Logo VieZ

"Dramasita" của Rap Việt

Trần Thư|

Bộ 3 chữ S: Seachains - Shanhao - SIDIE và màn đối đấu rất cuốn trong tập 7 Rap Việt vừa qua.

Trong lần thứ hai Karik dẫn đoàn "học sinh giỏi" mà anh tuyển chọn tới vòng Đối đầu của Rap Việt, anh đã cho các "học trò" thể hiện những tiết mục cực kỳ chất lượng trong khuôn khổ một chương trình truyền hình. Và Dramasita là một trong số đó.

Nếu như người viết đã từng "bắt cặp" Seachains và Shanhao chuẩn xác cho tiết mục của đội Karik, thì sự "chen ngang" của "người thứ ba" Sidie là một bất ngờ nho nhỏ trong nhiều bất ngờ mà Karik đã mang đến trong cuộc thi này.

Nhưng với sự kỹ tính của mình, Karik đã thuyết phục khán giả truyền hình cùng ba huấn luyện viên và bộ đôi giám khảo, bởi sau rốt, mọi thứ diễn ra thật sự hợp lý.

Cấu trúc thực thụ cho một "drama"

Với một tiết mục ba người, chủ đề drama - thị phi là một chủ đề hoàn toàn phù hợp. Mọi rắc rối đều nảy sinh khi ta cố gắng gắn kết ba người vào một khối.

Đặc biệt hơn, "khối" ở đây là một tiết mục rap. Và đặc biệt hơn nữa, đây là một tiết mục rap của vòng Đối đầu - nơi cả ba đều phải thể hiện tối thiểu 8 câu rap trong một verse.

Việc Karik sắp xếp ShanhaoSIDIE, rồi "gửi gắm" thêm Seachains vào cùng một tiết mục là bất ngờ đầu tiên dành cho cả ba.

Như chính SIDIE đã "phàn nàn" trong phần freestyle sau đó, "đối đầu" với Seachains là một nhiệm vụ khó và phải nỗ lực hết sức thì mới vượt qua được vòng đấu này.

Kỳ lạ thay, đến cuối tập 7, cả ba đều đã vượt qua theo những cách khác nhau: Seachains vượt qua ngay sau "Dramasita", Shanhao được Binz "tung nón vàng" và chọn về đội của mình, còn SIDIE được Karik sau vòng Giải cứu.

dramasita cua rap viet - anh 0
Shanhao, Sidie và Seachains trên sân khấu với "Dramasita"

Nói thế để thấy rằng, cả ba thí sinh trên đều có năng lực được huấn luyện viên nhìn thấy, và họ đều đã được trao cơ hội để tiếp tục cuộc chơi. Nhưng tất nhiên, người có công ở đây nhất chính là huấn luyện viên Karik.

Karik đã đúng ngay từ việc định hướng cho bộ ba "chữ S" về một "Dramasita" theo phong cách châm biếm, hài hước.

Karik tiếp tục đúng đắn khi xây dựng cấu trúc rất rõ ràng, như chính anh đã chia sẻ trước khi cả ba ra sân khấu: "Ba bạn này sẽ đóng vai ba nhân vật. Nhân vật đầu tiên sẽ là người trách móc về những 'người drama'; nhân vật thứ hai sẽ là người tìm ra cách giải quyết drama đó; và nhân vật thứ ba - 'tôi', là 'người drama'".

dramasita cua rap viet - anh 0
Ba người, ba phong cách khác nhau thật không ngờ lại hợp nhau đến như vậy

Với cấu trúc này, cả Shanhao, SIDIE và Seachains đều có cơ hội được thể hiện điểm mạnh của mình trong 8 câu rap gói gọn, trước khi cả ba cùng hợp lực trong phần điệp khúc. Phần nhạc latin giúp cho "Dramasita" bốc lửa hơn bao giờ hết, làm nên một cuộc đối đầu đẹp mắt của bộ ba "chữ S".

Những phép toán nhỏ và lớn

Trong phần giới thiệu tiết mục, Karik đã dự đoán rằng sẽ có ít nhất một chiếc nón vàng được tung ra sau Dramasita. Dự đoán này hóa ra trở nên chuẩn xác, khi Shanhao được Binz "tung" nón vàng để lấy về đội của mình.

dramasita cua rap viet - anh 0
Khoảnh khắc Shanhao được "big city boy" Binz giành lấy về đội của 

Nhìn nhận một cách thực tế, Shanhao là một thí sinh giỏi trong đội hình của Binz nhưng chưa phải là giỏi nhất.

Shanhao cũng ý thức được điều đó; anh sợ phải đối đầu với Seachains - một người giàu năng lượng, dù tiết mục của Shanhao trong vòng Chinh phục cho thấy khá nhiều năng lượng từ cậu ấy.

Nhưng Karik tin vào Shanhao, và việc xếp Shanhao vào tiết mục này cho thấy anh đã tính toán đúng. Karik đã "làm tính" rất nhiều với vòng Đối đầu lần này.

dramasita cua rap viet - anh 0

Anh tựa như một tay chơi bài với chín "lá bài" mạnh trên tay, và anh lần lượt sắp cặp các "lá bài" để tạo nên những tiết mục đẹp mắt, đã tai trên sân khấu trong đó có "Dramasita".

Cái tâm của vị huấn luyện viên điển trai nhất dàn huấn luyện viên Rap Việt (theo lời khen ngợi khá chuẩn xác của MC Trấn Thành) cũng thể hiện ở chỗ anh không chỉ đánh giá kỹ năng rap của thí sinh, mà còn soi xét cả tâm tư, suy nghĩ của họ để đặt họ vào những bối cảnh phù hợp nhất.

dramasita cua rap viet - anh 0

Nhờ vậy mà, trong "Dramasita", SIDIE được phép thả những câu rap trầm bổng đầy quyến rũ, Seachains được phép... mang đạo cụ yêu thích lên trên sân khấu, và Shanhao được phép mở đầu bài rap với trọn năng lượng của mình.

Những lát cắt khác đáng chú ý

  • Vòng thi Giải cứu là một điều bắt buộc trong luật chơi của "Rap Việt", và vì có điều bắt buộc này mà Wowy trở thành huấn luyện viên bị chịu nhiều tổn thương nhất. "Lão đại" bị nhắc tên trong hai trên bốn phần thi freestyle của các thí sinh 2Can và Killic, cộng thêm "phần thi" do Seachains "góp vui" cho chương trình.
  • Một số bài viết bình luận sau đêm thi Đối đầu của đội Karik đã cho rằng bốn tiết mục do Karik dàn dựng là để nói lên một thông điệp mà Karik muốn gửi gắm. Căn cứ đó dựa vào bài đăng của anh trên Instagram. Nhưng có lẽ họ cần xem lại, vì tiết mục do Coldzy và Mai Âm Nhạc thể hiện có tên là "Ý niệm" chứ không giống như trong bài đăng mà Karik chia sẻ.

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.   

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ