Drag queen đầu tiên tại Việt Nam, Gia Kỳ: “Drag queen không phải là lô tô"

Lô tô và drag queen là hai khái niệm tưởng tương đồng nhưng hoàn toàn khác nhau.

Drag queenlô tô là hai bộ môn nghệ thuật tiêu biểu của cộng đồng LGBTQ+ của Việt Nam. Xuất hiện sớm hơn, lô tô dần trở thành một văn hóa, đặc biệt là tại miền nam Việt Nam, gánh lô tô là chốn mưu sinh của chị em chuyển giới. Sau này, drag queen ra đời và được công nhận rầm rộ với sự khởi xướng của Gia Kỳ - người đầu tiên mang drag queen từ phương Tây vào nghệ thuật Việt Nam.

Theo đó, Gia Kỳ trở thành người truyền cảm hứng và có đóng góp to lớn với cộng đồng drag queen và LGBTQ+ trong nhiều năm. Chia sẻ về sẻ về drag queen và lô tô, Gia Kỳ khẳng định rằng "Drag queen không phải là lô tô"

picture

Gia Kỳ

Drag queen đầu tiên tại Việt Nam

Trong giới drag queen Việt Nam, Gia Kỳ là người như thế nào?
Kỳ rất tự tin khi ai đó hỏi mình về drag queen. Gia Kỳ cũng tự tin khẳng định rằng: Những người hoạt động drag queen tại Việt Nam mà không biết đến tên Kỳ thì họ không phải là drag queen.
drag queen dau tien tai viet nam gia ky drag queen khong phai la lo to - anh 0
Hoạt động drag queen của Gia Kỳ gần đây như thế nào?
Cũng có nhưng Gia Kỳ hiện tại đang chuyển mình sang một vai trò mới trong sân khấu drag queen. Đi diễn gần 10 năm, Gia Kỳ cảm thấy gương mặt mình đã cũ cũng như nhiều drag queen mới dần xuất hiện. Mình nghĩ bản thân cần có một bước tiến ngoài sân khấu
Bước tiến ngoài sân khấu cụ thể là gì?
Kỳ đang hướng tới vai trò tổ chức nhiều hơn là một drag queen trình diễn. Mình từng tổ chức một sân chơi cho cộng đồng LGBT và cảm thấy rằng các bạn thực sự rất thích và đam mê với ngành người mẫu và thời trang. 

Tuy nhiên, các bạn ấy vẫn còn khá loay hoay không biết tìm lối đi cho mình dù họ là những người có thực lực. Đó cũng là cảm giác của Già Kỳ nhiều năm về trước.

Do đó, Gia Kỳ cùng một số bạn bè có bạn bạc để cùng tạo nên một kênh YouTube chuyên về drag queen và cho các bạn drag queen tại Việt Nam đảm nhận một số vai trò trên đó.

Bên nước ngoài thì có rồi như làn MC của talkshow hoặc là những reaction, cái bàn luận thời trang về drag queen. Ngoài ra, những drag queen sẽ chia sẻ những tips trang điểm của họ. Những nội dung này thì Việt Nam chưa có nước ngoài thì rồi.
drag queen dau tien tai viet nam gia ky drag queen khong phai la lo to - anh 0
Gia Kỳ đánh giá như thế nào về thế hệ drag queen trẻ hiện nay?
Hiện tại, Kỳ thấy là các bạn chỉn chu hơn thời điểm Kỳ bắt đầu làm vì thời điểm đó không có mộ trang nào để mình có thể tham khảo hết. Giống như các bạn trẻ bây giờ có thể nhìn theo và học hỏi từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước.

Thời của Kỳ đã tìm tòi ra hết mọi thứ và truyền thông thì cũng dễ dàng hơn dễ hơn so với thời điểm 10 năm trước thì người ta không biết drag queen là gì và rất khó để tìm hiểu. Thời điểm bây giờ dễ hơn rất nhiều, các bạn có nhiều tư liệu tham khảo hơn để đầu tư chỉn chu cho phần trình diễn của mình
Drag queen là thế hệ sau của lô tô, Gia Kỳ nghĩ sao về điều này?
Drag queen không phải là lô tô vì nó xuất hiện trước lô tô rất là lâu. Tuy nhiên, nói lô tô là một phần của drag queen Việt Nam thì đúng là như vậy.
drag queen dau tien tai viet nam gia ky drag queen khong phai la lo to - anh 0
Đều là hóa trang nữ, tại sao drag queen không phải là lô tô?
Mỗi văn hóa sẽ có một dạng drag queen của văn hóa đó. Ở Mỹ, những người có xu hướng chuyển giới hay thể hiện giới tính thật thường lựa chọn drag queen để trình diễn.

Nguồn cội của drag queen chính xác là thể hiện bản thân chứ không phải giả nữ. Drag queen gồm có những người để râu, 6 múi lực lưỡng, để đầu trọc và trình diễn. Việc khán giả thưởng thức được vẻ đẹp đó, con người đó mới là thành công của một drag queen, chứ không hoàn toàn là giả nữ

Ở Trung Quốc, có nghệ thuật phản xuyến và Việt Nam có hầu đồng. Văn hóa nào cũng có một cách drag riêng và lô tô cũng là một cách gọi của drag queen Việt Nam. 
drag queen dau tien tai viet nam gia ky drag queen khong phai la lo to - anh 0
Lô tô khổ sở hơn drag queen, Gia Kỳ cảm thấy sao về sự so sánh này?
Cả hai đều có sự khó khăn nhất định. Đối với drag queen, 1000 người xem dưới sân khấu chắc gì họ hiểu mình đang diễn cái gì. Người xem lô tô thì biết đây là lô tô, chỉ là họ chấp nhận hình ảnh đó hay không. Để họ chấp nhận, Mình phải tạo dựng một hình ảnh  đẹp, gọn gàng, sạch sẽ. Từ đó, người xem sẽ dần công nhận và có cái nhìn thoáng hơn về họ.
Gia Kỳ cảm nhận mình ở đầu trên hành trình từ lô tô đến drag queen của cộng đồng LGBTQ+?
Kỳ cũng xem đây là một điều may mắn khi được hoạt động nghệ thuật trong thời điểm hiện đại, thuận tiện và cởi mở hơn. 
  
Gia Kỳ đứng ở thế hệ giữa, hay gọi là điểm giao thoa: phần đuôi của thời các anh chị và phần đầu cửa thế hệ trẻ sau này. Gia Kỳ không cảm nhận được trọn vẹn khổ cực, khó khăn thế hệ cũ nhưng mình biết được mình phải làm gì để sống và chọn hướng đi phù hợp với mình
drag queen dau tien tai viet nam gia ky drag queen khong phai la lo to - anh 0
Drag queen ngày càng được công nhận, điều này phản ánh dấu hiệu gì của xã hội đối với cộng đồng LGBTQ+?
Sự tiến hóa của nền văn minh. Con người nên được sống theo cách họ muốn vì họ chỉ được sống 1 lần duy nhất.

Cộng đồng LGBTQ+ càng ngày cập nhật văn hóa nhiều hơn để dễ dàng thể hiện bản thân. Ngày xưa họ thu mình vì họ không có nhiều cách thể hiện bản thân và chỉ chơi với những người mang đến cho họ cảm giác an toàn.

Tuy nhiên khi truyền thông phát triển, nhiều người thấy được hình ảnh cộng đồng sôi nổi như bộ môn drag queen chẳng hạn. Điều này thúc đẩy những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ bước ra ngoài và thể hiện bản thân.

Từ đó, xã hội biết họ là ai, họ tài năng thế nào và có những nhìn nhận nhất định đến hình ảnh chung của cộng đồng LGBTQ+.
Lý tưởng sống của một drag queen như Gia Kỳ là gì?
Nhiều người hay nói vui là LGBTQ+ không đẻ được, Gia Kỳ không thấy buồn, thậm chí thấy vui vì mình không mắc nợ con cái. Gia Kỳ có thể sống một cuộc sống tự do và toàn tâm cho cuộc đời mình.

Đối với Kỳ, drag queen chính là dấu ấn mà Gia Kỳ để lại cho cuộc đời của mình. Để thể hệ sau này, khi nhắc đến lịch sử drag queen tại Việt Nam, họ sẽ biết cái tên Gia Kỳ. Đó là lý tưởng sống của mình.

Thanh Duy hóa "drag queen": Happy pride month trên sân khấu luôn!

Một phần trình diễn khiến nhiều khán giả cũng không nhận ra được Thanh Duy quen thuộc.

Mở màn Pride Month, Beauty Blogger Chiêu Dịp đã comeback sau khoảng thời gian dài ở ẩn

Chiêu Dịp "khai mạc" Pride Month bằng màn comeback sau đúng một năm tròn "tách mình" khỏi mạng xã hội.

1001 cách phân tích cụm từ "LGBTQ+", bạn có biết?

Không chỉ phân tích theo cách truyền thống, LGBTQ+ còn được Diva Mariah Carey định nghĩa một cách "lạ lắm".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ