủ cung bậc cảm xúc sau khi tiếp nhận đến chấp nhận bỏ qua.

"Với việc phát ngôn làm tổn thương fan, mình có thể hiểu rằng lúc viết những dòng đó, tâm trạng của người ấy ra sao và người ấy đang nhìn nhận vấn đề đó thế nào và mình có thể thông cảm bằng cách hiểu rằng họ đã viết ra những dòng ấy chỉ trong lúc "giận quá mất khôn" mà thôi.

Không gọi là "bỏ qua" hay "tha thứ", mà mình sẽ không "ghim" mãi nó trong lòng và lấy nó làm cớ để làm tổn thương ngược lại họ. Mình "không ghim" nhưng sẽ có cái nhìn khác về idol. 

Và với mình, việc không kiểm soát được bản thân lúc nóng giận để rồi buông ra những lời lẽ ấy là sự vô trách nhiệm. Idol là người nổi tiếng, là người có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng lớn. Họ hoàn toàn biết rằng bản thân phải thật cẩn thận trong từng lời nói nhưng lại chọn lúc bản thân mất kiểm soát nhất để "xù gai" với fan, và đó chắc chắn không phải là một việc làm đúng đắn", Thanh Hoa chia sẻ.

Đại gia đình Potatoes đến chúc mừng nữ ca sĩ Đông Nhi ra mắt MV Đôi Mi Em Đang U Sầu
Đại gia đình Potatoes đến chúc mừng nữ ca sĩ Đông Nhi ra mắt MV Đôi Mi Em Đang U Sầu

Với T.V một người anh trong cộng đồng fandom của Đông Nhi cũng cho rằng trước hết cần thắng thắn với nhau cùng một vấn đề nhưng việc cảm nhận sự tổn thương, mức độ nghiêm trọng và cách xử sự của mỗi người là khác nhau. 

"Có những vấn đề là nhỏ với người này nhưng lại là vấn đề lớn của người khác. Bản chất của việc tha thứ không phải là coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tha thứ là học cách chấp nhận, nhìn vào tương lai, vào những điểm tích cực, đã có và sẽ có giữa hai người. Thông qua đó xem xét việc liệu rằng lỗi lầm kia có thực sự lớn đến mức phải hy sinh một mối quan hệ từ fan-idol, khán giả-ca sĩ hay không?", T.V chia sẻ.

Tình cảm giữa fan và người hâm mộ là một thứ tình cảm rủi ro

Lý giải về sự rủi ro trong mối quan hệ giữa fan và thần tượng, Thanh Hoa cho biết rủi ro ở đây là vì fan và idol có xuất phát điểm hoàn toàn là những người xa lạ, không cùng huyết thống. Nhưng vì một lý do nào đó, fan lựa chọn tin tưởng và đồng hành cùng thần tượng. Và giữa fan và thần tượng luôn có những mong đợi nhất định về đối phương, fan muốn idol phải thế này, còn idol thì muốn fan phải thế kia và khi giao tiếp không hiệu quả, họ sẽ vô tình làm tổn thương nhau.

"Thứ tình cảm này cũng là một rủi ro, nhưng nếu bạn đã sẵn sàng 'mạo hiểm' thì bạn phải chấp nhận hậu quả dù tốt hay xấu", Hoa chia sẻ. 

Minh Châu (Freelancer) - từng là fan hâm mộ lâu năm của một nghệ sĩ trong showbiz Việt nhưng đã phải đặt bỏ xuống tình cảm của mình vì không thể tiếp tục đồng hành sau những tổn thương
Minh Châu (Freelancer) - từng là fan hâm mộ lâu năm của một nghệ sĩ trong showbiz Việt nhưng đã phải đặt bỏ xuống tình cảm của mình vì không thể tiếp tục đồng hành sau những tổn thương

Nhiều bạn trẻ 9x, 2k đời đầu từng giành cả một phần hai thanh xuân để trao đi tình cảm và ủng hộ cho thế hệ nghệ sĩ teen-pop Việt. Tuy nhiên nhiều bạn cho rằng hâm mộ một người trong khoảng thời gian dài như vậy là hoàn toàn xứng đáng nhưng chấp nhận để bản thân tổn thương thì không nên. 

"Hãy nên yêu bản thân và gia đình mình trước. Vì thần tượng thì nên trao cho nhau sự tôn trọng, và cảm thấy có động lực để cùng nhau đi lên chứ không nên làm nhau có thêm những thương tổn. Dù là có một số chuyện không hay xảy ra nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy hối hận khi từng dành trọn thanh xuân bên "người ấy". Mỗi câu chuyện cuộc đời là một bài học trân quý", Bạn Minh Châu (Freelancer) từng là một fan hâm mộ lâu năm của một nghệ sĩ trong showbiz Việt chia sẻ.

Oanh Kiều (22 tuổi) cho rằng fan và nghệ sĩ là mối quan hệ 1: 1 chẳng ai là người chiếm quyền hơn ai, hãy tôn trọng nhau hết mức có thể
Oanh Kiều (22 tuổi) cho rằng fan và nghệ sĩ là mối quan hệ 1: 1 chẳng ai là người chiếm quyền hơn ai, hãy tôn trọng nhau hết mức có thể

Hôm nay, có thể một số bạn đã cảm thấy tổn thương vì những câu nói của thần tượng, nhưng không có nghĩa là những năm qua không cảm thấy hạnh phúc và tự hào về họ. 

Nói về điều này, bạn Oanh Kiều (22 tuổi) cho rằng: "Nếu điều bạn gắn bó xứng đáng. Không nên nói là phí thanh xuân. Vì trong thời gian gắn bó với Đông Nhi, fan đã có lúc vui, lúc hạnh phúc, lúc vỡ òa cảm xúc vì thần tượng, và những cảm xúc đẹp đó là Nhi mang lại cho fan mà. Mối quan hệ nào chẳng có lúc buồn vui, xung đột, nhưng không phải vì thế mà fan phủ nhận những điều Nhi đã làm và cống hiến cho nghệ thuật, cho fan trong thời gian qua".

Hình ảnh Đông Nhi trở lại sân khấu sau thời gian dài làm mẹ, làm vợ khiến nhiều người xúc động
Hình ảnh Đông Nhi trở lại sân khấu sau thời gian dài làm mẹ, làm vợ khiến nhiều người xúc động

Cuối cùng, Thanh Hoa cho rằng, một nghệ sĩ thì nên trân trọng, lắng nghe fan và chiều ngược lại cũng vậy. Một mối quan hệ với tiền đề "tự nguyện" hoàn toàn không phải là nơi để "fan đặt đâu, idol ngồi đó" hay "idol đặt đâu thì fan phải ngồi đó". Và để có thể thấu hiểu và đồng hành cùng nhau thì giao tiếp là một chìa khoá vô cùng quan trọng. 

"Và mình cũng muốn nói rằng: Sự tự nguyện không đồng nghĩa với rẻ rúng. Sự tự nguyện cũng cần được tôn trọng", Thanh Hoa khẳng định. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ