Logo VieZ

Gen Z nói về điều ý nghĩa nhất trong năm 2021: Tốt nghiệp đại học, tham gia "rượt đuổi" Covid-19...

Quỳnh Như|

Năm 2021 khá "tệ" đang dần trôi qua, nhưng nhiều bạn vẫn chọn dành tặng hai từ "ý nghĩa" để miêu tả về nó.

Một năm sóng gió với sự đổ bộ của Covid-19 lần thứ 4 đã đẩy nhiều Gen Z vào chiếc tủ của sự lo sợ và bế tắc. Làn sóng sau còn "dữ" hơn làn sóng trước, nhưng Gen Z chẳng phải là một thế hệ đầu hàng, mà luôn tìm cách vượt lên và chinh phục.

Năm 2021 khá "tệ" đang dần trôi qua, nhưng nhiều bạn vẫn chọn dành tặng hai từ "ý nghĩa" để miêu tả về nó. Đôi khi điều ý nghĩa không phải là một việc làm đao to búa lớn, mà chỉ là 2021 đã cho chúng ta một "khoảng lặng" để suy ngẫm để hiểu mình và biết yêu thương, học cách trân trọng cuộc sống nhiều hơn. 

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

Mình đã tốt nghiệp đại học đúng hạn 

Một năm học tập đầy khó khăn vì dịch bệnh, những lứa sinh viên năm cuối chẳng thể có được một cái lễ tốt nghiệp trọn vẹn cùng người thân và bạn bè. Ra trường với tấm bằng trên tay, nhiều bạn trở nên mơ hồ với tương lai phía trước vì Covid-19. Tuy nhiên, với Hoàng Lê Anh Tuấn - Tân cử nhân của Trường Đại học Văn Lang lại cảm thấy rất may mắn khi đã hoàn thành 4 năm đại học và có nhiều cơ hội phía trước với công việc yêu thích.

"Khoảng thời gian trước đó vì mình vừa học vừa làm nên việc học càng trở nên khó khăn hơn. Đã rất nhiều lần mình từng nghĩ 'hay là tạm dừng việc học' để tập trung hoàn toàn vào công việc. Và thật may là mình đã không làm thế. Trộm vía thì những ngày gần hết năm 2021 mình đã là một Tân Cử Nhân và có được công việc mà mình yêu thích" - Tuấn chia sẻ. 

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

Cũng trong năm 2021 đầy biến động, Tuấn đã có được một bài học quý giá về việc lắng nghe bản thân mình nhiều hơn thay vì chỉ biết chạy theo lắng nghe người khác mà quên rằng bản thân mình thật sự cần gì.

Tuấn nói: "Mình không còn lao lực làm tất cả mọi việc như xưa mà đã biết cách cân bằng hơn, từ chối những điều mình không thích, bắt đầu uống đủ 2 lít nước mỗi ngày (cái này quan trọng). Đây là một bài học lớn trong rất nhiều nhiều bài học nhỏ khác mà mình học được trong năm qua. Đối với mình thì mỗi chúng ta đều sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau, và điều quan trọng là mình đón nhận điều đó như thế nào thôi. 2021 vẫn là một năm thật sự rất đáng nhớ mà mình không thể nào quên".

Cho đi những thứ mà bản thân không cần nhận lại 

Vượt qua sự bao trùm của dịch bệnh, người trẻ làm được những điều vô cùng đặc biệt. Đi tình nguyện, hiểu được cảm xúc của bản thân, trưởng thành hơn... là cách giúp họ nhận ra mình có thể cống hiến rất nhiều và đã sẵn sàng chiến đấu cho năm tiếp theo. Với tuổi trẻ và trách nhiệm, trở thành tình nguyện viên là lựa chọn để họ có thể cống hiến hết mình.

Bạn Lập Xuân, sinh năm 2000, đã trở thành F1 trong gần nửa năm qua để tham gia vào những cuộc "rượt đuổi" Covid-19 vì cộng đồng.

Cô bạn nói rằng: "Mình chẳng sợ khó khăn, có những trưa nắng mình chạy vòng vòng để kịp trao những yêu thương đến cho họ. Đôi lúc thấy hiểm nguy, thậm chí chấp nhận rủi ro và nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chỉ vì thương người nên đã thúc giục con tim không cho phép bản thân ích kỷ. Bởi chẳng có sự hi sinh nào cao quý hơn thế khi tất cả chỉ vì mục đích cứu người và biết bao người cần mình giúp đỡ"

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

Hay như chàng bộ đội Nguyễn Đức Nam thuộc Trường sĩ quan Lục Quân 2 cũng đã nhận nhiệm vụ và lên đường đến Sài Gòn trong 50 ngày chống dịch. Cũng đã tròn 2 tháng trở về kể từ ngày Sài Gòn mở cửa, Nam cho biết cậu bạn đã gửi lại nơi đây một tình cảm đặc biệt.

"Mình nhận lệnh và lên đường, cứ cho đó là nhiệm vụ nhưng dần mình cảm nhận được nhiều hơn như vậy, có thêm những mối quan hệ ở Sài Gòn. Ngày trước mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ lại đến Sài Gòn trong hoàn cảnh như này" - Đức Nam cho hay. 

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

"Mình chẳng làm được gì lớn lao cả chỉ là một hạt cát nhỏ trong cuộc chiến chống dịch vừa qua. Mình cùng anh em về hỗ trợ tại Bình Thạnh: phát gạo, khiêng gạo để kịp thời gửi đến người dân, đi chợ hộ, phát thuốc và cùng với mọi người hỗ trợ F0.

Nhớ nhất là hơn hai tuần hỗ trợ tại chung cư 1050, người dân di dời đến đây, hỗ trợ mọi người dạy học cho các em nhỏ. Mình còn góp sức phụ ông bà ở quán cơm 0 đồng, và những việc quận đoàn cần, dân cần mình và đồng đội sẽ đến ngay luôn sẵn sàng. Nếu Sài Gòn tiếp tục gọi, mình vẫn sẵn sàng lên đường" - Lời hứa của bộ đội Nguyễn Đức Nam. 

Đậu đại học làm quà cho mẹ

Với những bạn sinh viên 2k3, đậu đại học có lẽ một trong những thành tích to lớn nhất năm ở cột mốc 18. Chia sẻ với , Khắc Hoàng - sinh viên năm nhất ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết điều ý nghĩa nhất trong năm qua đối với cậu bạn là được đậu vào đại học và có nhiều thời gian hơn ở bên mẹ của mình. 

"2021 - đó là năm mình đã cố hết sức ôn thi đại học để có thể mở ra cho bản thân một con đường tương lai tươi sáng. Thế nhưng mình chợt nhận ra, mình đã dành quá ít thời gian để ở bên cạnh mẹ và tâm sự, bầu bạn với mẹ. Mẹ luôn truyền cảm hứng cho mình để mình luôn có một trạng thái tốt nhất cho việc ôn thi. Mẹ chẳng ngại nắng mưa mà chở mình đi học trên con đường xa xăm, hỏng hóc. Và rồi, có lẽ việc ý nghĩa mà mình làm trong năm 2021 này, đó chính là ở bên cạnh và chăm sóc mẹ trong những tháng sau khi thi Đại học xong".

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

Vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường học chưa mở cửa nên Hoàng cùng các bạn sinh viên năm nhất phải trải nghiệm giảng đường online đầy mới lạ. Dù khá tiếc nuối khi thiếu vắng trải nghiệm trở thành sinh viên năm nhất, nhưng với Hoàng đó là cơ hội để cậu bạn có thể bên cạnh và nói chuyện với mẹ nhiều hơn. 

"Quả thực qua quãng thời gian ấy, mình thực sự đã trưởng thành trong cả lời nói và suy nghĩ. Mình biết cách kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ lời nói trước khi thốt ra để dẫn câu chuyện đi theo cách tốt nhất và biết cách chăm sóc mọi người cũng như cải thiện được tay nghề nấu nướng của mình. Đó là điều làm mình cảm thấy hạnh phúc nhất từ trước đến nay, được yêu mẹ nhiều hơn" - Khắc Hoàng chia sẻ.

Mạnh dạn "nghỉ việc" để hiểu mình là ai

Nghỉ việc - hành động mà với các thế hệ X, Y trước đây đều cho là can đảm hoặc phải đắn đo để đưa ra quyết định. Nhưng với Gen Z - thế hệ tôn thờ sự tự do và "tự chủ" đã cho mình cái quyền "nghỉ việc" khi cảm thấy… không ổn. Họ có xu hướng nghỉ việc để đi tìm lợi ích cho bản thân thay vì "cố đấm ăn xôi" với sự tù túng của lối sống văn phòng trước đây. 

Huỳnh Quyên, sinh năm 1999, hiện đang là một Content Creator trong lĩnh vực truyền thông chia sẻ với rằng: "2021 mình tạm biệt ở nơi cộng tác cũ để đến với một môi trường mới - trẻ - năng động. Ở đây mọi thứ hợp với mình, mình yêu công việc này và trân trọng nhịp sống xung quanh đang diễn ra. 2021 với mình vẫn là một năm quá nhanh quá nguy hiểm (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), mới đó đã cuối năm. Tuy nhiên, để tổng kết lại mọi thứ thì vẫn là hai chữ "hài lòng".

gen z noi ve dieu y nghia nhat trong nam 2021 tot nghiep dai hoc tham gia ruot duoi covid 19 - anh 0

"Giữa những bộn bề của cuộc sống đã khiến mình ít quan tâm, ít hỏi han hơn về gia đình. Nếu có một điều nhắn nhủ bản thân vào năm 2022 thì chính là, hãy dành thời gian gia đình nhiều hơn nhé, về nhà yêu hơn một chút, đừng tắt máy quá nhiều khi thấy cuộc gọi từ gia đình" - Huỳnh Quyên nhắn nhủ. 

Những ngày cuối năm 2021 đang dần qua đi, trong chúng ta, chẳng ai biết dịch bệnh sẽ còn diễn biến như thế nào, nhưng hơn hết ai cũng đã có cho mình những sự chuẩn bị chắc chắn nhất để mở đường cho một năm 2022 không còn xé nháp vì Covid-19. 

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ