'Ét o ét' Diệu Nhi trong Bóng Đè

Bác sĩ Hạnh (Diệu Nhi thủ vai) nhận cái kết "đắng" ở kết phim Bóng Đè. Vì sao lại như thế?

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim.

Bóng Đè sở hữu kết thúc có hậu cho câu chuyện của ba cha con nhân vật chính (Quang Tuấn, Lâm Thanh Mỹ, Mai Cát Vi thủ vai). Nhưng mà ngừng... khoảng chừng vài giây, phim không kết thúc như vậy. Khán giả được chiêu đãi thêm một phân cảnh nữa, rùng rợn hơn và có phần hơi "hỏi chấm" vì không ai biết tại sao lại có cảnh này trên phim.

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Cái kết cho nữ chuyên viên tâm lý bí ẩn

Hạnh được người cha nhờ cậy chữa bệnh "bóng đè" cho cô con út Yến. Tuy nhiên, lần mò theo các bí ẩn xuyên suốt, người xem bật ngửa khi người phụ nữ này xuất hiện cả trong quá khứ, tận mắt chứng kiến mẹ của Linh và Yến tự sát. Không những thế, cô còn quản lý một viện nghiên cứu mờ ám, nơi giam giữ những người có dấu hiệu tâm thần.

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Ở cảnh cao trào, Hạnh tính dùng thuật thôi miên để trấn an cơn điên của người bố, nhưng lại bị anh này đấm cho ngất xỉu... Sau khi gia đình kia yên nhà yên cửa, Hạnh cũng chưa được an yên. Cô tỉnh dậy và thấy mình đang bị xích, xung quanh là các bệnh nhân tâm thần. Số phận của nhân vật từ đây bị bỏ lửng - chỉ biết rằng cái kết ấy sẽ chẳng tốt đẹp gì.

Diệu Nhi vốn được xây dựng để trở thành "trùm cuối"?

Khán giả xem Bóng Đè cảm thấy... lúng túng về vai trò của Diệu Nhi trong mạch phim. Có lúc, Hạnh tỏ nét mặt nguy hiểm, cách nhả thoại mang đầy hàm ý "gợi đòn". Tuy nhiên, nhiều lúc cô "đổi mode" diễn hài, tỏ ra ngớ ngẩn, nhiều lần rơi vào thế bị động trước các sự kiện kỳ dị của phim. 

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Nhiều người xem cho rằng tác phẩm đã bị cắt sửa nhiều nhằm phù hợp với kiểm duyệt. Có nhiều chi tiết "nhá hàng" cho thấy Diệu Nhi phải là tuyến phản diện, ví dụ như gương mặt rất nham hiểm của cô trên poster chính thức. Ngoài ra, ở cảnh đầu phim, hình ảnh Diệu Nhi ngồi quay lưng về ống kính, lắng nghe câu chuyện của bệnh nhân cho thấy đây là nhân vật thích thao túng người khác. Có thể bác sĩ Hạnh trong kịch bản gốc tăm tối, thủ đoạn hơn, nhưng đã bị gọt giũa để trở nên nhu mì quá mức cần thiết.

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Nếu xem Hạnh là tuyến phản diện từ đầu, cái kết của nhân vật thể hiện rõ bài học "gieo gió gặt bão". Hạnh lạm dụng các bệnh nhân cho các thí nghiệm mờ ám của mình, nên cô bị chính các "chuột bạch" của mình trả đũa. 

Diệu Nhi cũng là... bệnh nhân tâm thần?

Không có bằng chứng nào cho thấy Hạnh là một người hành nghề y có giấy phép. Cô xuất hiện một cách bí ẩn, nhiều lần tác động vào gia đình nhân vật chính. Có lẽ nào viện nghiên cứu vì lý do gì đó không còn ai canh giữ, còn Hạnh chỉ vô tình thoát ra và giả danh bác sĩ? Với cái thiết kế bệnh viện nơi người bệnh tự do ra ngoài vờn hoa nghịch bướm, giả ma hù dọa hàng xóm, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Như vậy có thể giải thích vì sao nhiều lần Hạnh tỏ ra ngớ ngẩn, quên trước quên sau. Các kiến thức mà cô thốt ra cũng là để phục vụ cho sự kịch tính của phim, chứ vẫn rất mơ hồ. Chưa kể, cô thất bại khi cố gắng thôi miên người bố, cho thấy một là Hạnh đã làm sai cách, hai là cô còn không biết thủ pháp đúng. 

Bởi thế, có chi tiết ở cuối phim khi Hạnh bị cột chặt, liên tục rùng mình. Có thể cô chỉ là bác sĩ giả danh, giờ bị các "đồng nghiệp" khác bắt về "hội ngộ" gia đình. 

Hay ma quỷ là có thật?

Dù phải cố gắng "khoa học hóa" để hợp thuần phong mỹ tục, song trong thâm tâm chắc chắn các đạo diễn kinh dị luôn muốn phim mình có... ma thật. Giả sử cảnh kết là tiếng lòng của đạo diễn Lê Văn Kiệt thì sao? Ác quỷ "bóng đè" sau khi chịu thua tình thân của ba bố con đã lẩn trốn và nhập vào Hạnh. Vậy nên khi cô tỉnh dậy, một người bệnh mới ghé sát tai Hạnh và nói: "Mày ngủ là nó bắt mày đó!"

et o et dieu nhi trong bong de - anh 0

Như vậy, có phải lớp màn khoa học xuyên suốt phim chỉ để che đậy cho một câu chuyện tâm linh thực sự? "Nhà trừ tà" Hạnh trớ trêu thay đã bị quỷ ám, gia nhập hàng ngũ các "bóng đè" khác trong trạm nghiên cứu mờ ám kia. 

Có lẽ, cái kết của Bóng Đè mang ý nghĩa gì, mỗi khán giả sẽ có một lý giải riêng.

Doanh thu rạp Việt: Bóng Đè 'đè' Batman 'ná thở', phim của Minh Hằng lộ chỉ số bất thường

Bóng Đè bị 'sạn đè'!

Lâm Thanh Mỹ: 'Tiểu ngọc nữ' thoát 'kén', tỏa sáng rực rỡ trong Bóng Đè

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ