Gen Z khoa Báo chí lấy nước mắt khán giả bằng tình yêu kịch nói

Tháng 12, Sân khấu kịch Báo chí Nhân Văn của Khoa Báo chí Truyền thông đã công diễn thành công vở kịch "Lá Hát Như Mưa", đây là vở kịch thuộc mùa diễn thứ 5 của sân khấu. Vở diễn đã chinh phục được khán giả bởi một tình yêu đặc biệt dành cho nghệ thuật kịch nói của sinh viên.

Vở kịch Lá hát như mưa là thành quả của hơn 30 thành viên thuộc CLB Kịch Khoa Báo chí & Truyền thông (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM) sau hơn 2 tháng cùng nhau tập luyện. Qua 2 xuất diễn, hơn 500 vé đã được bán ra, khán giả gần như phủ kín cả khán phòng ở từng đêm diễn.

gen z khoa bao chi lay nuoc mat khan gia bang tinh yeu kich noi - anh 0
Poster của vở diễn "Lá Hát Như Mưa" được thiết kế bởi các bạn sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông.

Nguồn cảm hứng từ Sài Gòn xưa 

Tác phẩm là vở kịch dài thứ 5, nằm trong dự án Sân khấu Kịch Báo chí Nhân Văn của CLB Kịch Khoa Báo chí & Truyền thông. Vở kịch lấy bối cảnh chính là Sài Gòn vào những năm 2000, xoay quanh vụ mất tích bí ẩn của người phụ nữ tên Hạ vào một đêm mưa gió. Sự biến mất ấy đã đặt ra những uẩn khúc, sự  hoài nghi và hàng loạt rắc rối cho người thân cùng những người hàng sớm nơi Hạ sinh sống. 

gen z khoa bao chi lay nuoc mat khan gia bang tinh yeu kich noi - anh 0
Đêm diễn "Lá Hát Như Mưa" của CLB Kịch khoa Báo chí và Truyền thông.

Nhà văn - nhà báo Phạm Minh Mẫn cho biết: "Ban đầu, tôi không dám kỳ vọng nhiều, tôi đi xem chỉ với tâm thế thoải mái thôi. Nhưng khi xem thì tôi đã chảy nước mắt khoảng 4 5 lần. So với vở diễn trước thì vở lần này là sự lột xác hoàn hảo. Đối với tôi, vở diễn đã chạm tới sự chuyên nghiệp. Từ diễn xuất của các bạn cho đến kịch bản, và đặc biệt là phần dàn dựng. Bàn tay của đạo diễn thật tuyệt vời khiến vở rất có chiều sâu. Và tôi nghĩ là vở này các bạn có thể diễn thường xuyên, không chỉ tập trung vào đối tượng sinh viên mà có thể tìm cách để thương mại vở kịch này".

gen z khoa bao chi lay nuoc mat khan gia bang tinh yeu kich noi - anh 0
Đêm diễn "Lá Hát Như Mưa" của CLB Kịch khoa Báo chí và Truyền thông,

Với thời lượng 180 phút cùng lối kể chuyện phi tuyến tính đầy cuốn hút, mỗi lần chuyển cảnh là mỗi lần câu chuyện quay về mốc thời gian khác nhau nhằm "mở nút" cho những nút thắt trước đó. Tình yêu, sự đợi chờ và niềm tin của những nhân vật như được thử thách trong dòng chảy của thời gian.

"Sài Gòn là một mảnh đất thoáng nhìn vào thì có vẻ như chẳng có gì đặc trưng, nguyên bản nhưng thực ra lại có khí chất rất riêng biệt. Cá tính của Sài Gòn thành hình từ nhiều thứ, từ cái tình, cái cách mà cuộc sống nơi đây vận hành. Rất thú vị để khai thác", Quỳnh Như - đồng tác giả vở diễn chia sẻ.

Vở kịch là sự đúc kết sâu sắc về tình yêu, tình người, tình cảm gia đình thiêng liêng. Mỗi người trong con hẻm nhỏ đó đều chất chứa trong lòng những nỗi niềm riêng nhưng tựu trung lại, tất cả đã tạo nên một bức tranh Sài Gòn vô cùng ấm áp và nghĩa tình.

Một tình yêu nồng cháy dành cho kịch nói

Việc làm kịch ở môi trường sinh viên sẽ rất khác và gặp phải nhiều khó khăn hơn so với các không gian kịch khác. Bởi vì nhân sự của mỗi vở diễn không ai khác mà chính là các bạn sinh viên không chuyên từ khâu viết kịch bản, dàn dựng tới diễn viên và cả thực hiện cảnh trí, phục trang, âm thanh, ánh sáng.

Lý Tô Minh Triết - Phó chủ nhiệm CLB Kịch, người chịu trách nhiệm sản xuất vở kịch trải lòng: "Khó khăn lớn nhất mà tụi mình gặp phải vẫn là thời gian và kinh phí. Bên cạnh đó, không phải bạn nào cũng sẽ cùng trống lịch như nhau, nên tụi mình cũng cố gắng rất nhiều để sắp xếp với nhau. Thế nhưng, cảm giác nhìn những gì mình cố gắng ròng rã trong hai tháng đã được biểu diễn và đón nhận là một cảm xúc rất đỗi tự hào. Hy vọng những tâm tư và tình cảm mà tụi mình gửi vào "Lá Hát" sẽ chinh phục được quý vị khán giả".

gen z khoa bao chi lay nuoc mat khan gia bang tinh yeu kich noi - anh 0
Các bạn sinh viên chuẩn bị đạo cụ cho vở diễn.

Với một tình yêu to lớn dành cho kịch nói cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn sinh viên khoa báo chí và truyền thông đã hăng say tìm tòi, cùng nhau học hỏi, trau dồi kỹ năng và cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật được đầu tư chỉn chu và hoành tráng.

"Sau khi kết thúc đêm diễn, mình cảm thấy vô cùng xúc động vì hạnh phúc và xen lẫn cảm xúc mãn nguyện. Bởi vì, với những thành quả đạt được là vô cùng xứng đáng với công sức và sự kiên trì mình đã bỏ ra, là tình yêu mình dành cho công việc này. Những lúc gặp khó khăn, mệt mỏi, mình đã nghĩ đến những giây phút được thăng hoa với cảm xúc trên sân khấu và được đón nhận những tiếng vỗ tay từ khán giả khi buổi diễn kết thúc. Đó chính là nguồn động lực to lớn tiếp sức, để mình cố gắng nỗ lực, chăm chỉ hơn từng ngày để hoàn thành từng đêm diễn trọn vẹn nhất có thể" , Khánh Quân - thành viên thế hệ thứ 7 bộc bạch.

gen z khoa bao chi lay nuoc mat khan gia bang tinh yeu kich noi - anh 0
Các bạn sinh viên chuẩn bị đạo cụ cho vở diễn.

Chia sẻ về định hướng tương lai của Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn, BCN câu lạc bộ cho biết luôn sắp xếp để mang đến những tác phẩm chỉn chu nhất có thể cho khán giả. Trong tương lai, CLB mong muốn sẽ mang niềm đam mê nghệ thuật và những giá trị sống sâu sắc tiếp cận đến những đối tượng khán giả rộng hơn, song song với việc tiếp cận đối tượng khán giả sinh viên như hiện tại.

Check ngay học vấn Miss Charm Vietnam 2023: Đặng Dương Thanh Thanh Huyền

Chính thức trở thành Miss Charm Vietnam 2023, học vấn Thanh Thanh Huyền thuộc top "không phải dạng vừa".

Học vấn Phương Mỹ Chi có gì nổi bật mà lại có thể thành lập công ty ở tuổi 19?

Thành công từ sớm, ít ai biết rằng, ngoài giọng ca đặc biệt, Phương Mỹ Chi còn có thành tích học tập đáng nể.

Sau khi thành công quay lại trường học, nam shipper nói tiếng Pháp có hành động tử tế

Nhận được sự ủng hộ từ mọi người, Huỳnh Hữu Phước đã có thể trở lại trường học.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ